Xin chào các bạn !

Có nhiều phương pháp tạo ren hiện nay như tiện ren, phay ren, taro. Tùy vào những điều kiện gia công, chi tiết sản phẩm chúng ta sẽ chọn phương pháp gia công ren cho phù hợp.

Mũi taro là dụng cụ dùng để tạo ren và là phương pháp tạo ren phổ biến nhất, mũi taro hiện nay được dùng hầu hết để tạo ren lỗ trong. Vấn đề lớn nhất của quá trình taro mà tất cả mọi người thường gặp phải là tình trạng taro bị gãy trong quá trình gia công. Taro gãy khiến bạn phải thay dụng cụ khác và phải tìm cách để lấy sản phẩm bị gãy đang nằm trong lỗ ren ra trước khi tiếp tục gia công. Chính vì vậy vấn đề này khiến các đơn vị gia công vừa tốn  kém chi phí , vừa tốn thời gian, công việc bị đình trệ.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về nguyên nhân gãy mũi khi taro và các biện pháp khắc phục nhé !

1. Những nguyên nhân gãy mũi taro khi gia công :

Vật liệu gia công không đúng :

Một trong những nguyên nhân làm cho mũi taro bị gãy khi gia công đó là vật liệu gia công có độ cứng cao, không phù hợp với mũi taro mà người dùng chọn để cắt vật liệu.  Thế nên người dùng trước khi cắt ren, khoan lỗ vật liệu phải xem thật kĩ mũi khoan này có thực sự thích hợp hay không, vật liệu chọn là gì để mà mũi taro thực hiện nhiệm vụ tốt nhất giúp người dùng không tiêu tốn nhiều chi phí để thay thế hay sửa chữa mũi taro.

Thao tác taro tay  không đúng kĩ thuật :

Khi người dùng muốn khoan cắt vật liệu thì trước tiên phải sử dụng đúng thao tác, đúng kĩ thuật để không làm gãy mũi taro hay làm mất an toàn cho chính bản thân bạn khi thi công khoan cắt.

Thao tác lắp taro vào thiết bị sau đó đưa vào cắt vật liệu là yếu tố quan trọng nên bạn cần lưu ý kĩ, đừng lắp bừa taro, siết không chặt rùi đưa thiết bị vào vận hành như vậy dễ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn làm hỏng taro. Vì vậy nguyên nhân này sẽ giúp cho bạn nhận ra việc dùng thao tác lắp hay tháo taro đúng kĩ thuật vô cùng quan trọng, đây là bước để bạn dùng hợp lý mũi taro nhằm tránh làm cho mũi taro hư hỏng.

-Mua phải mũi taro kém chất lượng

Mũi taro kém chất lượng là loại mũi taro không thể đưa vào sử dụng trong việc cắt vật liệu hay dùng trong môi trường làm việc cao như trong ngành cơ khi, nhà xưởng,… bởi vì loại này có kết cấu không chắc chắn, dễ gãy dễ hư hỏng làm cho việc khoan cắt bị gián đoạn, đặc biệt làm cho người dùng tiêu tốn nhiều chi phí. Nên muốn sử dụng tốt mũi khoan taro phải mua tại công ty phân phối uy tín có đầy đủ thông tin về sản phẩm để bạn mua dùng hiệu quả.

- Trong quá trình gia công, phoi không thoát được, kẹt phoi khiến taro bị gãy.

-Dung dịch làm nguội không tốt.

-Lỗ khoan trước khi Taro bị cong.

- Lỗ khoan trước khi Taro quá nhỏ, không phù hợp với bước ren.

-Tốc độ cắt không phù hợp.

-Dụng cụ kẹp dao Taro không tốt như đầu kẹp, collet kẹp bị đảo, không vững chắc.

2. Ảnh hưởng của việc gãy mũi taro khi gia công

-Tốn kém chi phí

Khi gãy mũi taro điều đầu tiên chắc chắn là người dùng tiêu tốn chi phí trong việc sửa chữa mũi taro này lại, nhưng nếu sửa không được thì phải mua một loại mới để mà sử dụng. Nên điều này làm người dùng hết sức đau đầu về việc chi trả chi phí mua thiết bị, đã vậy còn làm ảnh hưởng đến việc cắt ren vật liệu, làm tốn nhiều thời gian từ người dùng. Vậy bạn phải sử dụng sao cho hợp lý nhất để mà không làm tiêu tốn quá nhiều chi phí về việc làm gãy mũi taro này rồi.

-Công việc đình trệ

Công việc của bạn trở nên chậm hơn bởi mũi taro gãy rất khó để khoan cắt tiếp tục vật liệu, làm cho bạn tốn nhiều thời gian hơn trong việc sửa chữa, tiến độ công việc ngày càng chậm dần và vật liệu cần cắt thì chưa cắt xong. Cho nên khi sử dụng mà làm gãy mũi taro này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn và bạn cần phải có cách sử dụng hợp lý, cùng với việc mua một mũi taro dự phòng khác để tránh trường hợp mũi taro bị gãy mà bạn đang rất cần cắt vật liệu đó ngay. Đây sẽ là cách tốt nhất cho bạn để bạn không tốn quá nhiều thời gian vào mũi taro đã gãy.

-Mất thời gian xử lý

Việc xử lý mũi taro gãy đã tốn nhiều thời gian mà khi mũi taro gãy trong lúc bạn đang làm việc còn làm cho mất nhiều thời gian hơn nữa để có thể lấy mũi taro ra khỏi vật liệu đang khoan. Thế nên để tránh làm mất thời gian của bạn thì bạn phải dùng đúng loại mũi taro, đúng vật liệu để mà tránh làm cho mũi taro hư hỏng gây ảnh hương lớn đến công việc, thời gian lẫn tiền bạc của bạn.

3.Một số phương pháp lấy mũi taro gãy hiệu quả

-Sử dụng búa và mũi đục :

Mũi taro có ưu điểm là cứng do làm từ chất liệu cao cấp nên chống va đập cao và rất dễ vệ sinh nhưng lại có một nhược điểm chính là giòn, nên khi bạn sử dụng búa hay mũi đục cũng cần phải suy nghĩ kĩ để mà lấy mũi taro ra an toàn lại hiệu quả. Khi sử dụng cách này người dùng cần đưa mũi đục vào và đục một cách nhẹ nhàng để lấy mũi taro tốt nhất nhưng cách này khá tốn thời gian và dễ làm biến dạng phôi nên bạn cân nhắc kĩ trước khi sử dụng cách này.

-Dùng máy bắn điện (EDM) :

Máy bắn điện EDM chỉ xuất hiện tại các nhà xưởng và chuyên sử dụng loại máy này mà thôi, trên thị trường có rất nhiều loại máy bắn điện nhưng sử dụng loại máy bắn điện mini giúp lấy mũi taro ra dễ dàng hơn lại dễ mua sử dụng. Thường cách này chỉ sử dụng cho những ai chuyên về ngành cơ khí, nhược điểm lớn nhất là thời gian chờ từ người dùng khá lâu chỉ thích hợp để lấy các mũi taro với kích thước nhỏ như M1, M2 hay M3.

-Sử dụng phương pháp hàn TIG :

Cách này cần người dùng đưa mày hàn vào vật liệu mà vật liệu phải được đặt trên phần gãy của mũi taro. Thường thì phải làm cho phần phoi ra trước sau đó sử dụng dụng cụ kìm để vặn ra thế là xong. Cách này khá hay mà lại có nhược điểm đó là dễ sinh ra nhiệt hàn làm biến dạng phoi nên người dùng cũng cần suy nghĩ kĩ trước khi sử dụng phương pháp này do cách này thích hợp để lấy mũi taro với kích thước lớn hoặc phoi không có giá trị.

-Sử dụng mũi khoan và mũi mài hợp kim để khoan phá

Cách này cũng rất tiện lợi giúp người dùng nhận được kết quả tốt nhất thông qua việc sử dụng máy mài tốc độ cao kết hợp với mũi mài hợp kim. Nhờ vào việc sử dụng máy mài và mài mũi taro từ ngay đầu của mũi taro, cứ mài chậm rãi cho đến khi mòn hết nhưng phương pháp này cũng cần người dùng có máy mài theo dạng khí nén hay dạng chạy bằng điện để sử dụng hiệu quả hơn.

-Sử dụng mũi khoan phá mũi taro chuyên dụng

Sử dụng mũi khoan phá mũi taro là một cách rất hay, cách này đơn giản, dễ làm và giúp cho người dùng thực hiện việc lấy mũi taro gãy ra ngoài không tốn nhiều thời gian. Người dùng chỉ cần sử dụng loại mũi khoan từ nhỏ đến lớn đưa vào điểm chính giữa của mũi taro bị gãy rồi khoan, sau khi thực hiện bước này rùi thì khoan cho đến khi mũi taro còn lại 1 mẫu nhỏ là được.

Trên đây là tổng quan về nguyên nhân gãy mũi khi taro và các biện pháp khắc phục  . Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềcác  nguyên nhân gãy mũi khi taro từ đó tránh gãy mũi taro khi gia công, hoặc cách khắc phục khi lỡ bị gãy mũi taro khi gia công .
Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.
Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

Tuan AnhGia công cơ khíGia công Khoan-Khoét-Doa-TaroKiến thức cơ khíKhắc phục lỗi gãy mũi Taro,Lỗi khi Taro,Taro,Thủ thuật Taro
Xin chào các bạn ! Có nhiều phương pháp tạo ren hiện nay như tiện ren, phay ren, taro. Tùy vào những điều kiện gia công, chi tiết sản phẩm chúng ta sẽ chọn phương pháp gia công ren cho phù hợp. Mũi taro là dụng cụ dùng để tạo ren...