Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Gia công tạo ren là công đoạn quan trọng trong việc sản xuất các phụ kiện liên kết hay chi tiết máy như bulong ( bulong móng, liên kết), tyren, ốc vít phục vụ ngành công nghiệp xây dựng, cơ khí. Mục đích để lắp chặt chi tiết khi lắp ghép, đảm bảo độ kín khít và truyền động. Gia công ren yêu cầu : độ chính xác bước ren, chiều dày ren trên đường kính trung bình, độ chính xác hình dạng biên dạng ren, độ nhẵn bóng sườn ren. Thông thường có 4 phương pháp chính để chế tạo ren: tiện, phay, cán và mài. Mỗi phương pháp có đặc tính và ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta có thể chọn phương pháp cho phù hợp.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về các phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí nhé !

 

1. Gia công tiện để tạo ren

- Phương pháp cắt tiện ren phổ biến là cắt ren bằng dao tiện. Dao tiện ren thường được làm từ thép gió hoặc hợp kim, góc mũi dao phải hợp với góc đỉnh ren. Thông thường, để gia tăng hiệu quả cắt, người ta dùng dao cắt ren lược (dao đơn, dao đĩa hoặc dao lăng trụ).

- Để chi tiết ren được chính xác thì trục chính và bàn xe dao của máy tiện ren cần chính xác, chúng ảnh hưởng rất lớn đến bước ren có đều và đúng yêu cầu hay không. Dựa vào tính chất của phương pháp cắt ren, người ta thường phân thành 3 phương pháp cắt ren:

a. Phương pháp lấn dao khi cắt ren

- Lấn dao ngang: Phương pháp này tương đối dễ thực hiện, dùng cắt ren bước nhỏ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt tay quay của bàn dao ngang bằng với chiều sâu cắt.

- Lấn dao theo sườn ren: Cũng giống như phương pháp lấn dao ngang, phương pháp này cũng khá đơn giản, dễ thực hiện, dùng cắt ren bước trung bình. Phương pháp này được thực hiện bằng cách quay tay quay của ổ dao một góc bằng nữa góc đỉnh ren.

- Lấn dao kết hợp: So với 2 phương pháp trên thì phương pháp này khó thực hiện hơn, và chúng thường sử dụng cho những chi tiết có bước ren lớn, có hình dạng đặc biệt như: ren thang, ren vuông,... Để thực hiện phương pháp này, người ta luân phiên quay tay quay của bàn dao ngang và ổ dao trên hay nói cách cách khác là luân phiên giữa lấn dao ngang và lấn dao dọc.

b.Phương pháp lùi dao khi cắt ren.

- Trong phương pháp này, để đạt được chiều sâu của ren như mong muốn phải thực hiện qua nhiều lượt cắt ren. Sau mỗi lượt cắt, dao cắt lùi về vị trí ban đầu để thực hiện lượt cắt tiếp theo. Tùy vào bước ren trên máy và bước ren gia công mà người ta phân làm 2 phương pháp lùi dao:

-  Lùi dao bằng cách thả đai ốc hai nữa và quay bàn dao dọc trở về: Phương pháp này dễ thực hiện, phương pháp này được thực hiện khi ren gia công và bước ren trên máy là bội số hoặc ước số của nhau. Trong phương pháp này có điểm cần lưu ý là phải lùi dao hướng ngang trước khi lùi dao dọc.

- Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy: khi thực hiện phương pháp này cần chú ý về thời điểm tắt động cơ để chắc chắn rằng dao không lấn vào phần khác của chi tiết. Phương pháp này được thực hiện khi ren gia công không là bội số hay ước số của ren máy

c. Phương pháp cắt ren nhiều đầu mối:

- Khi chuyển đầu mối cần điều chỉnh dao vào đúng vị trí.

- Phương pháp cắt ren nhiều đầu mối về căn bản cũng tương tự như cắt ren một đầu mối. Thực hiện cắt từng đường ren, các đường ren giống nhau và cách đều nhau.

- Nhược điểm của tiện ren :

  • Thoát phoi, thoát nhiệt kém dẫn tới chế độ cắt hạn chế.
  • Tiện ren năng suất thấp, nhất là khi tiện ren lỗ nhỏ, bước lớn, độ cứng vững trục dao yếu.

2. Gia công phay tạo ren

- Đạt độ chính xác và năng suất cao.
- Gia công hàng loạt trên máy phay chuyên dùng.
- Phay đoạn ren có chiều dài ngắn: nhỏ hơn 2-3 lần đường kính ren.

-   Đối với phay đoạn ren có chiều dài lớn có có có dạng sau: phay ren ngoài, ren trong, ren thang, vuông và răng cưa có chiều dài lớn.

3. Cán ren

- Cán ren ( lăn ren ) là phương pháp gia công ren bằng cách biến dạng kim loại, đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong gia công chi tiết ren với số lượng lớn, rút ngắn thời gian gia công.

- Ưu điểm của cán ren :

  • Rất tiết kiệm chi tiết cho gia công hàng loạt
  • Thời gian gia công cực kì ngắn
  • Tuổi thọ dao dài
  • Tăng độ cứng bề mặt
  • Bề mặt ren hoàn thiện cao
  • Độ chính xác lặp lại cao
  • Không sinh ra phoi trong quá trình gia công.

4.Mài ren

- Mài ren là phương pháp gia công tinh, yêu cầu của phương pháp này là đòi hỏi độ chính xác cao và gia công trên bề mặt ren đã qua nhiệt luyện.

Trên đây là tổng quan về các phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềcác phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi vềemail : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

 

 

Tuan AnhPhần mềmCác phương pháp gia công tạo ren,Cán ren,Gia công ren,Mài ren,Phay ren,Tiện ren
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...