Bản chất và điều kiện của quá trình cắt kim loại bằng khí - Cokhithanhduy

Có rất nhiều phương pháp cắt kim loại như cắt kim loại bằng dao cắt trong quá trình gia công tiện, phay,.....hay cắt kim loại bằng điện cực, cắt kim loại bằng khí.

Trong đó kiến thức về cắt kim loại bằng khí đối với nhiều người trong chúng ta vẫn còn phải học hỏi nhiều. Chính vì vậy hôm nay mình chia sẻ một phần hiểu biết nhỏ của mình về bản chất và điều kiện của quá trình cắt kim loại bằng khí.

1. Bản chất quá trình cắt kim loại bằng khí

 • Qúa trình cắt kim loại bằng khí là sự đốt cháy kim loại bằng dòng oxi, để tạo nên các oxit và các oxit này bị thổi đi và tạo thành các rãnh cắt.
 • Qúa trình cắt bắt đầu bằng sự đốt nóng kim loại đén nhiệt độ cháy bằng ngọn lửa hàn, sau đó cho dòng oxi thổi qua. Vật cắt được đốt nóng đến nhiệt độ cháy nhờ nhiệt của phẩn ứng giữa C2H2 và O2. Khi đạt đến nhiệt độ cháy cho dòng oxi nguyên chất kỹ thuật vào ở rãnh của mỏ cắt và nó sẽ trực tiếp oxi hóa kim loại tạo thành oxit sắt.
 • Trong khi cắt do có sự phát nhiệt nên giúp cho việc nung vùng xung quanh đến nhiệt độ, cháy dòng O2 cứ tiếp tục mở để cắt cho hết đường cắt.
2. Điều kiện để kim loại cắt bằng khí

 • Nhiệt độ chảy cần phải cao hơn nhiệt độ cháy với oxi
 • Nhiệt độ chảy của oxit kim loại phải nhỏ hơn nhiệt độ chảy của kim loại đó.
 • Nhiệt độ sinh ra khi kim loại cháy trong dòng oxi phải đủ để duy trì quá trình cháy liên tục.
 • Tính dẫn nhiệt của kim loại không quá cao.
 • Oxit phải có tính chảy loãng cao
 • Kim loại dùng để cắt phải hạn chế bớt nồng độ một số chất cản trở quá trình cắt( C, Cr, Si....) và một số chất nâng cao tính sôi của thép ( Mo, W...).
3. Mỏ cắt

 • Mỏ cắt phải đảm bảo cắt được tất cả các hướng.
 • Phải có tỷ lệ thích đáng giữa lỗ hỗn hợp và lỗ Oxi
 • Có thể điều chỉnh ngọn lửa và dòng Oxi cắt
 • Có bộ phận gá lắp để cắt vòng và lỗ.
 • Các rãnh trong mỏ cần có độ nhẵn cao
 • Bộ mỏ cắt có nhiều đầu cắt để cắt các chiều dày khác nhau.
 • Mỏ cắt phải có chiều dài lớn để đảm bảo khoảng cách từ tay cầm đến đầu mỏ tránh bỏng.

>> Xem thêm:

Để các bạn hiểu sâu thế nào là quá trình cắt kim loại bằng khí thì điều đầu tiên chúng ta phải nắm rõ đó là bản chất  và điều kiện xảy ra quá trình cắt kim loại bằng khí. Rồi từ đó ta có thể áp dụng linh hoạt cho nhiều trường hợp cắt kim loại khác nhau. Các bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ về kỹ thuật và chế độ cắt, các phương pháp cắt kim loại bằng khí.

Vì mt cng đng cơ khí phát trin, chúng ta hãy chia s tht nhiu đ cùng thành công các bn nhé. Nếu các bn mun nhn TÀI LIU CƠ KHÍ MIN PHÍ TRN ĐI t nhóm chúng mình thì Hãy nhanh tay đăng ký TI ĐÂY đ chúng ta cùng nhau chia s trao đi kinh nghiêm tht nhiu hơn.

Đăng ký nhn tài liu min phí ti đây: tailieucokhimienphi.com

Mi ý kiến đóng góp xin liên h dưới đây. Xin cơn !

Mail: cokhithanhduy@gmail.com

Webside: Cokhithanhduy.com

                 Tailieucokhimienphi.com

Facebook: facebook.com/cokhithanhduy

Hotline: 0918 418 509

Bên cnh đó, ngoài s thích chia s tht nhiu kiến thc – kinh nghip – bí kíp cơ khí chế to máy thì

Cơ Khí Thanh Duy còn chuyên nhn:

- Gia công cơ khí chính xác trên máy điu khin t đng CNC

- Gia công các loi đ gá – jig cho lp ráp – kim tra

- Chuyên V - THIT K KHUÔN - Khuôn đt dp - Khuôn ép nha - Khuôn đúc

- Hướng dn V - THIT K - LP TRÌNH GIA CÔNG trên các phn mm cơ khí

Hãy liên h vi nhóm chúng mình nhé. Mong mt ngày sm được làm đi tác vi tt c các bn.

Cám ơn tt c các bn đã ghé thăm blog ca mình. Chúc các bn luôn có nhiu sc khe, nim vui và hnh phúc. Có nhiu cng hiến cho đi.

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2017/05/3-6-1024x681.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2017/05/3-6-150x150.jpgThanhDuyPhương pháp gia côngban chat cat kim loai bang khi,Bản chất và điều kiện của quá trình cắt kim loại bằng khí,các phương pháp cắt kim loại bằng khí,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,dieu kien cat kim loai bang khi,gia công cắt kim loại bằng khí,phuong phap cat kim loai bang khi,thực chất quá trình cắt kim loại bằng khí
Bản chất và điều kiện của quá trình cắt kim loại bằng khí - Cokhithanhduy Có rất nhiều phương pháp cắt kim loại như cắt kim loại bằng dao cắt trong quá trình gia công tiện, phay,.....hay cắt kim loại bằng điện cực, cắt kim loại bằng khí. Trong đó kiến...