Xin chào!

Hôm nay mình chia sẻ một chút kiến thức về xe máy, nhưng lại liên quan trực tiếp đến kiến thức của môn học chi tiết máy. Và dùng kiến thức chi tiết máy để lý giải nguyên nhân và lý do tại sao lai vậy.

Như các bạn đã biết khi mua một xe máy mới hay một máy móc cơ khí mới thì nhà sản xuất, hay các chủ của hàng thường khuyên người tiêu dùng là hãy cho xe,máy móc chạy không tải và làm mát bằng nước, và đặc biệt là nên thay dầu sớm hơn định kì, tại sao lại vậy. Mặc dù rất nhiều người dân khi mua máy về cũng làm như vậy nhưng lại không hiểu nguyên nhân và lý do, và đôi khi mà chưa hiểu rõ về vấn đề gì đó thì việc làm cũng sẽ không thể mang lại hiệu quả trên mong đợi được.

Như các bạn đã biết thì Xe máy cũng được cấu thành nên từ nhiều chi tiết máy, và bộ phân máy.

Và tất nhiên là nó cũng chịu ảnh hưởng của các dạng hỏng của chi tiết nếu chúng ta  đã biết và đã nghiên cứu. Vậy nên việc làm cho máy chạy không tải và làm mát bằng nước hay là thay sớm hơn định kì chính là làm giảm nguy cơ gây ra các dạng hỏng của chi tiết đảm bảo máy móc làm việc tốt, ổn định và tránh được tác nhân xấu.

  1. Chạy không tải

Cụ thể là mới đầu các chi tiết máy cũng được chế tạo ra bằng các phương pháp gia công thông thường( như đúc, hay cắt gọt…) và tất nhiên là bề mặt gia công còn nhiều nhấp nhô, việc cho xe máy, máy móc chạy không tải với mục đích là san phẳng các nhấp nhô đó, giảm ứng suất và hơn thế chạy không tải sẽ làm cho sự san phẳng đồng đều trên bề mặt chi tiết – điều này là cực kì quan trọng

Hơn nữa, nếu khi mua máy mới về mà không chạy không tải mà chạy có tải luôn, hay tải lớn thì chắc chắn là sẽ gây mòn rất nhanh và không mòn đồng đều giữa các bề mặt chi tiết, và gây nên sự nhấp nhô giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau. Điều này làm giảm khả năng làm việc của chi tiết máy và làm giảm tuổi thọ của máy móc.

  1. Tại sao lại phải làm mát bằng nước

Khi mà chi tiết còn mới thì hiện tượng mòn là xảy ra rất nhanh, chính vì vậy mà người ta thường làm mát bằng nước để tránh hiện tượng hỏng do quá nhiệt, và việc làm mát bằng nước là làm mát cưỡng bức

Khi nhiệt độ cao, sẽ làm mất khả năng bôi trơn của dầu cho nên việc làm mát là rất cần thiết để tăng khả năng bôi trơn của dầu

  1. Tại sao phải thay dầu sơm định kỳ

Khi mà mới mua thì chắc chắn là còn rất nhiều nhấp nhô, và trong quá trình hoạt động, làm việc thì các nhấp nhô này bị mài mòn dần dần, gây ra các mạt sắt và mặt sắt này sẽ bị lẫn trong dầu.

Qua đó thấy được điều cực kì nguy hiểm khi mặt sắt lẫn trong dầu bôi trơn. Vì dầu bôi trơn có tác dụng là bôi trơn các bộ truyền và làm giảm ma sát,  nếu dầu bôi trơn lẫn các mạt sắt và các mạt sắt này cùng với dầu đi vào vùng ăn khớp của bánh rắng thì sẽ gây ra hiện tượng mài mòn cực kì nhanh chóng, cực kì lớn. Vì thế mà việc thay dầu trước, sớm định kỳ với các loại xe máy, máy móc mới là cực kì quan trọng, góp phần làm giảm hiện tượng hỏng do mòn.

Các bạn thấy đó Việc mua xe máy mới và cho xe,máy móc chạy không tải và làm mát bằng nước, và đặc biệt là nên thay dầu sớm hơn định kì là cực kì quan trọng đúng không nào.

Trên đây mình vừa chia sẻ lý giải hiện tượng khi mua xe máy mới bằng các kiến thức khoa học trong bộ môn chi tiết máy. Hãy chia sẻ với mọi người để mọi người cùng biết và giúp người tiêu dùng hiểu rõ và chủ động trong việc bảo dưỡng thiết bị máy móc của mình nhằm nâng cao hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của chi tiết máy, máy móc thiết bị.

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé

Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2016/04/thay-dau.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2016/04/thay-dau-150x150.jpgThanhDuyChi Tiết MáyTài liệu MIỄN PHÍchạy máy không tải,chạy máy không tải khi mua xe máy mới,chi tiết máy,gia công,gia công cơ khí,gia công đặc,kiểm tra máy móc,thay dầu định kỳ
Xin chào! Hôm nay mình chia sẻ một chút kiến thức về xe máy, nhưng lại liên quan trực tiếp đến kiến thức của môn học chi tiết máy. Và dùng kiến thức chi tiết máy để lý giải nguyên nhân và lý do tại sao lai vậy. Như các bạn...