Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Nhựa là vật liệu gia công phổ biến trong ngành sản xuất gia công cơ khí. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa như nhựa PP, PE, PC, PA, ABS, POM... . Sự ổn định kích thước tốt và độ bền mỏi đặc biệt tốt, cũng như khả năng gia công tuyệt vời làm cho POM trở thành một vật liệu kỹ thuật rất linh hoạt.Trong đó nhựa POM  thường được ứng dụng trong các chi tiết phức tạp đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật cao.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về nhựa POM và ứng dụng của nhựa POM trong ngành cơ khí nhé 

1. Nhựa POM- Tính chất vật lý , hóa học

                           Nhựa POM

- Polyacet (POM), còn được gọi là acetal, polyacet, và polyanthraldehyd, là một vật liệu nhiệt dẻo kỹ thuật cho các bộ phận chính xác đòi hỏi độ cứng cao, ma sát thấp và ổn định kích thước tuyệt vời.

- Nhựa POM có độ bền nhiệt cao, độ bền cơ học và cách điện tốt, chúng được sử dụng ở nhiệt độ dao động từ -50oC tới 110oC.

- Nhựa POM có màu trắng đục, trong suốt hoặc màu đen là phổ biến. 

- Trọng lượng riêng : 1,41 g/cm3

- Nhiệt độ hóa lỏng : 164-167 độ C.

-  POM độ bền kéo của 70MPa, độ hút nước, độ ổn định cao, bóng, những tài sản này hơn nylon, POM là một loại nhựa cao tinh, nhựa nhiệt dẻo là khó khăn nhất. Với sức mạnh nhiệt, độ bền uốn, kháng mệt mỏi là độ bền cao, chịu mài mòn và tính chất cách điện tuyệt vời.

- Nhựa POM ở dạng rắn không độc hại, vì vậy người ta có thể sử dụng loại nhựa này để làm các thiết bị chế biến và sản xuất thực phẩm.

- Phân loại nhựa POM :

 • Theo chất lượng: Nhựa POM loại A và Nhựa POM loại B - Nhựa POM loại A thì lại thường có tỷ trọng thấp và ổn định còn Nhựa POM loại B thì có tỷ trọng cao, độ cong vênh và dung sai bề mặt lớn, màu sắc và vân nhựa có tính thẩm mỹ không được như loại A.
 • Theo màu sắc : đen và trắng ngà.

 • Theo đặc tính : nhựa POM thường và nhựa POM chống tĩnh điện.

2. Ưu, nhược điểm của nhựa POM

- Ưu điểm :

 • Dễ dàng gia công.
 • Độ cứng bề mặt cao, độ ăn mòn thấp, độ mỏi khi va chạm và sức chịu va đập tốt, hệ số ma sát thấp, và có khả năng tự bôi trơn, do đó, nó được coi là lựa chọn hàng đầu cho sản xuất bánh răng.

 • Độ bền cơ học và độ cứng cao. Mặc dù tỷ lệ teo ngót cao nhưng kích thước vẫn ổn định.

 • Tính chất điện môi tốt, chống dung môi, không nứt do ứng suất, không nổi bong bóng.

 • Độ bền xoắn, có thể được giữ ở hình dạng ban đầu khi bỏ ngoại lực.

 • Hút nước thấp.

- Nhược điểm :

 • Khả năng chống axit, chất kiềm kém.

 • Tỷ lệ co ngót cao, khả năng chịu ảnh hưởng của các môi trường bên ngoài kém như tia UV, khó đính keo, khó sơn vì có bề mặt trơn.

 • Khó gắn keo và khó sơn.

 • Phạm vi nhiệt độ hoạt động giới hạn không cao.

3. Ứng dụng của nhựa POM 

- Độ cứng bề mặt cao, độ ăn mòn thấp, độ mỏi khi va chạm và sức chịu va đập tốt, hệ số ma sát thấp, và có khả năng tự bôi trơn, do đó, nó được coi là lựa chọn hàng đầu cho sản xuất bánh răng

                Nhựa POM làm bánh răng, trục vít

- Chế tạo giá, khuôn mẫu, đồ gá, Jig kiểm tra cho lĩnh vực điện tử và nội thất ô tô.

- Chế tạo các bộ phận đòi hỏi chính xác, ổn định về kích thước.

- Nhựa Pom đen có độ cứng lý tưởng gần bằng kim loại nên được dùng rất nhiều để sản xuất lò xo, trụ vít, bánh xe...

                     Nhựa POM làm ốc vít

- Nhựa Pom được dùng trong các thiết bị điện tử...

- Sử dụng làm đồ gá kẹp khi thi công chíp, linh kiện điện tử, các phần linh kiện của ổ đĩa cứng...

- Dùng trong chế tạo các thiết bị cách điện.

- Các chi tiết máy cho nhà máy sản suất hóa chất, điện môi.

- Các phụ tùng máy móc dùng trong chế biến thực phẩm.

- Vít tải, chi tiết cho các ứng dụng của ngành dệt.

- Cấu kiện trong nhà máy hóa chất. 

- Các ngành khác như đồ chơi, bể nước, bồn rửa.

- Kỹ thuật điện: cách điện, bobbins, đầu nối, phụ tùng cho các thiết bị điện tử như: ti vi , điện thoại , vv Xe: bộ phận nạp nhiên liệu, núm điều khiển / cụm điều khiển / bộ chuyển đổi kết hợp (bao gồm bộ phận chuyển đổi ánh sáng, tín hiệu quay), cửa sổ điện, hệ thống khóa cửa, vỏ bọc.

Trên đây là tổng quan về nhựa POM và ứng dụng của nhựa POM trong ngành cơ khí .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về nhựa POM và ứng dụng của nhựa POM trong ngành cơ khí, từ đó áp dụng tốt vào thực tiễn công việc sản xuất . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

 

 

Tuan AnhKiến thức cơ khíNhựa POM là gì ? Ứng dụng của nhựa POM trong ngành cơ khí
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...