Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về công nghệ bào và xọc trong gia công cơ khí nhé !

1. Đặc điểm của bào và xọc

- Bào và xọc được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đơn chiếc, loạt nhỏ hoặc hàng loạt. Trong quá trình gia công ít phải dùng đồ gá và các dao cụ phức tạp.

- Bào và xọc là 2 phương pháp gia công kim loại có các chuyển động gần nhau trong quá trình cắt gọt kim loại.

- Đối với bào chuyển động chính là chuyển động thẳng, tịnh tiến khứ hồi gồm một hành trình có tải và một hành trình không tải. Chuyển động này có thể do dao hoặc bàn máy ngang chi tiết thực hiện. Chuyển động này thường có phương nằm ngang.

- Xọc là trường hợp đặc biệt của bào có chuyển động chính do dao thực hiện theo phương thẳng đứng , còn chuyển động chạy dao do chi tiết thực hiện.

- Bào có các dạng bào thô, bào tinh, bào tinh mỏng và bào tinh rộng bản. Bào tinh rộng bản có khả năng đạt độ chính xác và độ nhẵn bề mặt cao.

- Xọc chủ yếu dùng để gia công các rãnh then trong lỗ. Trong sửa chữa đôi khi dùng xọc để gia công rãnh then hoa trong lỗ hoặc xọc răng theo nguyên lý định hình.

- Năng suất của báo và xọc thấp do:

  • Có hành trình chạy không.
  • Đầu dao có chuyển động tịnh tiến khứ hồi do đó không thể làm việc với vận tốc cắt lớn. Để tránh lực quán tính lớn sinh ra khi đảo chiều chuyển động thông thường vận tốc cắt khi bào v = 12 ÷ 22m/ph, vận tốc cắt khi xọc v = 12m/ph.
  • Khi bào hoặc xọc khôn có khả năng gia công bằng nhiều dao cùng một lúc (trừ máy bào giường).

2. Các biện pháp công nghệ khi bào và xọc

Để tăng năng suất khi bào người ta dùng các biện pháp sau:

-  Giá đặt:

Trong sản xuất đơn chiếc phôi được gá đặt dựa theo dấu, rà gá và cắt thử nên năng suất thấp.Trong sản xuất hàng loạt người ta sử dụng đồ gá cũng như cữ so dao để gá đặt chi tiết và dụng cụ cắt nhằm tăng năng suất.

- Chọn máy:

            Máy bào giường

Các chi tiết lớn nên gia công trên máy bào giường để có thể gia công đồng thời nhiều đầu dao và nhiếu dao khác nhau.

- Khi dùng nhiều dao có thể gá dao theo 2 cách:

  • Gá dao theo cách phân chia chiều sâu cắt làm nhiều lớp sẽ tránh được hiện tượng mòn dao không đồng đều tới chất lượng bề mặt gia công.
  • Gá dao theo cách đặt các dao nối tiếp liên tục theo phương tiến dao cho phép gia công với bước tiến dao S lớn . Khi đó bước tiến cho 1 dao là s/n với n là số lượng dao và hiện tượng mòn không đều của các dao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bề mặt gia công.

-  Các chi tiết có bề mặt gia công hẹp nên gá thành háng dọc theo phương chuyển động cắt.

3. Các biện pháp nâng cao độ chính xác khi bào:

Để nâng cao độ chính xác gia công khi bào người ta dùng các biện pháp công nghệ sau đây:

- Khi gia công các chi tiết lớn nên tách thành hai nguyên gia công thô và tinh riêng để giảm ảnh hưởng của hiện tượng phân bố lại ứng suất dư sau khi gia công gây ra biến dạng chi tiết sau khi gia công. Trường hợp nếu gia công thô và tinh trong cùng một lần gá trên máy bào giường thì sau bước gia công thô nên nới lỏng các đòn kẹp để chi tiết biến dạng tự do gây ra hiện tượng phân bố lại ứng suất dư ra sau khi cắt thô, sau đó kẹp nhẹ đẻ tiếp tục cắt tinh.

- Dùng phương pháp bào tinh mỏng bằng dao rộng bản chế tạo từ hợp kim cứng: dao bào có bề rộng từ 40mm÷120mm, cắt với chiều dài cắt t nhỏ (t1=0,1÷0.2mm, t2 =0.05 ÷ 0.1mm) bằng một hoặc hai lần chạy dao, bước tiến cắt lớn ( S= 0.5 bề rộng dao), Vc= 15÷200m/ph.

- Bào tinh mỏng bằng dao rộng bản có các yêu cầu sau:

  • Máy phải đảm bảo chính xác:
  • Dao đủ cứng vững, phần côngxôn của dao ngắn, lưỡi dao phải thẳng và được đánh bóng đạt Ra = 0.16µm, giá đặt dao phải kiểm tra bằng khe sáng.
  • Các mặt tỳ của chi tiết phải thẳng và có Ra < 5µm.

- Bào tinh mỏng bằng dao rộng bản đạt được độ chính xác kích thước, độ phẳng, độ nhám bề mặt cao, có thề thay thế cho cạo hoặc khi không có phương tiện khác như mài phẳng, chuốt.

4. Kết cấu của dao bào và dao xọc

               Dao xọc răng

 Kếu cấu và thông số hình học của dao bào và dao xọc về cơ bản như dao tiện. Nhưng dao bào và dao xọc làm việc ở điều kiện chịu tải trọng và va đập nên có những đặc điểm sau :

- Tiết diện ngang thân dao lớn để chịu được lực va đập trong quá trình cắt.

- Góc nâng lưỡi cắt chính của dao được chế tạo lớn hơn 0, để tăng khả năng chịu va đập của mũi dao.

- Dao bào có hai loại là : dao bào đầu thẳng và dao bào đầu cong. Dao bào đầu thẳng dễ chế tạo dơn dao bào đầu cong.

- Dao xọc được chế tạo dạng thẳng . Kết cấu dao tương tự dao tiện cắt đứt.

Trên đây là tổng quan về công nghệ bào và xọc trong gia công cơ khí.Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về tổng quan về công nghệ bào và xọc trong gia công cơ khí. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi

về Email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

 

Tuan AnhGia công cơ khíKiến thức cơ khíCác biện pháp công nghệ khi bào và xọc,Các biện pháp nâng cao độ chính xác khi bào và xọc,Đặc điểm của công nghệ bào và xọc,Gia công bào,Gia công xọc
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...