Phương pháp xử lý bề mặt bằng Xi mạ Niken

1. Khái niệm về Xi mạ Niken

Xi mạ Niken là phương pháp tạo một lớp hóa chất xi mạ lên bề mặt kim loại như: sắt, thép, nhôm, gang, nhôm với mục đích chống oxi hóa cho sản phẩm. Hiện nay công nghệ xi mạ niken được ứng dụng khá rộng trong các thiết bị điện, sản xuất kệ sắt, dùng trong may mặc và một số ngành công nghiệp khác.

2. Các phương pháp mạ Niken

Mạ niken điện phân
Mạ niken điện phân được phân ra thành 2 hình thức:
  • Mạ Niken điện phân trang trí
  • Mạ niken đen điện phân.
Trên thực tế niken có độ bề cao hơn sắt, lợi dụng ưu điểm này người ta sử dụng hóa chất xi mạ niken để bảo vệ nhiều loại máy móc, các thiết bị, dụng cụ và đường ống. Lớp mạ niken còa có khả năng giúp tăng tính mài mòn bởi vậy được ứng dụng cho máy móc kỹ thuật in, dùng để mạ các khuôn bản in với tác dụng làm tăng độ cứng bề mặt, chống ăn mòn hiệu quả.
Mạ Niken trang trí
Công nghệ này thường dùng trong các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, mạ dụng cụ y tế, mạ niken trang trí cho phụ tùng xe máy, xe đạp, ứng dụng trong ngành ô tô,…Nhưng bản chất niken không ổn định khi tiết xúc với không khí nên bề mặt mạ niken bóng sẽ bị mờ đi trong không khí. Bởi vậy nếu muốn đảm bảo lớp mạ niken trên bề mặt sản phẩm một cách tốt nhất bạn nên mạ nhiều lớp Cu-Ni hoặc Cu-Ni-Cr.
Đối với những sản phẩm màu đen bóng người ta sẽ sử dụng phương pháp mạ niken đen để tạo độ đen bóng nhẫy. Người ta cũng dùng phương pháp mạ niken đen để hấp thụ ánh sáng trong chế tạo các thiết bị điện quang.
Mạ Niken hóa học
Đây là công nghệ lợi dụng lớp kết tủa trên bề mặt các sản phẩm cần mạ, mạ hóa học bản chất là quá trình oxi hóa khử sinh ra trong điều kiện có chất xúc tác.
Ưu điểm của công nghệ mạ niken hóa học: Lớp xi mạ trên bề mặt chi tiết có độ dày đồng đều kể cả với những chi tiết có hình dáng phức tạp, lớp mạ độ mịn độ cứng cao. Có thể ứng dụng mạ niken hóa học trên bề mặt là chất dẻo, chất dẫn điện, có tính năng hóa học, cơ khí và từ tính đặc biệt.
Một tính năng đặc biệt của công nghệ mạ niken là tính chống gỉ cho các thiết bị công nghiệp. Cùng với đặc tính có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt nên mạ niken còn được ứng dụng để mạ các các chi tiết máy là trục khuỷu bớm, máy nén không khí với mục đích kéo dài thời gian sử dụng rất hiệu quả.
                                                                                                  Nguồn tham khảo: http://www.hoachatxuongminh.com.vn/
Xem thêm các tài liệu hay khác.....

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hãy Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ 24h

Email: Cokhithanhduy@gmail.com

Hotline: 0963.864.368

Website: www.Cokhithanhduy.com

Địa chỉ: Gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội, khu công nghiệp Ngọc Hồi - Hà Nội

Chi nhánh:

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/nk1.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/nk1-150x150.jpgThanhDuyKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍcơ khí thanh duy,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,mạ niken,mạ niken điện phân,mạ niken hóa học,mạ niken trang trí,phương pháp xi mạ niken,xi mạ niken sắt thép,xử lý bề mặt bằng mạ niken
Phương pháp xử lý bề mặt bằng Xi mạ Niken 1. Khái niệm về Xi mạ Niken Xi mạ Niken là phương pháp tạo một lớp hóa chất xi mạ lên bề mặt kim loại như: sắt, thép, nhôm, gang, nhôm với mục đích chống oxi hóa cho sản phẩm. Hiện...