Xin chào các bạn !

 Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ, vượt trổi của nền công nghiệp cơ khí , các phần mềm được ra đời  phát  triển toàn diện để đáp ứng và hỗ trợ tốt  cho công việc trong ngành cơ khí như Autocad, Solidwork, Master Cam, NX, Catia...Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về các phần mềm thường dùng trong thiết kế cơ khí nhé !

1.  Phần mềm AutoCAD :

-  AutoCAD là một trong những phần mềm vẽ, thiết kế đồ họa 2D, 3D trên máy tính tốt nhất và nổi tiếng hiện nay. AutoCAD được các kỹ sư, các nhà thiết kế tạo sử dụng rất nhiều để tạo lên các bản thiết kế như chi tiết cơ khí,công trình, nhà cửa, cầu đường, mạch điện,máy móc cơ khí..v.v.. Nếu như Photoshop là bậc thầy trong việc chỉnh sửa ảnh, thì AutoCAD được coi là phù thủy trong thiết kế đồ họa 2D, 3D.

 

- AutoCAD là phần mềm rất thông dụng, hầu hết tất cả các kĩ sư cơ khí ra trường đều học , sử dụng qua phần mềm AutoCAD 2D và 3D.

- Ngoài ra AutoCAD hỗ trợ rất nhiều tệp tin, các phím tắt AutoCAD giúp người sử dụng nhanh chóng nắm bắt cũng như làm quen với phần mềm. Nếu nói về phím tắt AutoCad thì đây là phần mềm sở hữu các phím tắt khoa học nhất từng được biết đến.

2. Phần mềm SolidWorks:

- SolidWorks tự hào là một trong những cộng đồng người dùng lớn nhất trong ngành công nghiệp CAD. Điều này là không có gì đáng ngạc nhiên, với số lượng công cụ và khả năng tuyệt vời mà bộ phần mềm này tự hào. 

SolidWorks có một vị trí trong bất kỳ ngành công nghiệp nào đang tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật. Trên thực tế, đó là sự hiện diện trong hầu hết mọi lĩnh vực liên quan đến công nghệ 3D, bao gồm cả lĩnh vực công cộng và tư nhân. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Anh đã sử dụng SolidWorks trong quá khứ để thiết kế các thiết bị quốc phòng chiến lược, vũ khí, phương tiện và tàu thuyền. Các ngành công nghiệp bổ sung bao gồm nghiên cứu và giáo dục, sử dụng SolidWorks để tiếp cận công nghệ kỹ thuật mới nhất và đạt được các kỹ năng cần thiết cho những người trong ngành công nghiệp kỹ thuật.

-SolidWorks với một loạt các công cụ và khả năng dành riêng cho ngành để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, bao gồm:

  • CAD 2D và 3D : tạo và đánh dấu các bản vẽ CAD DWG, đồng thời tạo các thiết kế và sản phẩm 3D
  • CAM : tích hợp thiết kế và sản xuất trong một ứng dụng
  • Collaboration : tham gia với nhóm, quản lý và khách hàng của bạn trong suốt quá trình phát triển sản phẩm bằng các công cụ tích hợp
  • Electrical design : đơn giản hóa quy trình thiết kế với các công cụ cụ thể cho các kỹ sư làm việc với thiết kế hệ thống điện
  • PDM : nhanh chóng quản lý tệp dữ liệu và tài liệu để tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm
  • Simulation : cung cấp cho người dùng một loạt các công cụ phân tích để dự đoán hành vi trong thế giới thực của sản phẩm
  • Visualization : biến các mô hình thành hình ảnh đầy đủ, chất lượng hình ảnh, hình động và nội dung AR / VR tương tác.

3. Phần mềm NX :

- NX là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực thiết
kế CAD, mô phỏng CAE và tạo chương trình gia công CAM cho máy CNC – cung
cấp giải pháp tổng thể CAD/CAM/CAE/PLM, tạo khả năng liên kết linh hoạt giữa
các khâu trong quá trình sản xuất từ thiết kế CAD, phân tích CAE và mô phỏng gia
công CAM.

- NX bao gồm các chức năng thiết kế mô hình bề mặt tự do cơ bản và nâng cao, các chi tiết mô hình dạng khối đến các chức năng thiết kế đa dạng với các chi tiết dạng tấm cùng các chức năng thay đổi, hiệu chỉnh, thêm bớt rõ ràng các bề mặt của vật thể 3D.

- NX với tốc độ thiết kế nhanh, thao tác đơn giản.

- NX khả năng lưu trữ thông tin , các thông số đặc trưng cho họ sản phẩm dễ dàng truy cập và hiệu chỉnh.

- Từ các số liệu bản vẽ 3D, phần mềm NX cho phép chuyển đổi dễ dàng sang bản 2D với đầy đủ kích thước , tọa độ hình chiếu.

- NX được sử dụng mạnh trong thiết kế và lập trình khuôn mẫu.

4. Phần mềm Catia :

CATIA là gói phần mềm mô hình 3D . Đây là một trong hai phần mềm hàng đầu đến từ Dassault Systems. Tương tự như Solidworks, Catia có đầy đủ các tính năng xử lý các lĩnh vực khác nhau của mô hình 3D.

3DEXPERIENCE CATIA là sản phẩm chính cho tất cả các hoạt động thiết kế và kỹ thuật. Nó cho phép bạn tạo các bộ phận 3D và lắp ráp khác nhau cho một loạt các quy trình kỹ thuật. Các công cụ của sản phẩm này được phân loại là xây dựng, thiết kế kiểu dáng kỹ thuật và kỹ thuật hệ thống.

Với CATIA V5, người dùng có thể thực hiện thiết kế cơ khí (Mechanical design) , thiết kế hình dạng & kiểu dáng (Shape design & Styling), Product synthesis, Equipment & systems engineering, Analysis, and Machining.

5. Phần mềm MasterCam :

- Mastercam là phần mềm 2D CAM / CAD  được rất nhiều công ty trên thế giới sử dụng và tromg đó cũng có các gia công ở Việt Nam sử dụng, nó có mặt ở Việt Nam cũng khá sớm, và số lượng người sử dụng nó cũng khá nhiều.

Mastercam có khả năng thiết kế và lập chương trình điều khiển các trung tâm gia công CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục, có thể lập trình để gia công tia lửa điện cắt dây, tiện, phay, khoan …

Trên đây là tổng quan về Những phần mềm thường dùng trong thiết kế cơ khí. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềNhững phần mềm thường dùng trong thiết kế cơ khí. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.
Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

Tuan AnhCAD/CAM/CNCKiến thức cơ khíPhần mềmautocad,Catia,MasterCam,NX,Phần mềm cơ khí,SolidWorks
Xin chào các bạn !  Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ, vượt trổi của nền công nghiệp cơ khí , các phần mềm được ra đời  phát  triển toàn diện để đáp ứng và hỗ trợ tốt  cho công việc trong ngành cơ khí như Autocad, Solidwork, Master...