ĐỒ GÁ - JIG trong cơ khí chế tạo máy bao gồm các loại đồ gá gia công, đồ gá lắp ráp và đồ gá kiểm tra. Từ cơ sở lý thuyết và thực tế đã sản sinh ra rất nhiều loại đồ gá dùng trong công  nghiệp, và ngành kỹ thuật đồ gá ngày càng phát triển trong thời đại nay.

Xin chào các bạn!
Rất vui vì bạn đã và đang tìm và đọc các tài liệu mà mình gửi Hoàn toàn FREE trong bộ sưu tập 50GB Data gồm tài liệu - Ebook - Bí kíp - Kinh nghiệm..... Về Ngành Cơ Khí đã được update trên Cokhithanhduy.com. Rất mong bạn chia sẻ bài viết này đến thật nhiều người với mục tiêu vì một ngành Cơ khí Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, để tìm kiếm bất kỳ Tài liệu khác của Thanh Duy bạn Chỉ cần gõ google: 

                         "Tên tài liệu Ebook"  +  Cokhithanhduy.com     --> Enter

Hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn về kiến thức đồ gá hay còn gọi ;à JIG gá và các phương pháp thiết kế đồ gá trong ngành cơ khí chế tạo má. Chất lượng sản phẩm - năng suất - giá thành là những chỉ tiêu kinh tếkỹ thuật quan trọng bậc nhất trong sản xuất cơ khí. Để đảm bảo các chỉ tiêu này thì trong quá trình chế tạo sản phẩm ngoài máy công cụ, dụng cụ cắt thì chúng ta cần đến rất nhiều về đồ gá và các dụng cụ phụ, người ta gọi đây là các trang thiết bị công nghệ.

D1

Và trước tiên để nghiên cứu và phát triển về đồ gá thì các bạn cần phải hiểu Khái niệm thế nào là đồ gá.

1. Khái niệm đồ gá.

Đồ gá máy cắt kim loại là một trang bị công nghệ đi kèm với máy cắt kim loại, nhằm để xác định vị trí chính xác của chi tiết gia công so với dụng cụ cắt, đồng thời giữ vững vị trí đó trong suốt quá trình gia công .

2. Yêu cầu:
Nhiệm vụ của đồ gá là dùng để định vị và kẹp chặt cho chi tiết gia công vì vậy nó cần có các yêu cầu sau:

  • Độ chính xác cao,
  • Có thể gá đặt chi tiết một cách nhanh chóng và thuận lợi,
  • Giữ được chi tiết một cách cố định,
  • Phải có đủ độ cứng vững,
  • Các phần tử định vị, cơ cấu dẫn hướng cơ cấu gá dao phải có tính chống mài mòn tốt, có thời gian sử dụng lâu dài.
3. Chi tiết định vị của đồ gá

Chi tiết định vị của đồ gá là các chi tiết tiếp xúc trực tiếp với chuẩn định vị của chi tiếtgia công, nó được chia ra làm 2 loại:
3.1 Chi tiết định vị chính: là các chi tiết khống chế một số bậc tự do nào đó của chitiết gia công theo yêu cầu.
3.2 Chi tiết định vị phụ: là các chi tiết có tác dụng duy nhất là làm tăng độ cứng vững cho chi tiết gia công mà không có tác dụng khống chế một bậc tự do nào, nó cần phải thoả mãn yêu cầu là không làm phá vở vị trí của chi tiết gia công đã được định vị trên các chi tiết định vị chính.
Do tính quan trọng của chi tiết định vị nên khi chế tạo chúng cần phải thoả mãn 1 số yêu cầu cơ bản như sau:

  • Có độ chính xác và độ nhẵn bề mặt làm việc cao.
  • Có tính chống mài mòn tốt .
  • Đảm bảo được độ cứng vững tốt tuỳ theo điều kiện làm việc cụ thể
  • Các chi tiết định vị thường được chế tạo bằng thép cácbon dụng cụ: Y7A; Y8A,…thép hợp kim: 20Cr; 40Cr, sau khi gia công được được tôi cứng thường đạt từ 58 - 62 HRC. Bề mặt làm việc thấm cacbon hoặc nitơ hoá đạt độ sâu: 0.8-1.2 mm.

D2

Vậy thì, các kiến thức về đồ gá, các phương pháp định vị - Các phương pháp kẹp chặt - Các cơ cấu dẫn hướng so dao, phân độ, hay tổng hợp các loại đồ gá cho các loại máy tiện,  máy phay , hay các máy chuyên dùng. Và đặc biệt hướng dẫn Phương pháp tính toán thiết kế đồ gá..... Tổng hợp tất tần tần các kiến thức về đồ gá này đều có trong Bộ tài liệu tổng hợp về Đồ gá được mình tổng hợp từ nhiều nguồn sách và tài liệu khác nhau. Muốn gửi đến mọi người cùng học hỏi và trau dồi kiến thức về đồ gá, một trang bị công nghệ cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong ngành cơ khí nói chung và ngành cơ khí chế tạo nói riêng.

Chúc các bạn thật sự thành thạo về ĐỒ GÁ, các thành thạo trong THIẾT KẾ ĐỒ GÁ, ứng dụng và thực tiễn trong đời sống và trong sản xuất kinh doanh cơ khí.

Link tải Bộ cuốn tài liệu tổng hợp về ĐỒ GÁ ngày tại đây nhé:

Link tải: https://drive.google.com/open?id=1y9OwIdmaEV9Skvm00g3zylkL5WOqyBF6

Password nếu có: cokhithanhduy.com

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Cơ Khí Thanh Duy mang thành công đến Doanh Nghiệp

KS. Cao Thanh Duy

Tác giả: Khóa học online 68 VIDEO tuyệt chiêu thiết kế NX đỉnh cao.

JobChuyên nhận gia công cơ khí chính xác, thiết kế Khuôn các loại...

CEO & Founder: Cokhithanhduy.com

Fanpage: facebook.com/cokhithanhduy

Mail: cokhithanhduy@gmail.com

Hotline: 0963.864.368

 

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/05/avt123-1024x576.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/05/avt123-150x150.jpgThanhDuyCAD/CAM/CNCĐồ gáGia công cơ khíKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍcác chi tiết định vị của đồ gá,Cơ cấu kẹp chặt của đồ gá,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,đồ gá gia công cơ khí chế tạo máy,đồ gá lắp ráp kiểm tra,gia công cơ khí chính xác,gia công cơ khí chính xác CNC ở hà nội,Phương pháp định vị của đồ gá,Phương pháp thiết kế đồ gá,thiết kế và gia công đồ gá,tổng hợp các cớ cấu so dao dẫn hướng của đồ gá
ĐỒ GÁ - JIG trong cơ khí chế tạo máy bao gồm các loại đồ gá gia công, đồ gá lắp ráp và đồ gá kiểm tra. Từ cơ sở lý thuyết và thực tế đã sản sinh ra rất nhiều loại đồ gá dùng trong công  nghiệp, và...