Xin chào các bạn !

Bài viết trước cokhithanhduy có giới thiệu các bạn về công nghệ đánh bóng khuôn mẫu hiện nay. Bài viết hôm nay cùng cokhithanhduy tìm hiểu về các dụng cụ vật liệu thường được dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay nhé !

1. Những máy móc, dụng cụ dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay.

                           Máy đánh bóng khuôn mẫu cầm tay

- Máy đánh bóng khuôn ( máy mài khuôn ):  thường được thiết kế dạng rung, có thể gắn với các dụng cụ đánh bóng khuôn khác như: Gỗ, Vải, Giũa... để giúp việc đánh bóng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhân công.

Máy đánh bóng rung khuôn có tốc độ có thể điều chỉnh được, nhiều thiết kế khác nhau để phục vụ cho các loại khuôn khác nhau.

Máy đánh bóng siêu âm :

                            Máy đánh bóng siêu âm

Máy đánh bóng siêu âm là loại thiết bị có giá thành tương đối cao nhưng bù lại nó cho khả năng làm việc tối ưu. Loại thiết bị này cho phép điều chỉnh chính xác thông số vòng quay giúp bạn dễ dàng căn chỉnh tốc độ sao cho quá trình đánh bóng đạt hiệu quả tối ưu nhất

Máy đánh bóng siêu âm có kích thước nhỏ gọn và có thể kết hợp với các loại đầu nỉ, đầu mài kim loại hoặc gỗ có thể sử dụng cho đa dạng mục đích khác nhau. Đặc biệt phù hợp cho việc gia công các mẫu nhỏ hoặc các chi tiết trong lòng khuôn với độ tinh xảo cao, có thể dùng để xử lý bề mặt các loại đá quý.

- Máy mài phẳng (Lapping machine):

                               Máy mài phẳng

Là loại thiết bị trên thường được sử dụng để đánh bóng các loại khuôn nhỏ hoặc các chi tiết trong lòng khuôn. Đối với các khuôn lớn khoảng vài chục cm cần đánh bóng với độ phẳng gần như tuyệt đối thì việc thực hiện bằng các thiết bị trên gần như bất khả năng

Đối với các loại khuôn lớn cần độ phẳng bề mặt cao bạn cần phải sử dụng đến máy mài phẳng với các bánh mài lớn có thể bao phủ hoàn toàn bề mặt khuôn và có thể đánh bóng nhiều khuôn cùng một lúc. Đây có thể được xem là loại máy chuyên dụng trong ngành công nghiệp đánh bóng khuôn.

- Máy mài khuôn dạng tịnh tiến:

Là loại máy mài sử dụng khí nén với cơ chế mài dũa kiểu tịnh tiến lên xuống, nguyên lý hoạt động này phù hợp để sử dụng kèm với giũa kim cương hoặc các thanh đá mài để gia công thô khuôn với tốc độ nhanh.

- Giũa thép - Giũa kim cương :

Dụng cụ cơ bản sử dụng để mài thô hoặc đánh bóng thô. Giũa thép hoặc giũa mạ kim cương cần có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau để có thể tiếp xúc được đến những cho tiết khó.

Đặc điểm: Có thể kiểm soát được độ cứng và độ nhám để tránh làm hỏng khuôn.

- Thanh Ceramic :

Ceramic là vật liệu cứng, bền. Thanh ceramic đánh bóng khuôn với yêu cầu cơ bản có thể tiếp xúc với các vị trí khó.

Thanh Ceramic được cung cấp với nhiều kích thước và độ nhám khác nhau.

Thanh Ceramic có thể sử dụng để đánh bóng thủ công hoặc ghép với các máy đánh bóng.

- Thanh gỗ, bông gỗ mềm đánh bóng :

Thanh gỗ bao gồm thanh gỗ mềm đánh bóng tinh và thanh gỗ cứng để mài hoặc đánh bóng thô với các hình dạng như: Dạng khối chữ nhật, dạng bản mỏng, thiết kế góc nghiêng khác nhau phục vụ cho nhiều loại khuôn khác nhau.

- Ngoài ra còn có các loại vật tư khác như: Giấy mềm, đá mài, bông, bông vải, lơ đánh bóng...

2. Các vật liệu tiêu hao trong đánh bóng khuôn mẫu 

- Bột kim cương đánh bóng :

                   Bột kim cương đánh bóng

Là loại bột đánh bóng khuôn chất lượng cao nhất hiện nay, bột kim cương có độ cứng lớn nhất và khả năng cắt cao nhất nên có khả năng đánh bóng mọi vật liệu khác kể cá khả năng đánh bóng kim cương khác.

Bột kim cương được thiết kế dạng xy lanh giúp dễ sử dụng và bảo quản.

Bột kim cương đánh bóng khuôn được sản xuất yêu cầu nghiêm ngặt về độ ổn định và kích thước chuẩn.

Trong lĩnh vực đánh bóng khuôn, bột kim cương thường được sử dụng với các kích thước hạt từ 1 micron đến 160 micron. Ở kích thước hạt 1-3 micron, các vật liệu khác đều có đạt độ bóng như gương hoặc có thể tốt hơn.

- Dung dịch mài, đánh khuôn – Diamond Slurries :

                     Dung dịch mài đánh bóng khuôn

Dung dịch kim cương là dạng dung dịch với các tinh thể kim cương có trong thành phần thường sử dụng cho các loại máy mài phẳng lớn sử dụng đánh bóng mặt khuôn trong công nghiệp

Phần dung môi của sản phẩm này thường được chưa thành hai loại chính là gốc dầu và gốc nước. Tùy vào chất liệu của khuôn mà bạn sẽ chọn sản phẩm phù hợp. Thông thường, loại dung dịch đánh bóng này được sử dụng khâu mài tinh và đánh bóng cuối cùng để hoàn thiện bề mặt khuôn.

- Dầu mài – Dầu đánh bóng

Dầu mài là vật liệu được sử dụng kết hợp với bột kim cương dạng khô hoặc dạng paste. Dầu mài giúp xúc tác làm mát bề mặt, giúp bột đánh bóng phân phối đồng đều trên bề mặt khuôn và giảm ma sát sinh ra từ đó giúp cho bề mặt được hoàn thiện một cách tốt nhất

Đây là một vật liệu phụ trợ có thể bổ sung hỗ trợ không bắt buộc và được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của quá trình mài đánh bóng.

Trên đây là tổng quan về các máy móc, dụng cụ, vật liệu tiêu hao thường được dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về các máy móc, dụng cụ, vật liệu tiêu hao thường được dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

 

 

Tuan AnhGia công cơ khíKiến thức cơ khíCác vật liệu tiêu hao dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay,Máy móc dụng cụ dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay
Xin chào các bạn ! Bài viết trước cokhithanhduy có giới thiệu các bạn về công nghệ đánh bóng khuôn mẫu hiện nay. Bài viết hôm nay cùng cokhithanhduy tìm hiểu về các dụng cụ vật liệu thường được dùng trong đánh bóng khuôn mẫu hiện nay nhé ! 1. Những...