Xin chào các bạn !

Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ đi kèm theo đó là nhu cầu về gia công cắt kim loại cũng phát triển mạnh mẽ theo. Hiện nay, có 4 phương pháp cắt kim loại qui mô công nghiệp phổ biến nhất đó là:
  • Cắt kim loại bằng Oxy-gas
  • Bằng Plasma
  • Bằng Laser
  • Bằng tia nước.

Trong đó phương pháp cắt kim loại bằng plasma ngày càng thông dụng và phổ biến nhất vì nhiều ưu  điểm tuyệt vời của phương pháp này. Hãy cùng cokhiduykhanh tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng plasma nhé !

1. Phương phát cắt plasma là gì?

- Phương pháp cắt Plasma thường được sử dụng trong công nghiệp là một quá trình cắt thép và các kim loại khác ở các độ dày cắt khác nhau sử dụng mỏ cắt plasma. Trong phương pháp này khí trơ ( hoặc không khí nén ) được thổi qua vòi phun với áp suất cao, cùng thời điểm dòng hồ quang điện cũng truyền qua dòng khí này từ vòi phun đến bề mặt vật cắt, chuyển một phần khí sang thành Plasma. Plasma có nhiệt độ cao làm nóng chảy kim loại vật cắt, khí thổi với áp suất kim loại nóng chảy ra khỏi mặt cắt.

- Plasma là một trạng thái vật chất cao đủ để thổi trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt nhân.

-Máy cắt plasma sử dụng nguyên lý hoạt động của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại. Nguyên lý cắt plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu cắt plasma để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Khi ứng dụng chế độ thích hợp mép cắt phẳng không sần sùi, để tạo mép cắt vuông góc cần giảm tốc độ cắt.

Chất lượng cắt plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện , khí sử dụng , tốc độ cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt.

2. Ưu điểm, nhược điểm của công nghệ cắt kim loại bằng Plasma.

2.1 :Ưu điểm

So với các công nghệ cắt kim loại  khác đang phổ biến trên thị trường hiện nay là Oxy-Gas và Laser, công nghệ cắt kim loại Plasma có những đặc điểm và lợi thế ưu việt sau:

-Hiệu suất làm việc cao: Cắt Plasma có khe hở vết cắt nhỏ, ít xỉ, ít cong vênh hơn cắt Oxy-Gas, đồng thời, khả năng cắt nhanh hơn, nhất là khi xử lý kim loại tấm có độ dày dưới 50mm (so với cắt Oxy-Gas) và kim loại tấm có độ dày hơn 3mm (so với cắt Laser).

-Dễ sử dụng: Cắt Plasma không cần điều chỉnh lượng khí, lượng nhiệt mà thao tác đơn giản, vì thế không đòi hỏi thợ gia công phải có tay nghề, kỹ thuật cao.

-Giảm giá thành, giảm chi phí sản xuất: Nhờ hiệu suất làm việc cao, khả năng cắt nhanh nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng. Với các tấm kim loại dày dưới 25mm, cắt Plasma tiết kiệm hơn so với cắt Oxy-Gas.

-Đa dạng kim loại cắt: Sắt, thép, Inox, nhôm, đồng hay các kim loại khác đều có thể cắt được bằng công nghệ Plasma.

-Làm việc hiệu quả, chính xác: Cắt Plasma độ phân giải cao tự động hóa có thể cắt tốt các tấm kim loại dày với độ chính xác cao và bề mặt nhẵn, sạch, không cần xử lý thêm.

2.2 : Nhược điểm

Với những ưu điểm  vượt trỗi trên, ;phương pháp cắt kim loại bằng  Plasma còn tồn tại hạn chế như:

-Không thể áp dụng với vật liệu phi kim loại.

-Cắt Inox dễ bị nám đen ngay vết cắt .

-Điện cực cắt và vòi phun thường xuyên phải thay thế, hao tổn máy móc cao, làm chi phí sản xuất tăng và giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

3.  Máy cắt CNC plasma :

 

Bên cạnh loại khí sử dụng khi cắt, tốc độ cắt, khoảng cách từ vật tới đầu cắt Plasma… cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm cắt. Do đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành cơ khí, công nghệ Plasma cũng từng bước cải tiến, nâng cao hiệu quả với hình thức cắt Plasma truyền thống và cắt Plasma độ phân giải cao như máy Plasma CNC làm việc nhanh chóng, chính xác và vô cùng hiệu quả.

3.1 Máy cắt CNC palsma là gì ?

Máy Cắt CNC Plasma là sự kết hợp giữa công nghệ cắt kim loại bằng plasma và công nghệ gia công chính xác CNC .

3.2: Ưu điểm của máy cắt CNC plasma

-Thứ nhất, các chương trình được lập trình tự động phù hợp với nhiệt độ môi trường, vật liệu cắt và mục đích sử dụng. Do đó, tuổi thọ của béc cắt plasma tăng đáng kể và tạo sự thuận lợi trong suốt quá trình vận hành. Theo đó, người dùng chỉ cần khởi động chương trình và nạp các thông số cơ bản, việc còn lại đã có máy cắt CNC tự động.

-Thứ hai, máy cắt plasma CNC cũng có thể gia công sản phẩm với độ chính xác cao hơn khá nhiều so với các máy khác. Các thông số trong máy cắt plasma hiện đại luôn được điều chỉnh một cách chính xác. Do đó, chúng thật sự phù hợp với những công việc đòi hỏi độ phức tạp và độ chính xác cao nhờ phần mềm CAD/CAM. Các doanh nghiệp sở hữu máy cắt plasma CNC rất dễ dàng làm hài lòng khách hàng ngay cả những chi tiết nhỏ nhất

-Thứ ba, tốc độ máy cắt CNC được cải tiến vượt bật so với các dòng máy cắt khác. Tốc độ cắt cực nhanh kết hợp với các chương trình điều khiển tự động giúp cho khác hàng có thể dễ dàng tiết kiệm phần lớn thời gian và chi phí khi vận hành.

Trên đây là tổng quan về phương pháp cắt kim loại bằng plasma  . Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềphương pháp cắt kim loại bằng plasma .
Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.
Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhGia công cơ khíKiến thức cơ khíMáy công cụCắt Plasma,máy cắt CNC Plasma,Phương pháp cắt Plasma
Xin chào các bạn ! Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ đi kèm theo đó là nhu cầu về gia công cắt kim loại cũng phát triển mạnh mẽ theo. Hiện nay, có 4 phương pháp cắt kim loại qui mô công nghiệp...