Xin chào các bạn!

Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng vì mục tiêu.

       "Năm 2020 Cokhithanhduy là Blog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm Cơ khí số 1 Việt Nam"

Kể từ ngày hôm nay các bài viết chia sẻ kiến thức của mình sẽ được gửi trực tiếp đến Email của các bạn đã và đang theo dõi, đăng kí nhận tài liệu của mình.

Nếu bạn chưa nhận được Email thì  --> HÃY ĐĂNG KÝ NGAY bằng cách để lại Email dưới bài viết này nhé!

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ một lỗi rất xảy ra thường xuyên đối với sản phẩm của máy cắt dây. Lỗi này mình đã từng gặp phải và cũng phải đánh đổi khá nhiều time và chi phí, đặc biệt chi phí cho khắc phục sửa chữa. Chính vì vậy mình mong muốn chía sẻ đến mọi người với hy vọng mọi người sẽ tránh được lỗi này trong quá trình cắt và hoàn thiện sản phẩm.

Như bạn biết Phương pháp gia công cắt dây là phương pháp gia công bằng tia lửa điện, vật liệu cắt có thể dùng là dây đồng hoặc dây molipdel. Đường kính dây cắt từ 0.18 đến 0.2 hoặc 0.3 tùy thuộc vào dây cắt, chính vì vậy mạnh cắt của chi tiết đối với phương pháp này rất bé, tiết kiệm được phôi, vật tư. Phần vật liệu bị mất đi bị cháy và tạo thành mùn, nhỏ, mịn, mùn này bám vào bề mặt chi tiết, hoặc theo dung dịch (dung môi) tích tụ lại dưới băng bàn máy.

Dung môi trong quá trình cắt dây bằng tia lửa điện hiện nay dùng dùng đó là Dầu DX, hay một loại cao, gọi là Cao nhũ tương, hay dầu Jiarrun, các loại dung môi này được bán sẵn khá phổ biến trên thị trường. tác dụng của dung môi này, vừa đùng để bôi trơn, làm mát dây và phôi( Vì nhiệt cắt sinh ra trong vùng cắt là rất lớn để đốt nóng, làm nóng chảy kim loại), đồng thời đẩy mùn cắt ra khỏi bề mặt rãnh cắt.

Trong quá trình quản lý nhà xưởng, tôi đã vô tình để xảy ra một lỗi này, nên nay tôi sẽ chia sẻ lỗi này để tránh trường hơp mọi người gặp phải.

Bạn biết đấy, Khi sản phẩm được cắt dây xong thì bề mặt chi tiết bám rất rất nhiều mùn, và rửa rất khó sạch nếu không có lọa dầu rửa chuyên dụng như dầu hỏa hay dầu diesel. Các mùn này khi để khô thì bám rất chặt vào bề mặt chi tiết. và chính vì điều này mà tôi có một lô hàng mà tôi đã bị lỗi. Các sản phẩm của tôi khá là bé, yêu cầu nhiệt luyện và chỉ có gia công cắt dây mới đảm bảo được các thông số và yêu cầu kỹ thuật. Sản phẩm trải qua các nguyên công sau

  • Nguyên công 1: gia công Phay các bề mặt đạt kích thước
  • Nguyên công 2: Cắt dây các vị trí, vùng chi tiết để đảm bảo hình dạng của chi tiết.
  • Nguyên công 3: Nhiệt luyên, đảm bảo độ cứng
  • Nguyên công 4: Mài tinh sau khi  nhiệt luyện, để đảm bảo độ bóng, kích thước và dung sai yêu cầu.

Lỗi xảy ra giữa ông đoạn 2 và 3, Khi mà cắt dây xong, vì chi tiết bé, nên thợ công nhân không làm nguội hết, làm sạch hết bề mặt cắt dây, và dẫn đến trong các rãnh còn tồn tại rất nhiều mùn sắt, mùn sắt này bám rất chặt vào bề mặt chi tiết khi có thêm dầu dung môi trong quá tình cắt. Và cứ như thế, bộ chi tiết này được mang đi nhiệt luyện chân không, và tất nhiên trong quá trình nhiệt thì mùn sắt và dầu cháy lại càng bám rất chặt vào bề mặt chi tiết. Các mùn này ở trong rãnh khe hẹp thì lại càng khó xử lý và làm hỏng chất lượng bề mặt, gây gồ ghê xù xì bề mặt, ảnh hưởng đến toán bộ kích thước và dung sai tại vùng có mùn bám. Rất khó để tách và loại bỏ chúng hết được mà bề mặt đạt yêu cầu.

Chính vì vậy, sau khi xảy ra lỗi này, phía công ty cũng tìm nhiều cách để xử lý tuy nhiên vẫn không đạt vì chất lượng bề mặt, cũng như dung sai không đạt, và lô hàng này đã NG, gây thiệt hại về kinh tế và thời gian, máy móc, nhân lực.

Vậy nên đối với các sản phẩm cắt dây bằng tia lửa điện, thì cần phải kiểm tra và xử lý sạch sẽ các vị trí góc cạnh có chữa mùn cát, trước khi chuyển sang nguyên công tiếp theo, đặc biệt là nguyên công nhiệt luyện để tránh các lỗi đáng tiếc xảy ra gây mất uy tìn và thiệt hại cho bản thân và công ty.

Trên đây là những chia sẻ của mình về lỗi xử lý sau quá trình cắt dây. Nếu bạn có thắc mắc gì chưa hiểu rõ thì để lại COMMENT ngay dưới bài viết này nhé. Và đừng quên để lại EMAIL để nhận liên tục các bài chia sẻ tuyệt vời nhất của mình nhé.

Xem thêm các tài liệu hay khác.....
Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

 

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2020/03/cd44.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2020/03/cd44-150x150.jpgThanhDuyGia công cơ khíKiến thức cơ khíPhương pháp gia côngPhương pháp gia công đặc biệtTài liệu MIỄN PHÍcắt dây cnc tại hà nội,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,gia công bằng tia lửa điện,gia công cắt dây cnc,gia cong cat day cnc tai ha noi
Xin chào các bạn! Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng vì mục tiêu.      ...