Cách lựa chọn chế độ cắt S, V, T tối ưu nhất trong gia công cơ khí chế tạo máy tối ưu nhất

Xin chào các bạn!

Rất vui vì bạn đã và đang tìm và đọc các tài liệu mà mình gửi Hoàn toàn FREE trong bộ sưu tập 50GB Data gồm tài liệu - Ebook - Bí kíp - Kinh nghiệm..... Về Ngành Cơ Khí đã được update trên Cokhithanhduy.com. Rất mong bạn chia sẻ bài viết này đến thật nhiều người với mục tiêu vì một ngành Cơ khí Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, để tìm kiếm bất kỳ Tài liệu khác của Thanh Duy bạn Chỉ cần gõ google: 

                         "Tên tài liệu Ebook"  +  Cokhithanhduy.com     --> Enter

Hôm nay mình chia sẻ đến các một một số các phương pháp, cách lựa chọn chế độ cắt gia công cơ khí tối ưu nhất. Đó chính là các thông số về lượng chạy sao (S), Vận tốc cắt (V), và chiều sâu cắt (T)....... Các thông số này cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình gia công như ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thời gian gia công, ảnh hưởng đến nhiệt độ cắt, ảnh hưởng đến dao và quá trình lẹo dao, ảnh hưởng đến độ nhám, ảnh hưởng đến độ cong vênh, ảnh hưởng đến năng suất , ảnh hưởng đến rất nhiều thứ khác...... và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm.

Mình lấy một ví dụ rất đơn giản và thực tế đã và đang diễn ra hàng ngày hàng giờ tại các cơ sở sản xuất gia công cơ khí: Hai trung tâm gia công CNC A và Bkhác nhau, cùng báo giá một đơn hàng, và người báo giá căn cứ vào rất rất nhiều yếu tố, ngay cả yếu tố công nghệ và yếu tố tối ưu được chế độ cắt. Chính vì vậy, Công ty A tính toán tối ưu được quá trình cắt tốt hơn, cho nên giảm được nhiều thời gian gia công để hoàn thành sản phẩm, công ty A mất một ngày để gia công hoàn thiện thì công ty B phải mất đến 2 ngày.  Vì thế công ty A báo giá rẻ hơn và thời gian hoàn thiện nhanh hơn, Chính vì vậy Công ty A nhận được hợp đồng ký kết với số lượng sản xuất rất lớn. Qua đó bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của Chế độ cắt.

Mình lấy ví dụ thứ 2: Khi bạn gia công nhưa, bạn biết đó, gia công nhựa thật sự không hề đơn giản, nó còn khó hơn cả gia công sắt thép, vì lý do về GÁ KẸP, và CONG VÊNH. Vậy làm thế nào để hạn chế tối thiểu về nhất về mức độ công vênh, thì đó là một nghệ thuật. Và chế độ cắt hợp lý góp phần cực kỳ lớn.

jig1

Chính vì vậy, Không ai có thể sẵn sàng chỉ cho bạn toàn bộ thông số về chế độ cắt, Chế độ cắt nó là kinh nghiệm, là bí kíp, nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể kể đến.

  • Vật liệu gia công
  • Dụng cụ cắt
  • Máy công cụ
  • Dung dịch trơn nguội
  • Kinh nghiệp trình độ người kỹ sư.
  • ................

CÁC YÊU TỐ CỦA CHẾ ĐỘ CẮT

1. Chiều sâu cắt (t): Là khoảng cách giữa các bề mặt đang và đã gia công, đo theo chiều vuông góc với bề mặt đã gia công.

2. Lượng chạy dao (s): Là khoảng cách dịch chuyển của dao trên vòng quay của phôi, hoặc là khoảng dịch chuyển của phôi sau một vòng của dao.

Thương có lượng chạy dao dọc, ngang, nằm ngang, thẳng đứng, nghiêng, hoặc là lượng chạy dao tròn

3. Chiều rộng của Phôi b(mm): Là khoảng cách giữa các bề mặt đang và đã gia công đo theo mặt cắt.

4. Chiều dày phôi a (mm): Là khoảng cách giữa hai vị trí liên tiếp của mặt cắt sau một vòng quay của phôi hay sau một lần chạy dao, đo theo phương vuông góc với chiều rộng phôi.

5. Diện tích phôi f (mm2): Là chiêu sâu cắt (t) và lượng chạy sao (S), hoặc chiều rộng phôi (b) với chiều dày (a):

f = ts = ba

6. Tốc độ cắt V(m/ph): Là đoạn đường dịch chuyển của lưỡi cắt đối với mặt đang gia công trong một đơn vị thời gian.

industrial metal work bore machining process by cutting tool on automated lathe

Vậy thì mỗi phương pháp gia công khác nhau thì đều có các thông số về chế độ cắt khác nhau, và chế độ cắt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mình đã nói ở trên. Chính vì vậy để hiểu đầy đủ tất tần tần về thông số chế độ cắt, thì ngay sau đây mình gửi đến bạn hai bộ cuốn tài liệu đầy đủ về các thông số chế độ cắt và đặc biết là cách lựa chọn thông số chế độ cắt trong gia công cơ khí chế tạo máy.

Và lời khuyên muốn dành tặng các bạn, cách học đơn giản nhất và nhanh nhất là Học từ những người đi trước, học từ kiến thức và kinh nghiệm về chế độ cắt của họ dựa trên nguyên lý và cơ sở lý thuyết về chế độ cắt trong cuốn tài liệu mình gửi này.

Chúc các bạn thật sự thành thạo về Cách lựa chọn các thông số chế độ cắt tối ưu nhất trong gia công cơ khí nhé.
Link tải Hai cuốn tài liệu cực hay này nhé:

Link tải: https://drive.google.com/open?id=1Ykjnh4ajlVtdeNk3YftmXxx35qt1kKQT

Password nếu có: cokhithanhduy.com

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/05/Chedocat-1024x576.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/05/Chedocat-150x150.jpgThanhDuyCAD/CAM/CNCCông nghệ chế tạo máyGia công cơ khíKiến thức cơ khíPhương pháp gia côngTài liệu MIỄN PHÍCách lựa chọn chế độ cắt gia công nhựa,Cách lựa chọn chế độ cắt s v t,cách lựa chọn chế độ cắt tối ưu trong gia công cơ khí,Cách lựa chọn chế độ cắt trong gia công CNC,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,Lựa chọn chế độ cắt khi Mài,Lựa chọn chế độ cắt khi Phay,Lựa chọn chế độ cắt khi Tiện,Phương pháp lựa chọn chế độ cắt tối ưu
Cách lựa chọn chế độ cắt S, V, T tối ưu nhất trong gia công cơ khí chế tạo máy tối ưu nhất Xin chào các bạn! Rất vui vì bạn đã và đang tìm và đọc các tài liệu mà mình gửi Hoàn toàn FREE trong bộ sưu tập 50GB Data gồm tài liệu -...