Xin chào các bạn.!

   Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

   Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn những ưu nhược điểm của một số công nghệ in 3D hiện nay và công nghệ in 3D phổ biến nhất ở việt nam, để bạn nào có ý định tìm hiểu về máy in 3D có thể tiếp cận thuận tiện hơn.

Các bạn có thể xem lại bài viết tổng hợp của mình ngay dưới đấy nhé:

http://cokhithanhduy.com/gioi-thieu-ve-cong-nghe-in-3d-va-mot-so-cong-nghe-in-3d-pho-bien-hien-nay-phan-1/

 1. Ưu nhược điểm một số công nghệ in 3D hiện nay trên thế giới

   Công nghệ in 3D SLA (Stereolithography).

 Ưu điểm:

     Tạo mẫu độ chính xác cao, bề mặt nhẵn, có thể tạo ra các mẫu hình dạng phức tạp và kích thước lớn, sử dụng vật liệu nhựa dạng đục.

Nhược điểm:

     Máy móc sử dụng công nghệ này cồng kềnh hơn và đắt hơn so với các công nghệ in 3D khác. Khi sử dụng công nghệ này để tạo mẫu đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt như: cần phải bảo quản mẫu trong phòng tối để tránh ánh sáng mặt trời làm cong vật liệu nhựa cảm quang tạo mẫu, yêu cầu sự bảo dưỡng mẫu cẩn thận và cần xử lý mẫu sau khi in, ngoài ra mẫu có thể chứa một lượng nhựa độc hại tồn tại trong một thời gian hữu hạn.

• Công nghệ in 3D SLS (Selective Laser Sintering).

Ưu điểm

• Số lượng vật liệu đưa vào quá trình cao (Higt Through-put) giúp cho quá trình tạo mẫu nhanh chóng
• Vât liệu an toàn, đa dạng, chi phí rẻ
• Không cần cơ cấu hỗ trợ (Non – Support)
• Giảm sự bóp méo do ứng suất
• Giảm các giai đoạn của quá trình hậu xử lý (như chỉ cần phun cát,…)
• Không cần xử lý tinh (Post-curing).
• Chế tạo cùng lúc nhiều chi tiết

Nhược điểm:

• Độ bóng bề mặt thô.
• Lớp đầu tiên có thể đòi hỏi một đế tựa để giảm ảnh hưởng nhiệt (như uốn quăn,…)
• Mật độ chi tiết không đồng nhất
• Thay đổi vật liệu cần phải làm sạch máy kỹ càng

• Công nghệ in 3D LOM (laminated Object Manufacturing )

Ưu điểm
      Vật liệu đa dạng, rẻ tiền. Về nguyên tắc có thể sử dụng các loại vật liệu: giấy, chất dẻo, kim loại, composites và gốm; Độ chính xác cao đạt được tốt hơn 0,25 mm. Bằng việc cắt vật liệu thay vì hóa rắn nó, hệ thống có thể bảo vệ được những đặc tính ban đầu của vật liệu; Không cần thiết kết cấu hỗ trợ; Tốc độ cao, nhanh hơn các phương pháp tạo lớp khác bởi vì tia laser không cắt toàn bộ diện tích mà chỉ quét theo chu vi bên ngoài. Do đó, vật liệu dày và mỏng có tốc độ cắt bằng nhau; Không có sự thay đổi pha trong quá trình chế tạo chi tiết nên tránh được độ co rút của vật liệu; Không độc hại và ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm
      Không thu hồi được vật liệu dư. Sự cong vênh của chi tiết thường là vấn đề chính của phương pháp LOM; Lấy sản phẩm ra khỏi kết cấu hỗ trợ khó khăn; Độ bóng bề mặt không cao.

• Công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Manufacturing)

Ưu điểm
Máy in 3D công nghệ FDM sử dụng hàng loạt các vật liệu nhựa ABS, PLA với các sự lựa chọn màu sắc khác nhau. Chi phí bảo dưỡng thấp, vật liệu in không độc hại, không cần sự giám sát trong quá trình in. Các mẫu in bằng công nghệ FDM độ bền tốt, có khả năng chịu nhiệt, chịu va đập lớn.

Nhược điểm
Công nghệ FDM tạo ra các lớp in dày hơn vì vậy công nghệ này thường ít được sử dụng cho việc tạo mẫu yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Bề mặt nhẵn của mẫu in bằng FDM có thể đạt được bằng cách xử lý mẫu bằng tay.

2. Công nghệ in 3D phổ biến ở Việt Nam

      Trong các công nghệ in 3D hiện nay thì ở Việt Nam công nghệ in 3D theo công nghệ FDM rất được ựa chuộng và phổ biến, vì in 3D theo công nghệ FDM phù hợp với người mới nghiên cứu, giá thành rẻ, dễ dàng sửa chữa bảo dưỡng, các linh kiện dễ tìm kiếm ở Việt Nam, đồng thời đây cũng là công nghệ phổ biến nhất trên thế giới.

      Khác so với các công nghệ khác là thay vì tạo nên các lớp mặt cắt khác nhau bằng cách sử dụng tia laser chiếu lên bề mặt vật liệu và làm đông cứng vật liệu tạo thành một lớp mặt cắt, thì In 3D theo công nghệ FDM là một quá trình tạo ra vật thể 3 chiều. Theo công nghệ đắp lớp, các lớp in sẽ dính chồng lên nhau dưới sự điều khiển của máy tính cho đến khi tạo được vật thể 3 chiều. Các đối tượng in có thể có các hình dạng bất kỳ được vẽ trên các phần mềm hỗ trợ vẽ 3D như Solidwork, Inventor… hoặc tải xuống từ Internet với các định dạng mà chương chình điều khiển máy in cho phép.
      Một số đặc điểm chính công nghệ in 3D FDM
Vật liệu: có dạng sợi gồm rất nhiều loại như nhựa nylon, nhựa điền sáp…
Kết cấu đỡ chân: thường không cần các kết cấu chân đỡ thiết kế trước. tuy nhiên đối với các phần của mô hình có kết cấu công xon. Cần có kết cấu để giảm biến dạng trong quá trình gia công.
Độ chính xác và đặc tính mẫu chế tạo: độ chính xác mẫu chế tạo khoảng từ 0.127mm các mẫu có độ co ngót lớn nhất khoảng 1,2 phần trăm.
Chiều dày lớp: 0.025 – 1.27 mm
Công suất: kích thước khoang chế tạo có thể đạt 2000x2000x2000 mm
Ngoài ra in 3D bằng phương pháp FDM có thể sử dụng được nhiều đầu phun để in được nhiều vật liệu nhựa khác nhau trên cùng 1 vật liệu. ứng dụng trong việc tạo ra chất lượng bề mặt tốt hơn. 

Ví dụ:

Ta sử dụng 2 đầu phun 1 đầu in nhựa PVA (Poly Vinyl Alcohol ) là loại nhựa có thể tan được trong nước dùng để in vật liệu chống đỡ của các chi tiết phức tạp, 1 đầu phun là đầu phun vật liệu chính là nhựa PLA hoặc ABS ( vật liệu không tan trong nước)
Sau khi in hoàn thiện sản phẩm ta tiến hành ngâm trong nước 20 phút và vật liệu PVA sẽ bị tan chảy để lại sản phẩm.

      Từ những phân tích trên của mình, hi vọng các bạn có thể chọn cho mình 1 công nghệ in 3D để có thể nghiên cứu và làm ra những chiếc máy in 3D cho riêng mình.

3.Các trang web tải file 3D mẫu dành cho máy in 3D.

Trên đây là 2 trang web tải file 3D Free và nhiều người dùng nhất mình gửi đến các bạn.

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

Jaem nguyễn.

duy rdrePhần mềmPhân tích ưu nhược điểm của một số công nghệ in 3D hiện hay và công nghệ in 3D phổ biến ở Việt Nam (Phần 2)
Xin chào các bạn.!    Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.    Hôm nay mình muốn...