1/ Phân loại:

Bánh răng được chia làm 3 loại:

 • Bánh răng trụ (răng thẳng và răng nghiêng).
 • Bánh răng côn (răng thẳng và răng xoắn).
 • Bánh vít.

Dựa theo đặc tính công nghệ, bánh răng được chia làm các loại sau đây:

 • Bánh răng trụ và răng côn không có mayơ và có mayơ, lỗ trơn và lỗ then hoa
 • Bánh răng bậc lỗ trơn và lỗ then hoa
 • Bánh răng trụ, bánh răng côn và bánh vít dạng đĩa
 • Trục răng trụ và trục răng côn

phan loại bánh răng

2/ Độ chính xác bánh răng

Độ chính xác của bánh răng được đánh gia theo tiêu chuẩn nhà nước TCVN.

Theo tiêu chuẩn này, bánh răng được chia thành 12 cấp chính xác, ký hiệu theo thứ tự bằng các con số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. Trong đó cấp chính xác 1 là cao nhất,và cấp chính xác 12 là thấp nhất.

Trong tiêu chuẩn không ghi dung sai của các cấp 1, 2 và 12, trong thực tế thường chỉ dùng các cấp chính xác 3 đến 11.

Đối với mỗi cấp chính xác, tiêu chuẩn còn nêu ra các chỉ tiêu để đánh giá độ chính xác của bánh răng. Những chỉ tiêu đó là:

 • Độ chính xác truyền động: Độ chính xác này được đánh giá bằng sai số góc quay của bánh răng sau một vòng. Sai số này xuất hiện là do sai số của hệ thống công nghệ. Ngoài ra độ chính xác truyền động còn được đánh giá bằng sai số bước vòng và sai lệch khoảng pháp tuyến chung
 • Độ ổn định khi làm việc: Độ ổn định khi làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến độ ồn khi làm việc và tuổi thọ của bánh răng, độ ổn định khi làm việc được đánh giá và bằng sai số chu kỳ ( là giá trị trung bình của sai số truyền động bằng tỉ số giữa sai lệch lớn nhất và số răng của bánh răng). Độ ổn định khi làm việc được đánh giá bằng sai lệch bước cơ sở.
 • Độ chính xác tiếp xúc: Độ chính xác tiếp xúc được đánh giá bằng vết tiếp xúc của prôfin răng theo chiều dài, chiều cao và được biểu diễn bằng %.
 • Độ chính xác khe hở cạnh răng: Chỉ tiêu này quy định 4 loại khe hở cạnh răng:- Khe hở bằng 0.- Khe hở nhỏ.- Khe hở trung bình.

  - Khe hở lớn.

Cần nhớ rằng, khoảng cách tâm giữa hai bánh răng ăn khớp với nhau càng lớn (tức là bánh răng càng lớn) thì khe hở cạnh răng càng lớn.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách ghi comment bên dưới bài viết này để mọi người cùng trao đổi và học hỏi

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/06/phan-loại-bánh-răng.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/06/phan-loại-bánh-răng-150x150.jpgTnutGia công cơ khíbánh răng,gia công cơ khí
1/ Phân loại: Bánh răng được chia làm 3 loại: Bánh răng trụ (răng thẳng và răng nghiêng). Bánh răng côn (răng thẳng và răng xoắn). Bánh vít. Dựa theo đặc tính công nghệ, bánh răng được chia làm các loại sau đây: Bánh răng trụ và răng côn không có...