Điều khiển số (numerical control) NC là phương pháp điều khiển hoạt động của máy công cụ một cách chính xác dựa vào một chuỗi các mã lệnh bao gồm các ký tự số, chữ cái và các ký hiệu mà bộ điều khiển máy (machine control unit – MCU ) có thể hiểu được.

diều khiển số

Các mã lệnh điều khiển này được chuyển đổi thành các xung điện điều khiển các  motor và hướng dẫn bộ điều khiển thực hiện quá trình gia công các chi tiết một cách tự động. Các ký tự số, chữ cái và các ký hiệu mã hoá liên quan đến vị trí, khoảng cách, các chuyển động của bàn máy và dụng cụ cắt cũng như các chức năng khác mà máy có thể hiểu được.

Thời kỳ ban đầu  là thế hệ của các máy điều khiển số  NC, chương trình nạp vào máy thông qua các băng giấy giấy đục lỗ và thông tin được xử lý bằng công nghệ điện tử thời kỳ đầu (rơle, bóng đèn điện tử rồi đến các transitor). Các linh kiện điện tử riêng lẻ có những nhiệm vụ nhất định, liên hệ giữa chúng được thông qua các mối giây nối hàn cứng trên các mạch logic điều khiển. Sau khi kỹ thuật vi xử lý phát triển mạnh mẽ người ta đã ghép nối các vi xử lý và các hệ điều khiển NC và máy công cụ điều khiển số lúc này trở thành máy CNC (computer numerical control). Thông tin nạp vào máy từ các băng đục lỗ đã chuyển sang tất cả các dạng như các dạng mà chúng ta có thể nhập vào máy tính cá nhân hiện nay ( đĩa từ, thẻ nhớ, bàn phím… ). Ngược lại, cũng có thể xuất thông tin ra màn hình màu hoặc trắng đen có trên máy cũng như xuất ra các thiết bị giống các thiết bị nhập. Đa số các chức năng điều khiển được giải quyết thông qua các phần mềm hệ thống được lập trình trước.

máy cnc

 

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách ghi comment bên dưới bài viết này để mọi người cùng trao đổi và học hỏi

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2017/09/diều-khiển-số.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2017/09/diều-khiển-số-150x150.jpgVĩnh TừCơ sơ lý thuyết chungcnc,hệ thống nc,máy cnc
Điều khiển số (numerical control) NC là phương pháp điều khiển hoạt động của máy công cụ một cách chính xác dựa vào một chuỗi các mã lệnh bao gồm các ký tự số, chữ cái và các ký hiệu mà bộ điều khiển máy (machine control unit –...