Như các bạn biết tác hại của nhiệt sinh ra trong quá trình cắt là vô cùng lớn, gây biến dạng chi tiết gia công, gây mòn dao và ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt gia công, ảnh hưởng đến năng suất cắt,....  Vì nó rất có hại đối với gia công cắt gọt nên chúng ta cần phải hiểu nguyên nhân hay nguồn gốc phát sinh ra nhiệt từ đâu, rồi từ đó tìm ra các giải pháp, làm giảm nhiệt cắt trong vùng gia công cắt gọt.

Xin chào các bạn!

Thật tuyệt vời vì bạn đã và đang tìm đọc các tài liệu và các chia sẻ của cá nhân mình Hoàn toàn FREE trong bộ sưu tập 50GB Data gồm tài liệu - Ebook - Bí kíp - Kinh nghiệm..... Về Ngành Cơ Khí đã được update trên Cokhithanhduy.com. Rất mong bạn chia sẻ bài viết này đến thật nhiều người với mục tiêu vì một ngành Cơ khí Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, để tìm kiếm bất kỳ Tài liệu khác của Thanh Duy bạn Chỉ cần gõ google: 

                         "Tên tài liệu Ebook"  +  Cokhithanhduy.com     --> Enter

Như vậy, trong bài chia sẻ ngày hôm nay, mình tiếp tục chia sẻ về Nhiệt xảy ra trong quá trình cắt. Và các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn và sâu hơn trong bộ môn Dụng cụ cắt của Ngành cơ khí chế tạo máy. Trong quá trình tạo phoi và thoát phoi khỏi vùng cắt làm xuất hiện một lượng nhiệt nhất định. Lương nhiệt này sinh ra do sự chuyển đổi từ công cắt gọt. Và để đơn giản thì để tách được phoi và thắng được lực mà sát khi tách ra cần có lực cần thiết tác động vào chi tiết gia công và tạo ra công cắt gọt, và hầu như toàn bộ công này chuyển biến thành nhiệt.

n2

Vậy nhiệt lượng Q sinh ra trong quá trình cắt gọt là kết quả của:

  • Công ma sát trong giữa các phân tử của vật liệu gia công trong quá trình biến dạng: Q1
  • Công ma sát giữa phoi và mặt trước của dao: Q2.
  • Công ma sát giữa mặt sau dao và bề mặt chi tiết đã gia công: Q3
  • Công bứt phoi (Để tạo ra bề mặt mới) Q4.

Khi đó phương trình cân bằng nhiệt sẽ là:

Q= Q1+ Q2+ Q3+ Q4     

Sau khi nhiệt được sinh ra trong gia công cắt gọt thì lượng nhiệt sẽ được  truyền vào 4 thành phần là Nhiệt truyền vào Phoi, dụng cụ, chi tiết và môi trường.

1. Nhiệt truyền vào Phoi cắt: Lượng nhiệt truyền vào phoi chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổ số lượng nhiệt sinh ra, chiếm khoảng 75% tổng lượng nhiệt.

2. Nhiệt truyền vào dụng cụ cắt: Lượng nhiệt truyền vào chiếm khoảng 20% tổng lượng nhiệt

3. Nhiệt truyền vào Chi tiết gia công: Lượng nhiệt này chiếm khoản 4% tổng lượng nhiệt

4. Nhiệt truyền vào môi trường: Lượng nhiệt này phụ thuộc vào dung dịch tưới nguội, vận tốc cắt và chiều dày cắt.

n1

Như vậy, trong tổng số lượng nhiệt được truyền vào Phoi, dụng cụ cắt, chi tiết gia công, môi trường thì lượng nhiệt được truyền chủ yếu vào phoi. Và thực tế trong qua trình cắt, người ta mong muốn tổng lượng nhiệt được sinh ra được truyền chủ yếu vào Phoi và Môi trường, hạn chế tối đa lượng nhiệt truyền vào Chi tiết gia công và dụng cụ cắt, vì có thể gây biến dạng chi tiết và mòn dao,...

Vậy các biện pháp làm giảm nhiệt cắt trong quá tình cắt gọt như thế nào?

Căn cứ vào nguồn gốc phát sinh nhiệt mà người ta đưa ra và lựa chọn các biện pháp làm giảm nhiệt cắt phù hợp.

  • Lựa chọn vật liệu làm dao cắt phải có tính truyền nhiệt tốt.
  • Tạo điều kiện thuận lợi dể phoi có thể thoát ra khỏi vùng cắt dễ dàng.
  • Chỗ làm việc, diện tích phải thoảng mát, thông gió.
  • Sử dụng dung dịch trơn nguội đúng lúc, đúng chỗ và thường xuyên, Đây là phương pháp hiện tại được sử dụng rất phổ biến trong gia công cắt gọt.
  • Giảm chiều dày cắt hợp lý.
  • Một số phương pháp khác.........

Như vậy, vừa rồi mình đã chia sẻ đến các bạn về nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh ra nhiệt và các biện pháp làm giảm nhiệt cắt trong quá trình gia công cắt gọt. Chính vì nhiệt cắt ảnh hưởng vô cùng lớn đến độ chính xác gia công, chất lượng bề mặt, ảnh hưởng đến dụng cụ cắt,... nên khi tham gia vào quá trình cắt thì các bạn cần phải thật sự chú ý và đặc biệt lựa chọn các phương pháp làm giảm nhiệt cắt phù hợp trong quá trình cắt.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách ghi comment bên dưới bài viết này để mọi người cùng trao đổi và học hỏi

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/07/n1.pnghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/07/n1-150x150.pngThanhDuyDụng cụ cắtGia công cơ khíKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍBiện pháp làm giảm nhiệt cắt trong gia công cắt gọt,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,dung dịch trơn nguội làm giảm nhiệt cắt.,nguồn gốc phát sinh nhiệt trong gia công cắt gọt,nguyên nhân phát sinh nhiệt trong gia công cắt gọt,Nhiệt cắt trong gia công cơ khí,Phương pháp làm giảm nhiệt vùng cắt trong gia công
Như các bạn biết tác hại của nhiệt sinh ra trong quá trình cắt là vô cùng lớn, gây biến dạng chi tiết gia công, gây mòn dao và ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt gia công, ảnh hưởng đến năng suất cắt,....  Vì nó rất có hại...