Xin chào các bạn.!

    Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Trong quá trình gia công 1 chi tiết kim loại bằng máy cnc không thể thiếu được dầu tưới nguội. Vậy dầu tưới nguội là gì?  Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại dầu tưới nguội dùng trong gia công cơ khí và máy CNC.

1. Khái niệm dầu tưới nguội

Dầu tưới nguội hay còn gọi là dầu làm mát, dầu cắt gọt kim loại, dầu giải nhiệt là chất lỏng được sử dụng trong quá trình gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công, giúp cho khả năng gia công thêm hoàn hảo. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết.

Các tác dụng nổi bật như sau:
– Bôi trơn, giảm mài mòn, bảo vệ dụng cụ để gia công
– Làm mát, tải nhiệt sinh ra trong quá trình gia công
– Chống ăn mòn, chống gỉ cho vật liệu và dụng cụ gia công
– Tẩy rửa, làm sạch bề mặt gia công, đưa phôi kim loại ra khỏi vùng gia công

Dầu tưới nguội đóng vai trò quan trọng trong quá trình gia công cơ khí nó góp phần vào chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Việc sử dụng đúng chất lỏng dầu tưới nguội cho từng đối tượng gia công cụ thể là rất cần thiết nhằm đạt được chất lượng sản phẩm và nâng cao năng suất.

2. Phân loại dầu tưới nguội trong gia công kim loại
Dầu tưới nguội, làm mát cho máy công cụ CNC thường được phân làm hai loại chính: pha nước và không pha nước.

a. Dầu tưới nguội pha nước
Đây là loại dầu pha với nước tạo nhũ (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trong khi khô sẽ để lại lớp dầu bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công. Có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn.

Loại dầu này áp dụng cho các phép gia công có tốc độ gia công nhanh, áp lực gia công thấp, và nhiệt độ gia công vừa phải.

Ưu nhược điểm của dầu tưới nguội pha nước:
– Giá thành thấp, dễ sử dụng, an toàn với môi trường, dễ bị ảnh hưởng chất lượng do độ cứng của nước, độ nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn dầu bôi trơn
– Cho độ bóng bề mặt ,độ chính xác cao
– Hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ít taọ bọt giúp quá trình gia công mài mòn hiệu quả
– Kéo dài thời gian sử dụng dung dịch nhũ cắt gọt nhờ giảm chi phí bảo trì sự phối trộn hợp lý dầu gốc, chất nhũ hoá và các tác nhân liên kết giúp tạo nên hệ nhũ ổn định và bền trong thời gian dài.Dung lượng kiềm cao giúp cải thiện khả năng chống xuống cấp nhũ do vi khuẩn. Thành phần diệt khuẩn hữu hiệu cho phép chống vi sinh vật
– Tạo nên sự ộn đỉnh cho việc duy trì và nâng cao hiệu suất làm việc của quá trình gia công : với các ưu điểm như độ sạch,thoát khí ,chống tạo bọt giúp duy trì nâng cao hiệu suất hệ thống làm việc

Các sản phẩm chất lượng cao được sử dụng rất phổ biến và phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam các bạn nên sử dụng như:
– Dầu cắt gọt kim loại Castrol Syntilo 9954
– Dầu cắt gọt kim loại pha nước Caltex Aquatex 3180
– Dầu cắt gọt kim loại pha nước Castrol Cooledge BI
– Dầu cắt gọt kim loại PV Cutting oil
– Dầu cắt gọt kim loại Shell Dromus BA
– Dầu cắt gọt kim loại Total Aleda EE 30T
– Dầu cắt gọt kim loại Total Lactuca LT2

Dầu tưới nguội pha nước phù hợp quá trình gia công có các đặc điểm sau: tốc độ gia công cao, áp lực gia công nhẹ, kim loại gia công rất cứng.

b. Dầu tưới nguội không pha nước
Phụ thuộc vào thành phần phụ gia cực áp có trong dầu gốc mà người ta chia dầu tưới nguội không pha nước thành hai nhóm chính:
– Dầu tưới nguội được tạo bởi dầu gốc khoáng không có phụ gia áp dụng cho các phép gia công nhẹ với các kim loại mềm như đồng, nhôm, magie.

– Dầu tưới nguội được tạo bởi dầu gốc khoáng chứa các phụ gia cực áp dụng cho các phép gia công nặng như ren doa với áp lực cục bộ cao, tốc độ gia công thấp và có nhiệt độ tại điểm gia công cao(máy gia công có một khoang chứa dầu vừa cung cấp cho hệ thống thủy lực vừa vừa để gia công kim loại.) với hai loại: có lưu huỳnh hoạt động với khả năng chịu cực áp cao, áp dụng cho gia công thép; và có lưu huỳnh không hoạt động, khả năng chịu áp thấp hơn.

Các sản phẩm chất lượng cao được sử dụng rất phổ biến phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam chúng tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng:
– Dầu cắt gọt kim loại Caltex Bright Cut NM, AH, AD
– Dầu cắt gọt kim loại Castrol Honilo 981
– Dầu cắt gọt kim loại Castrol Ilocut 480 A
– Dầu cắt gọt kim loại Castrol Ilocut 603

 

Trên đây là bài viết về giới thiệu về dầu tưới nguội cho máy CNC trong quá trình gia công. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ áp dụng tốt trong công việc. 

Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể coment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng góp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email: cokhithanhduy@gmail.com.
Các bạn đừng quên để lại một Like để mình có thêm nhiều động lực cũng như ủng hộ cokhithanhduy nhé ! chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Jaem nguyễn.

duy rdreKiến thức cơ khíDầu tưới nguội cho máy CNC trong quá trình gia công
Xin chào các bạn.!     Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng. Trong quá trình gia...