Xin chào các bạn!

Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng vì mục tiêu.

       "Năm 2020 Cokhithanhduy là Blog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm Cơ khí số 1 Việt Nam"

Kể từ ngày hôm nay các bài viết chia sẻ kiến thức của mình sẽ được gửi trực tiếp đến Email của các bạn đã và đang theo dõi, đăng kí nhận tài liệu của mình.

Nếu bạn chưa nhận được Email thì  --> HÃY ĐĂNG KÝ NGAY bằng cách để lại Email dưới bài viết này nhé!

Hôm nay mình sẽ chia sẽ đến các bạn về Kinh nghiệm tháo lắp Vít me đai ốc bi, và mình chắc chắn rằng đến 99% người thợ đã từng gặp và làm việc với loại đai ốc này, nhưng không biết cách lắp đai ốc. Chính vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách tháo lắp có thể giúp các bạn chủ động khi gặp vấn đề này.

Trước tiên bạn cần hiểu Vít me đai ốc bi là gì và công dụng của nó như thế nào?

1. Khái niệm về vít me đai ốc bị

Vít me – đai ốc bi là cơ cấu truyền động biến truyền động quay (trục vít me) thành chuyển động tịnh tiến (đai ốc bi). Truyền đông vít me – đai ốc có 2 loại là vít me – đai ốc trượt và vít me đai ốc bi. Lực tiếp xúc giữa trục vít và đai ốc là một lớp bi thép cho nên sẽ  giảm tối đa lực ma sát . Giúp truyền chuyển động một cách trơn tru và chính xác , hoạt động liên tục trong thời gian lâu dài .

- Ưu điểm của vít me đai ốc bi :
            + Khắc phục được độ rơ so với trục ren vít
            + Lực ma sát nhỏ
            + Chuyển động êm, đảm bảo độ chính xác cao
- Nhược điểm của vít me đai ốc bi :
            + Khả năng chịu tải kém hơn so với vít me thường.
            + Khó gia công chế tạo
            + Giá thành đắt hơn vít me thường
2. Công dụng của trục Vít me - Đai ốc bi.

Chính vì những ưu điểm vượt trội của Vít me đai ốc bi mà bộ truyền chuyển động này được dùng khá phổ biến hiện này, được dùng trong tính toán thiết kế các máy tự động, đặc biệt là được sử dụng trong các máy chính xác, máy gia công cnc, máy cắt dây, khi thực hiện các chuyển động chạy dao, hay các trường hợp biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến.

3. Cấu tạo của Vít me đai ốc bi

Để có thể thao lắp, sử dụng thành thạo và nguyên lý làm việc thì các bạn cần hiểu về cấu tạo của vít me đai ốc bi.

Cấu tạo của vit me bi bao gồm 5 bộ phận chính:

  1. Trục vít me: được gia công các rãnh ren ở dạng cầu, để chứa và dẫn chuyển động của bi
  2. Đai ốc bi: được chế tạo giống như chức năng của đai ốc, bên trong chữa các rãnh tròn để chứa bi và dẫn chuyển động của bi
  3. Bi: Bi được chế tạo dạng cầu, đường kính bi tùy thuộc vào từng loại vít me đai ốc. Bi sẽ tiếp xúc với rãnh của trục vít và đai ốc, chuyển động lăn, để truyền chuyển động giữa trục vít me và đai ốc.
  4. Vành nhựa chắn bi: thường được làm bằng nhựa để chặn các bụi bẩn trong quá trình làm việc. Vành nhựa được chế tạo cùng bước ren với bước trên trục vít và đai ốc bi
  5. Đường hồi bi: Các viên bi di chuyển bên trong rãnh ren của ổ bi và được tuần hoàn thông qua các loại cơ chế trả về khác nhau. Nếu bi không có cơ chế trả lại (hồi bi) thì nó sẽ rơi ra khỏi đầu ổ bi khi chúng đến cuối . Vì vậy có 2 kiểu đường hồi bi : là đường hồi bi ngoài và hồi bi trong. Đường hồi bi ngoài là các viên bi được hồi về bên đối diện nhờ  ống hồi bi đặt bên ngoài thân của đai ốc bi. Kiểu hồi bi này dễ sửa chữa hơn kiểu hồi bi trong. Đường hồi bi trong là các viên bi được hồi liên tục qua rãnh hồi bi nằm phía trong thân đai ốc bi. Loại này rất khó tháo lắp, khó sửa

4. Nguyên lý hoạt động của Vít Me bi:

Khí trục vít me quay thì các viên bi bị đổi hướng trong ống lệch hướng và đi vào ống hồi bi, tại đây các viên bi di chuyển liên tục sáng phía cuối của đai ốc và ra khỏi ống hồi bi đi vào rãnh giữa đai ốc và vít me. Quá trình này lặp lại liên tục đảm bảo sự hoạt động trơn tru và chính xác của vít me. Một bộ vít me đai ốc bi có thế có từ một đến nhiều vòng tuần hoàn của bi.

5. Cách thao lắp và sửa chữa Vít me đai ốc bi.

Sau khi các bạn đọc hiểu về vít me đai ốc bi, hiểu về cấu tạo thành phần cũng như nguyên lý hoạt động của vít me đai ốc bi, thì việc thao lắp hay sửa chữa sẽ đơn giản hơn rất nhiều, và đây chính là trọng tâm của bài viết này.

Bạn biết đấy thông thường thì khi các bạn mua trên thị trường thì đai ốc và trục vít me được lắp ráp sẵn từ nhà sản xuất, nơi mà chế tạo và có đầy đủ các dụng cụ tháo lắp. Tuy nhiên nhiều trường hợp mà chuyển động, tháo quá tay thì vòng đai ốc bị tuột ra ngoài, các viên bi tròn bị rơi ra khỏi rãnh và rơi ra bên ngoài, Vậy làm thế nào để lắp ráp y nguyên lại, thì bài viết này mình sẽ chia sẻ cách lắp lại.

=> Về cách tháo thì rất đơn giản: Chỉ cần vặn hết vòng ren trên trục vít thì đai ốc sẽ tự được tháo rời ra khỏi trục vít me.

=> Về cách lắp bi và đai ốc bi vào trục vít me:

Sau khi đai ốc thước tháo ra ngoài thì theo tự nhiên bi sẽ bị rơi ra khỏi vòng xoắn ren trên đai ốc, vì thế để lắp đai ốc vào trục thì ta cần lắp bi vào đai ốc trước và đảm bảo bi không bị rơi trong quá trình luồn vào trục.

Với đường hồi bi ngoài thì sẽ dễ sửa chữa hơn kiểu hồi bi trong. Đường hồi bi trong là các viên bi được hồi liên tục qua rãnh hồi bi nằm phía trong thân đai ốc bi. Loại này sẽ được tháo lắp như sau:

Có 5 dụng cụ thiết bị cần có để lắp bi

  1. Mỡ bôi: Mỡ được bôi vào trong vòng ren xoắn trên đai ốc
  2. Ống phụ dẫn hướng khi lắp đai ốc vào trục vít me, để tránh hiện tượng rơi bi.
  3. Lục , tua nơ vít,
  4. Bi, đai ốc bi, trục bi

Các bước tiến hành lắp bi

Bước 1: Bôi mỡ tràn đầy trong lòng rãnh đai ốc, nơi chứa bi, để đảm bảo bi được giữ nguyên trong rãnh bi, khi ở trạng thái tự do

Bước 2: Lăp từng viên bi vào rãnh chứa bi trên đai ốc, đủ số lượng bi trên 1 vòng tuần hoàn. Vì trong rãnh bi chứa mỡ đã bôi tràn nên bi không bị rơi tự do trong rãnh, mà sẽ bám vào bề mặt rãnh của đai ốc.

Bước 3: Dùng ống dẫn hướng phụ để lắp vào đầu trục, yêu cầu khi chế tạo ống dẫn phụ này là đường kính ngoài của ống dẫn phụ này phải bằng hoặc nhỏ hơn đường kính rãnh chứa bi trên trục bi, để đảm bảo bi được dẫn và rãnh bi trên trục qua ống dẫn phụ. Đai ốc vừa cho bi ở bước 2 sẽ vừa đưa vào trục vừa xoay theo bước ren trên trục. Cứ như vậy thì Bi sẽ được nằm trọn trong rãnh bi trên trục và đai ốc

Bước 4: Lắp vành nhựa chặn bi: Vành nhựa được chế tạo có bước ren theo bước ren trên trục bi, và có lỗ trí để cố định vành nhựa với đai ốc bi. Vành nhựa sẽ được lắp chặn ở hai đầu của đai ốc bị. Sau đó dùng lục và vít trí để cố định lại vành chặn. Việc lắp vành chặn này có thể được thực hiện trong bước 2.

Bước 5: Bi được được lắp hoàn thiện trên trục và đai ốc. Lúc nào tháo vòng phụ và , và làm khóa chặn đai ốc để, tránh được trường hợp đai ốc xoay vượt quá giới hạn, tuột đai ốc khỏi vòng ren trên trục.

 

=> Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện được việc lắp ráp bi vào đai ốc và trục bi, giúp cho đai ốc chuyển động trơn mượt, êm trên trục bi. Đây chính là bí quyết để lắp bi vào trục vít me đai ốc bi mà phần đa mọi người chưa biết lắp và chưa từng được làm quen.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biêt mới về trục vít me đai ốc bi, cấu tạo nguyên lý làm việc, ứng dụng trong thiết kế chế tạo máy, và đặc biệt là biết cách tháo lắp các loại trục vít me bị.

Nếu bạn có thắc mắc gì chưa hiểu rõ thì để lại COMMENT ngay dưới bài viết này nhé. Và đừng quên để lại EMAIL để nhận liên tục các bài chia sẻ tuyệt vời nhất của mình nhé.

Xem thêm các tài liệu hay khác.....

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2020/02/6.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2020/02/6-150x150.jpgThanhDuyCAD/CAM/CNCChi Tiết MáyCông nghệ chế tạo máyGia công cơ khíKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍThủ thuậtcach lap dai oc bi,cach sua chua truc vit me,cấu tạo vít me,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,huong dan thao lap truc vit me dai oc bi,nguyên lý hoạt động của vít me đai ốc,trục vít me đai ốc bi,vit me dai oc bi
Xin chào các bạn! Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng vì mục tiêu.      ...