Xin chào các bạn!

Hôm này Công ty Cổ phần Cơ khí Chính Xác Thanh Duy chia sẻ đến các bạn về phương pháp gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước có hạt hài, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của phương pháp cắt hiện đại này trong công nghiệp và cuộc sống.

1. Khái niệm về gia công bằng tia nước

Gia công tia nước: Là phương pháp gia công mới, dùng tia nứơc công nghiệp tác động vào vùng chi tiết cần gia công, quá trình cứ tiến hành liên tục và dần dần tạo thành chi tiết gia công.

Gia công tia nước có hạt mài: Có cấu tạo gần như tương tự cấu trúc gia công bằng tia nước. Phương pháp này dùng tia nước được thêm vào các phần tử hạt mài để cho quá trình gia công mạnh hơn, có hiệu quả hơn, nhằm tạo khả năng cắt các vật liệu cứng hơn như : thép, thủy tinh, bê tông hay vật liệu composite . . . Dòng tia nước gia công này sẽ không gây ra những hậu quả do áp suất hoặc nhiệt lên các yật mà chúng ta đang gia công.

Tóm lại: Phương pháp cắt bằng tia nước (Tiếng anh gọi là: Water Jet Cutting) làm việc với một tia nước nhỏ, phẩn lớn được trộn với hợp chất phun, thí dụ như cát thạch anh, để tăng cường tác động ăn mòn.

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt bằng tia nước

Sơ đồ máy cắt bằng tia nước:
1 - Nạp nước áp suất cao
2 - đá quý (hồng ngọc hoặc kim cương)
3 - bột mài (đá mài)
4 - ống trộn
5 - bảo vệ
6 - tia nước cắt
7 - vật liệu cắt

- Bước đầu tiên là tạo áp suất với sự trợ giúp của bơm cao áp có thể vượt quá 6.000 bar. Bước thứ hai là chuyển đổi áp suất này thành vận tốc thông qua một lỗ có đường kính nhỏ. Bước cuối cùng (tùy chọn) là thêm garnet, giúp tăng sức mạnh cắt lên 1.000 lần.

- Máy cắt tia nước CNC cũng có thể hoạt động với sự trợ giúp của các chất phụ gia và chất mài mòn như nhôm oxit hoặc garnet, được biết đến để tăng cường quá trình cắt.

Sự trộn lẫn của mài mòn vào dòng xảy ra bên trong đầu cắt tia nước. Thông thường, dòng nước tốc độ cao tạo ra một khoảng trống hút một lượng mài mòn vào buồng trộn để tạo ra luồng phản lực mạnh mẽ. Sau khi chất mài mòn được thêm vào, tia nước – các hạt mài mòn – sẽ thoát khỏi ống hội tụ dưới dạng dòng nước siêu âm mang theo chất mài mòn mòn qua các vật liệu như thủy tinh, thép và đá granit.

Bất kỳ sức nóng nào xảy ra từ quá trình này sẽ bị dập tắt bởi dòng nước trước khi nó làm nóng xung quanh. Bên cạnh việc thiếu nhiệt, động lượng của dòng đảm bảo các hạt chuyển động theo đường thẳng sau khi thoát khỏi vòi phun, và điều này dẫn đến một lưỡi cắt siêu thẳng và chính xác cho một số vật liệu.

Cắt tia nước mài mòn có nghĩa là cho các vật liệu cứng không thể cắt bằng nước tinh khiết – như đá, kim loại, gốm tổng hợp và vật liệu tổng hợp. Tuy nhiên, một số vật liệu không thể được cắt thành công bằng cách sử dụng máy cắt tia nước CNC. Một trong số đó là kính cường lực, sẽ vỡ ra khi thực hiện bất kỳ nỗ lực cắt nào.

Thật thú vị, vòi phun cũng có thể được tích hợp vào thiết bị chuyển động nhiều trục trong đó đầu cắt thường được gắn trên cánh tay robot. Ví dụ, một máy cắt tia nước 5 trục có khả năng cắt các góc nghiêng và đường viền bằng cách kiểm soát góc cắt. Tất nhiên, kết quả như vậy có thể được tạo ra bằng các phương pháp truyền thống như mài góc, nhưng sử dụng tia nước làm giảm đáng kể tiếng ồn được tạo ra trong quá trình, trong số những lợi ích khác.

3. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của phương pháp này :

  • Cắt được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thường, cắt kim loại bằng tia nước, cắt inox, đồng nhôm…
  • Cắt được một phạm vi bề dày lớn với dung sai hợp lý, không sinh nhiệt, vùng gia công không chịu tác động nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp như góc V, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… với độ chính xác cao.
  • Gia công bằng tia nước cũng gia công được trên các vật liệu như nhựa, chi tiết cơ khí,…..
  • Chất lượng vết cắt cao, ít hư hỏng, nóng chảy hay bị hao mòn, có thể tạo hình các bộ phận bằng thép, nhôm, thủy tinh, cao sụ và các vật liệu tổng hợp khác.
  • Khả năng tự động hóa cao, dễ dạng sử dụng và sửa chữa.

Nhược điểm của phương pháp gia công cắt kim loại bằng tia nước.

  • Khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công
  • Giá thành thiết bị cao, do nhập từ nước ngoài
  • Công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ và nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.
  • Chi tiết gia công bắt buộc phải cắt đứt và không thể điều chỉnh được chiều sâu cắt

4. Ứng dụng

Máy cắt tia nước khá mới và là phương tiện thay thế các quy trình truyền thống như rạch, cắt bánh răng, khoan, phay biên dạng chuốt và cưa trong ngành khai thác ,ô tô và công nghiệp hàng không vũ trụ.

Trên đây là bài viết giới thiệu về phương pháp gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước có hạt hài, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của phương pháp cắt hiện đại này trong công nghiệp và cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ áp dụng tốt trong công việc. 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Hãy Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ 24h

Email: Cokhithanhduy@gmail.com

Hotline: 0963.864.368

Website: www.Cokhithanhduy.com

Địa chỉ: Gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội, khu công nghiệp Ngọc Hồi - Hà Nội

Chi nhánh:

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/tn-1024x576.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/tn-150x150.jpgThanhDuyGia công cơ khíKiến thức cơ khíPhương pháp gia công đặc biệtTài liệu MIỄN PHÍcơ khí thanh duy,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,đặc điểm gia công bằng tia nước có hạt mài,gia công bằng tia nước,gia công bằng tia nước có hạt mài,gia công cơ khí chính xác,gia công cơ khí chính xác bằng tia nước,gia cong co khi chinh xac cnc,nguyên lý gia công bằng tia nước,phương pháp gia công đặc biệt,ứng dụng gia công bằng tia nước
Xin chào các bạn! Hôm này Công ty Cổ phần Cơ khí Chính Xác Thanh Duy chia sẻ đến các bạn về phương pháp gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước có hạt hài, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của phương pháp cắt hiện đại này trong công nghiệp...