Về cơ bản thì tiêu chuẩn JIS cũng như các tiêu chuẩn quốc tế ISO, TCVN,… tuy nhiên mức độ chính xác và nghiêm ngặt là cao hơn rất nhiều, chính vì vậy tiêu chuẩn JIS, tiêu chuẩn Nhật bản ngày càng được sử dụng rộng rãi và ứng dụng nhiều trong cơ khí chế tạo máy. Vậy nên, mình xin giới thiệu một phần nhỏ trong tiêu chuẩn JIS về dung sai hình học. Để hiểu về tiêu chuẩn JIS trong quy định về dung sai hình học thì chúng ta phải hiểu đúng dung sai hình học là gì?

Chúng ta đã quá quen thuộc về dung sai kích thước, hay độ chính xác về kích thước, tuy nhiên để quyết định hình dáng của vật thể thì độ chính xác về kích thước và độ chính xác về hình học( dung sai hình học) là rất cần thiết. Vậy thì dung sai hình học chính là độ lớn biết dạng hay là sự chênh lệch xét từ hình dáng tư thế, vị trí có tính chất hình học.

Để hiểu một cách đơn giản về dung sai hình học, mình xin lấy 1 ví dụ cụ thể sau: Lấy một hình tròn làm ví dụ để giải thích

hình tròn

Nét đậm màu đen là hình dạn thực của vật thể, nét mảnh màu đỏ biểu thị vùng dung sai, hay miền dung sai.
Trên thực tế khi sản xuất một chi tiết dạng trụ tròn, nếu xét một cách chính xác thì không cái gì là tròn tuyệt đối, tức là chi tiết được tạo ra không tròn hoàn toàn, vì khi chế tạo chịu ảnh hưởng của nhiều yêu tố về điều kiện sản xuất( máy móc, dụng cụ cắt, rung động….). Do vậy đường tròn lý tưởng mà quy định độ lớn biến dạng nằm trong một miền nào đó thì đây chính là miền dung sai hình học.

Trong thiết kế thì người thiết kế mong muốn sản phẩm đạt độ chính xác càng cao càng tốt, tuy nhiên độ chính xác đó phải gia công được và nằm trong phạm vi cho phép, vậy nên quyết định chọn miền dung sai thế nào cho hợp lý nhất.

Thêm ví dụ về quyết định lựa chọn miền dung sai: Gia công mặt phẳng A, đạt kích thước là x, và độ phẳng là 0.3
Biểu thị như hình vẽ sau:

dung sai mat phang
Thực tế khi gia công sẽ không đạt phẳng tuyệt đối, mà sẽ có biên dạng như sau:

mien dung sai mat phang
Trong trường hợp này thì “ h ” chính là miền dung sai, và giá trị miền dung sai này phải nhỏ hơn hoặc bằng giá trị dung sai người thiết kế chỉ thị

Bảng 1: Bảng phân loại và kí hiệu dung sai hình học theo tiêu chuẩn JIS, tiêu chuẩn của Nhật Bản
Bảng dung sai hình học
Tiêu chuẩn JIS của Nhật phân biệt rõ về dung sai tư thế và dung sai vị trí, cách kí hiệu của từng loại tham khảo trong Bảng 1.

Dung sai vị trí được hiểu là độ chênh lệch về vị trí thực sau khi gia công so với vị trí yêu cầu của người thiết kế( vị trí xác định lý tưởng).

Ví dụ cụ thể về dung sai vị trí: Cho vật thể, gia công khoan Lỗ , đạt kích thước là 20,30 so với mặt chuẩn A,B . Khi đó ta xác định được giá trị của dung sai vị trí.
dung sai vi tri
Với yêu cầu về dung sai vị trí như trên thì tâm lỗ cách mặt A 30mm, cách mặt B 20mm, và nằm trong miền dung sai có đường kính là. Và sau khi gia công và kiểm tra độ chính xác về dung sai hình học, đạt yêu cầu trên thì sản phẩm OK, đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Như vậy, trên đây mình giới thiệu Tiêu chuẩn JIS về dung sai hình học, rất quan trọng và cần thiết khi quyết định độ chính xác của vật thể. Mình sẽ giới thiệu cụ thể hơn Tiêu chuẩn JIS về dung sai hình học trong phần 2 của bài viết

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé
Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 Like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2016/11/TC-1024x576.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2016/11/TC-150x150.jpgThanhDuyDung sai đo lườngKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍcơ khí thanh duy,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,dung sai đo lường,dung sai hình học tiêu chuẩn nhật bản,Kí hiệu tiêu chuẩn JIS,tiêu chuẩn jig về kí hiệu vật liệu,tiêu chuẩn jis,tiêu chuẩn jis về dung sai hình học,tiêu chuẩn nhật bản
Về cơ bản thì tiêu chuẩn JIS cũng như các tiêu chuẩn quốc tế ISO, TCVN,… tuy nhiên mức độ chính xác và nghiêm ngặt là cao hơn rất nhiều, chính vì vậy tiêu chuẩn JIS, tiêu chuẩn Nhật bản ngày càng được sử dụng rộng rãi và ứng...