Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Trong ngành gia công cơ khí , dụng cụ cắt gọt kim loại là một yếu tố quan trọng quyết định đến độ chính xác, chất lượng cũng như là giá thành của sản phẩm.Với xu thế phát triển hiện nay, các nhà máy gia công cơ khí ra đời liên tục, môi trường cạnh tranh gay gắt, nên các xưởng sản xuất cơ khí đều bắt buộc kiểm soát chi phí để đảm bảo cạnh tranh .Trong đó nếu kéo dài tuổi thọ của các dụng cụ cắt gọt kim loại thì bạn có thể giảm bớt một phần chi phí lớn cho sản phẩm. Vì vậy những xưởng gia công cơ khí đều tìm cách nghiên , tập trung vào việc kéo dài tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt kim loại.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về các phương pháp tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt kim loại nhé !

- Dụng cụ cắt gọt kim loại, gia công cơ khí là những dụng cụ có độ cứng cao hơn chi tiết gia công, được lắp đặt vào máy công cụ (máy tiện, máy phay, máy bào, máy khoan,..) nhằm phục vụ cho ngành gia công cơ khí, nhằm mục đích chế tạo ra các chi tiết cơ khí, phục vụ cho việc lắp ráp, chế tạo hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị.

- Mòn dụng cụ cắt gọt (dao phay, dao tiện...) là chỉ tiêu đánh giá khả năng làm việc của dụng cụ bởi vì nó hạn chế tuổi bền của dụng cụ. Mòn dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác gia công, chất lượng bề mặt và toàn bộ khía cạnh kinh tế của quá trình gia công. Sự phát triển và tìm kiếm những vật liệu dụng cụ mới cũng như các biện pháp công nghệ mới để tăng bền bề mặt chính là nhằm mục đích làm tăng khả năng chống mòn của dụng cụ.

1. Sử dụng lớp phủ hợp lí cho dụng cụ cắt kim loại.

- Chỉ cần một lượng phủ tròn bao quanh đầu dụng cụ có thể gia tăng đáng kể tuổi thọ của nó, làm giảm thời gian gia công và cho ra chất lượng bề mặt gia công tốt hơn. Tuy nhiên, nếu như không chọn đúng lớp phủ cho ứng dụng gia công chế tạo đó, có thể gây ra một sự lãng phí và không hiệu quả khi sử dụng phủ.

- Các nhà sản xuất sử dụng 2 lớp phủ chính sử dụng là lớp phủ CVD và PVD.

- Độ cứng bề mặt cao của lớp phủ là một trong những lựa chọn tốt nhất để tăng tuổi thọ dụng cụ. Thông thường, khi vật liệu hay bề mặt càng cứng hơn, thì tuổi thọ dụng cụ sẽ càng tăng lên. 

- Sử dụng lớp phủ đẻ tăng cường chống mài mòn của dụng cụ cắt gọt kim loại.

- Sử dụng lớp phủ để tăng độ bôi trơn bề mặt ,giúp giảm hệ số ma sát làm gia tăng tuổi thọ dụng cụ.

- Để chống lại việc phần nhỏ vật liệu bị tôi cứng bám vào mặt trước của dao ( lẹo dao ), bằng cách khiến cho hoạt động hóa học giữa lưỡi dao cắt và vật liệu cắt giảm bớt đi.

2. Lựa chọn dụng cụ cắt kim loại phù hợp với từng nguyên công và sản phẩm cần gia công.

- Với từng nguyên công trong gia công nên chọn lựa dao phù hợp để tăng độ bền của dao, giúp tăng năng suất.

- Mỗi phôi, mỗi sản phẩm có vật liệu hay độ cứng khác nhau nên cần lựa chọn dao cắt kim loại phù hợp với vật liệu và độ cứng của sản phẩm đó.

3. Kiểm soát nhiệt độ khi gia công

 -  Steve Geisel, giám đốc sản phẩm cao cấp của Iscar Canada cho biết “ yếu tố lớn nhất quyết định tuổi thọ công cụ là nhiệt độ và cách thức kiểm soát nhiệt độ”. “Chúng tôi kéo dài tuổi thọ công cụ bằng cách phát triển các loại carbide mới và chất nền mới cho mảnh insert, lớp phủ mới và chipformers để giúp giảm lượng nhiệt sinh ra trong khi gia công .

 -  Nhiệt độ trong quá trình gia công được tạo ra bởi tốc độ dụng cụ cắt đang cắt tiếp xúc với phôi kim loại. Tốc độ có mối tương quan trực tiếp đến tuổi thọ công cụ, khi tốc độ tăng, tuổi thọ của công cụ giảm xuống và điều này đúng với bất kỳ vật liệu nào bạn cắt và với bất kỳ mảnh insert bạn sử dụng

 -  Giảm lượng nhiệt trong quá trình gia công là điều quan trọng, nhiệt được tạo ra bởi ma sát khi bẻ phoi, và làm giảm tuổi thọ dụng cụ. Chúng ta có thể xịt CO2 lỏng trực tiếp khi cắt hoặc sử dụng dầu tưới nguội, làm mát để giảm nhiệt độ và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

4.Kiểm soát việc thoát phoi

   - Kiểm soát dòng phoi thoát ra trong quá trình gia công sẽ giảm thiểu hư hỏng cho công cụ. Hai cách mà các nhà sản xuất dụng cụ cắt đang giải quyết vấn đề này là:

  • Nghiên cứu, thiết kế hệ thống làm mát trực tiếp trên công cụ. Các tia nước làm mát hoạt động trực tiếp trên khu vực cắt, vòi phun hình phễu tạo ra một tia nước làm mát làm giảm tích tụ phoi. Đây là loại làm mát bên trong phần lớn ngăn chặn sự hình thành các cạnh và vết nứt trên lưỡi cắt. Khác với các phương pháp làm mát thông thường, hệ thống này cho phép các thông số cắt cao hơn, công cụ được sử dụng hiệu quả hơn về chi phí.
  • Chipbreaker được thiết kế riêng cho từng mảnh insert theo các quy trình cắt cụ thể. Thực tế, công dụng quan trọng của chipbreaker là kéo dài tuổi thọ hơn là việc thoát phoi.

5. Vệ sinh lưỡi cắt

- Về cơ bản có nghĩa là loại bỏ vật liệu khỏi dụng cụ cắt sau quá trình gia công, đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt vì nó giảm thiểu khả năng sứt mẻ cạnh, có thể dẫn đến hỏng dụng cụ. Các nhà sản xuất dụng cụ cắt sử dụng các phương pháp khác nhau để vệ sinh lưỡi cắt như dùng bàn chải để vệ sinh, quét sạch phoi).

6. Sử dụng dầu tưới nguội  phù hợp với dụng cụ cắt gọt kim loại

- Sử dụng dầu tưới nguội phù hợp giúp giảm ma sát khi cắt, tăng độ bền tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt kim loại.

Trên đây là tổng quan về  các phương pháp tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt kim loại .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềcác phương pháp tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt kim loại . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi

về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhKiến thức cơ khíKiểm soát nhiệt độ khi gia công,Kiểm soát thoái phoi,Lớp phủ dụng cụ kim loại,Phương pháp tăng tuổi thọ và độ bền dụng cụ cắt gọt kim loại
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...