Xin chào các bạn.!

    Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

    Các bạn có thể xem lại bài viết trước của mình để hiểu rõ hơn về hệ thống khí xilanh khí nén và cách tính toán ở phần 1 theo link bên dưới nhé:

     Trong phần 2 này mình sẽ nói về cách tra biểu đồ nhanh để hỗ trợ tính toán giúp cho việc tính toán dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Làm thế nào để tính chọn Xilanh khí nén chuyên nghiệp hơn?

I. Các hãng Xilanh khí nén được sử dụng nhiều hiện nay

Trước khi đi vào bài viết mình sẽ giới thiệu với các bạn 1 số hãng Xilanh khí nén mà hiện nay sử dụng nhiều:

Tập đoàn SMC của Hoa Kỳ là một phần của tổ chức toàn cầu hỗ trợ khách hàng của chúng tôi ở mọi quốc gia công nghiệp phát triển và là công ty con của Hoa Kỳ của Tập đoàn SMC có trụ sở tại Nhật Bản. Kể từ khi thành lập, SMC đã dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ khí nén, cung cấp cho ngành công nghiệp công nghệ và sản phẩm hỗ trợ tự động hóa dựa trên tôn chỉ “góp phần tiết kiệm lao động tự động hóa trong ngành công nghiệp”.  Tìm hiểu về SMC

      Festo là Xilanh của đức, hiện nay đã có rất nhiều công ty con trên toàn thế giới và trong đó có việt nam, các bạn có thể tìm hiểu tại đây:  Tìm hiểu về FESTO

     AIR là hãng Xilanh của đài loan, hiện nay AIR cũng đã có trụ sở ở Việt Nam: Các bạn có thể tìm hiểu tại đây: Tìm hiểu về AIRTAC

 

    Trên đây là 3 hãng Xilanh khí nén được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cơ khí. Tùy vào giá thành, và độ chính xác mà ta có thể chọn được hãng phù hợp.

II. Công cụ hỗ trợ tính toán.

    Ngoài việc tính toán bằng công thức ta có thể dựa vào biểu đồ của các hãng để có thể chọn nhanh xilanh khí nén, Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt các bạn vẫn nên kiểm tra lại bằng công thức.

a. Biểu đồ lực và Bore size của xilanh khí nén (Áp dụng cho xilanh khí nén chuyển động thẳng )

Hệ số để tra bảng ứng với 1 số trường hợp làm việc:

Đổi đơn vị:

b. Bảng liên hệ giữa vận tốc piston , lưu lượng khí cung cấp và bore size.

c. Ví dụ:

    Chọn bore size của xylanh để đẩy 1 vật nặng 30 (kg) theo phương đứng, biết áp suất khí đầu vào là 0.5 Mpa , hệ số tải là 0.5

Làm theo các bước trong bảng sau.

- Dóng đường áp suất nguồn cấp 0.5 Mpa giao với đường hệ số tải 0.5 tại điểm 1.

- Từ điểm 1, dóng thẳng hướng lên trên giao với đường 30 kg tại điểm 2.

 - Điểm 2 nằm trên đường bore size 40.

⇒ Chọn bore size 40.

- Nếu điểm 2 nằm trong khoảng từ bore 40 ~ 50 => ưu tiên chọn bore 50.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn tính chọn xilanh khí nén bằng biểu đồ . Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ hiểu thêm về xilanh khí nén và áp dụng tốt trong công việc.

Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể coment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email: cokhithanhduy@gmail.com.
Ở bài viết sau mình sẽ nói về mẹo tính chọn xilanh khi nén bằng phần mềm chuyên dụng, và đừng quên để lại một Like để mình có thêm nhiều động lực cũng như ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Jaem nguyễn.

 

 

duy rdreKiến thức cơ khíHướng dẫn tính chọn xilanh khí nén và mẹo trong tính toán (Phần 2)
  Xin chào các bạn.!     Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.     Các bạn...