Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Như các bạn đã biết thì trong ngành gia công cơ khí thì có rất nhiều phương pháp gia công khác nhau. Và chúng ta thường quen thuộc và hay đề cập đến các phương pháp gia công truyền thống như tiện, phay, bào, khoan ..Nhưng hiện nay các phương pháp gia công hiện đại được áp dụng vào trong sản xuất gia công cơ khí. Trong đó gia công cắt dây là một phương pháp gia công ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. Gia công cắt dây gia công được các vật liệu có độ cứng và độ chính xác, đặc biệt được dùng trong ngành khuôn mẫu .

Trong gia công cắt dây, chất lượng bề mặt gia công quyết định lớn đến chất lượng sản phẩm. Sản phẩm đạt chất lượng bề mặt gia công không chỉ đạt về độ chính xác gia công mà còn tăng cao thẩm mỹ của sản phẩm, nâng cao giá thành sản phẩm. Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng tới độ nhám bề mặt trong gia công cắt dây nhé !

1. Gia công cắt dây

 

- Gia công cắt dây là phương pháp gia công tia lửa điện, nhưng khác ở chỗ là : điện cực được làm bằng một dây mảnh, được cuốn liên tục chạy theo đường gia công định trước.

- Ứng dụng của gia công cắt dây :

 • Gia công các lỗ trong khuôn đột, các khuôn ép kim loại…
 • Gia công điện cực cho máy EDM dùng điện cực thỏi
 • Cắt các đường biên dạng phức tạp như của bánh răng, biên dạng cam, biên dạng spline…
 • Cắt các mặt 3D đặc biệt như bề mặt bánh răng nghiêng, khối elip, các khối nón, khối xoắn ốc, khối parabol, bề mặt cánh tuabin.....
 • Ngoài ra gia công WEDM còn áp dụng để gia công vật liệu siêu cứng như kim cương, vật liệu composite, gia công sứ cách điện.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới độ nhám bề mặt trong gia công cắt dây

- Chất lượng của độ nhám bề mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó cường độ dòng điện là yếu tố lớn nhất. Cường độ dòng điện càng lớn thì trên bề mặt càng xuất hiện càng nhiều miệng núi lửa. Để đạt được độ bóng cao thì sau khi cắt thô phải cắt tinh thêm một vài lần nữa.

- Lưu ý, khi cắt trong dầu sẽ đạt được độ bóng, độ chính xác cao hơn khi cắt trong nước.

-  Ảnh hưởng của các yếu tố dây điện cực:
 • Tốc độ dây: Tốc độ dây để cắt dây nhanh là 9 11m / s. Nếu tốc độ dây quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ mịn của dây molypden. Để đảm bảo chất lượng bề mặt xử lý, nên giảm tốc độ dây càng nhiều càng tốt.
 • Chiều dài dây molypden: Trong cùng điều kiện xử lý, việc tăng chiều dài làm việc hiệu quả của dây molypden có thể làm giảm số lần đảo ngược của dây molypden, giảm độ rung của dây molypden, thúc đẩy tính ổn định của quá trình gia công và cải thiện chất lượng của bề mặt gia công. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây
 • Lực siết của dây molypden: Khoảng cách phóng của cắt dây là 0,01mm. Nếu dây molypden quá lỏng, khoảng cách phóng ổn định không thể được đảm bảo khi dây molypden chạy, nó sẽ gây ra xử lý không ổn định và độ nhám bề mặt kém của phôi. Trước khi xử lý, kiểm tra xem độ kín của dây molypden có phù hợp không. Nếu nó quá lỏng, hãy siết chặt dây.
- Ảnh hưởng của các yếu tố tham số điện:
 • Lựa chọn các tham số điện như độ rộng xung và dòng điện xử lý: Nguồn điện được sử dụng cho gia công phóng điện là nguồn năng lượng xung, là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của gia công. Giá trị độ nhám bề mặt gia công tăng khi tăng dòng cực đại xử lý, tăng độ rộng xung và giảm khoảng thời gian xung. Trong quá trình xử lý, các tham số điện phải được chọn hợp lý theo các điều kiện xử lý.
 • Tốc độ tiến hành của phôi: Trong quá trình gia công phóng điện, nếu tốc độ cấp liệu (chuyển đổi tần số) được điều chỉnh quá nhanh hoặc quá chậm, sẽ xảy ra ngắn mạch hoặc mạch hở, điều này sẽ gây ra xử lý không ổn định, các vệt không ổn định trên bề mặt phôi hoặc cắt bỏ bề mặt. .
- Ảnh hưởng của các yếu tố cơ học :
 • Định vị chính xác và độ nhạy của bàn: Chuyển động của bàn của dụng cụ máy cắt dây được thực hiện bằng cặp đai ốc vít. Để đảm bảo độ chính xác và độ nhạy của bàn, phải loại bỏ khoảng cách giữa vít truyền và đai ốc.
 • Chất lượng của khối dẫn điện và bánh xe dẫn hướng: Chất lượng kém hoặc mài mòn nghiêm trọng của khối dẫn điện và bánh xe dẫn hướng cũng sẽ làm cho dây điện cực bị rung, và bề mặt xử lý dễ bị sọc, làm cho độ nhám của bề mặt phôi bị giảm. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây
 • Giảm khoảng cách giá đỡ dây càng nhiều càng tốt: nhịp quá lớn, dây molypden chạy không ổn định và bề mặt phôi thô, các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khoảng cách từ bề mặt trên của phôi đến tấm phun nước ổn định trong khoảng 15-30mm.
 • Chất lỏng làm việc cắt: Chất lỏng làm việc có chức năng cách nhiệt, làm mát và làm sạch. Nếu thời gian sử dụng quá lâu, chức năng của chất lỏng làm việc bẩn sẽ không hợp lệ, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của quá trình xử lý. Tuổi thọ của chất lỏng làm việc thường là 80 đến 100 giờ. Nếu vượt quá thời gian, nó cần phải được thay thế.
- Ảnh hưởng của vật liệu phôi :
 • Ảnh hưởng của độ dày phôi: phôi quá mỏng, dây điện cực dễ rung, phôi quá dày và việc loại bỏ chip khó khăn, điều này sẽ làm cho độ nhám bề mặt phôi kém. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng EDM ổn định hơn trong khoảng 20 ~ 100 mm.
 • Tác dụng của vật liệu phôi: Các vật liệu phôi khác nhau có các tính chất khác nhau. Ngay cả khi chúng được xử lý theo cùng một cách, các giá trị độ nhám bề mặt thu được là khác nhau. Khi xử lý, vật liệu có độ ổn định tốt hoặc biến dạng xử lý nhiệt nên được chọn càng nhiều càng tốt.

- Ảnh hưởng về độ rung động của máy cắt dây :

 • Tình trạng của máy có ảnh hưởng lớn đến độ nhám bề mặt gia công. Muốn đạt độ nhám bề mặt gia công thấp trước hết phải đảm bảo đủ độ cứng vững cần thiết.

Trên đây là tổng quan về những yếu tố ảnh hưởng tới độ nhám bề mặt trong gia công cắt dây .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về những yếu tố ảnh hưởng tới độ nhám bề mặt trong gia công cắt dây . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhGia công cơ khíKiến thức cơ khíPhương pháp gia công đặc biệtBề mặt gia công cắt dây,Những yếu tố ảnh hưởng tới độ nhám bề mặt trong gia công cắt dây
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...