Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Gia công Phay CNC là ứng dụng cực kì phổ biến trong ngành cơ khí chính xác. Và chắc hẳn mọi người vẫn thường nghe đến từ bầu kẹp dao phay hay còn gọi là đầu kẹp, gá đỡ dao .v.v... và nhiều tên gọi khác nhau . 

Bầu kẹp dao (đầu cặp) là một thành phần trong quá trình gia công có chức năng kẹp (cặp), giữ cho dao phay cố định chỗ. Mục đích của nó là giữ dụng cụ ở vị trí chính xác và chắc chắn nhất có thể, bởi độ đảo gia tăng trong quá trình gia công, cụ thể là quá trình quay của đầu kẹp mà mắt thường thường không nhìn thấy và cảm nhận được có thể làm hỏng kết quả gia công hoặc làm gãy dụng cụ cắt gọt của bạn. Hiện nay máy phay CNC có rất nhiều loại bầu kẹp như BT, CT, HSK, NT, SK...Trong đó bầu kẹp BT và HSK là 2 loại bầu kẹp được sử dụng nhiều nhất trong máy phay CNC.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về bầu kẹp BT và HSK trong máy phay CNC nhé !

 

1. Bầu kẹp BT.

- Đây chính là các loại bầu kẹp với tiêu chuẩn côn mà chúng ta gặp nhiều nhất tại Việt Nam, thường sử dụng trên máy phay CNC của các nhà sản xuất Nhật, Đài Loan..

- Bầu kẹp BT được ưa chuộng vì chúng có tính cân bằng và ổn định trong quá trình gia công do cấu tạo đối xứng, ổn định trong trục chính khi gia công. Đa số tiếp xúc với trục chính chỉ bằng mặt côn của nó, tuy nhiên một số nhà sản xuất đã sản xuất đầu BT tiếp xúc kép giống như đầu kẹp HSK.

- Bầu kẹp BT sử dụng để kẹp dao phay, mũi khoan, mũi ta rô trên máy phay CNC .

- Các loại bầu kẹp BT : BT-30, BT-40, BT-50.

- Độ côn 7:24 (16°35’39’’)• .

2. Bầu kẹp HSK

 

 

- Bầu kẹp HSK được phát triển ở Đức là thiết bị nhằm giúp các nhà sản xuất và người sử dụng khoan lỗ, cắt vật liệu và thực hiện các hoạt động gia công tốc độ cao khác với chất lượng hàng đầu.

- Thường sử dụng trên máy phay CNC thương hiệu sản xuất từ Đức, Mỹ…

- Các bầu kẹp HSK có độ côn 1:10 (5°43’29’’).

- Các loại bầu kẹp HSK : 

 • Loại A: HSK40A - HSK50A - HSK63A - HSK100A - HSK125A :thường dùng gia công phay hoạt động tốc độ cao.
 • Loại E: HSK25E - HSK32E - HSK40E - HSK50E: thường dùng trong gia công phay độ chính xác cao.
 • Loại F: HSK63F. dùng trong gia công phay độ cứng cao
 • Loại T: HSK63T - HSK100T :thường dùng trong gia công phay 5 trục.

3. Cấu tạo của bầu kẹp BT và HSK

- Vít rút (pull studs, Retention Knobs) :

 • Một vít rút hình núm giữ giúp giữ dụng cụ trong trục chính. Khi bạn sử dụng núm giữ sai, nó có thể bị văng ra khỏi trục chính trong quá trình gia công. Tình huống này có thể không an toàn và nguy hiểm đối với người điều khiển máy. 
 • Trong một số trường hợp, vít rút giữ lại có lỗ thông cho phép chất làm mát, dầu cắt gọt chảy qua BT làm mát cho dụng cụ cắt. Trong quá trình vận hành, bộ kẹp (trong trục chính) giữ núm giữ, kéo núm công cụ lên miệng của trục chính.

- Chuôi côn, đầu côn

 • Đây là bộ phận của đầu kẹp dụng cụ có hình dạng hình côn. 
 • Thông thường, nó có dung sai là 0.0002 "cho cả dung sai đường kính ngoài và dung sai côn. Thường độ côn của đầu kẹp HSK nhỏ hơn so với đầu kẹp BT.

- Mặt bích V :

 • Đây là bộ phận của bầu kẹp collet có các vị trí kẹp cho hệ thống thay dao tự động ATC như cơ cấu tay arm, tang trống, dù…trong suốt quá trình gia công.

- Đầu kẹo collet

 • Đây là bộ phận để lắp collet vào trước khi lắp dụng cụ cắt gọt như mũi khoan, dao phay.

4. Điểm khác biệt giữa bầu kẹp BT và HSK

-  Tốc độ:

 • Một trong những khác biệt cơ bản giữa BT và HSK là tỷ lệ côn. Các bộ dụng cụ công cụ HSK có độ côn1:10 trong khi các bộ dụng cụ của BT sử dụng độ côn 7:24.

-  Điểm tiếp xúc kép:

 • Tính tiếp xúc kép của đầu HSK thật sự ấn tượng. Các tiếp xúc trục chính với côn và mặt bích của HSK, trong khi đầu kẹp dao BT có trục chính chỉ tiếp xúc trong với mặt côn của nó.

- Vị trí của vít rút:

 • Các vị trí tiếp xúc vít rút của HSK nằm bên trong thân, trong khi với BT, chúng được bọc xung quanh bề mặt bên ngoài của núm giữ như giữ dụng cụ trong trục chính.

- Khác biệt chính trong khi gia công tốc độ cao :

 • Bộ kẹp dao HSK có sự chính xác và giúp thay dao nhanh hơn. Mặc dù BT sở hữu nhiều lợi thế nhưng nó cho thấy một số hạn chế khi ở tốc độ cao của trục chính ( hiện nay tốc độ của máy ngày càng thay đổi rất nhiều nhằm mục đích cải tiến năng suất)
 • Đầu kẹp BT mang lại cảm giác an toàn hơn trong khi một adapter HSK có cùng kích thước tương đối nhẹ. Tuy nhiên, khối lượng nhẹ của đầu HSK có lợi ích lớn trong quá trình chuyển động nhanh, tốt hơn BT trong quá trình gia công tốc độ cao.
 • Trong bộ đầu kẹp BT, lực hướng tâm, kéo dao vào sâu hơn. Điều này dẫn đến mất độ chính xác trên trục Z. Do khối lượng khá nặng của đầu BT, gây ra sự mất cân bằng và độ cứng xuyên tâm của côn dẫn đến sự cộng hưởng.
 • Khi bầu kẹp HSK chịu tác động nhiệt, hệ thống giữ không thể kéo bộ tiếp hợp HSK từ vị trí của nó. Điều này là do vị trí theo trục của adapter HSK và kết nối mặt bích với mũi trục. Ngoài ra, chân côn HSK và trục quay có xu hướng nóng và phát triển đều.

- Mặc dù mỗi loại bầu cặp dụng cụ cho máy CNC có thiết kế độc đáo với những ưu điểm và khuyết điểm của nó, HSK là sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà sản xuất và người dùng tìm kiếm những dụng cụ có độ chính xác cao hơn ở tốc độ cao.

Trên đây là tổng quan về bầu kẹp BT và HSK trong máy phay CNC .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về bầu kẹp BT và HSK trong máy phay CNC . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhKiến thức cơ khíBầu kẹp BT,Bầu kẹp HSK,Cấu tạo của bầu kẹp HSK và BT,Điểm khác nhau giữa bầu kẹp BT và HSK
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...