Xin chào các bạn.!

    Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

I. Giới thiệu về Robot di chuyển AGV

Xe tự hành ( AGV) hay còn gọi là Robot di chuyển AGV là một robot di động, di chuyển theo các đường dẫn từ, được đánh dấu trên sàn hoặc sử dụng sóng radio, lazer, camera quan sát để điều hướng.

Robot tự hành AGV thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để vận chuyển nguyên vật liệu trên một diện tích lớn như trong nhà máy hoặc nhà kho. AGV được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp như: năng lượng, vật liệu xây dựng, hóa chất đặc biệt là trong các ngành: chế tạo xe, lương thực thực phẩm, điện tử, dệt may.

AGV có thể di chuyển tới mọi vị trí trong nhà máy một cách chính xác nhờ hệ thống băng từ dẫn đường. Xe tự hành AGV có thể dừng hoặc tạm dừng tại các điểm/trạm được lập trình sẵn và có thể sạc pin tự động khi về trạm đích. Vì vậy, các thùng hàng được vận chuyển từ kho nguyên vật liệu tới nơi sản xuất, từ bộ phận sản xuất này tới bộ phận sản xuất tiếp theo, từ bộ phận sản xuất cuối cùng tới kho thành phẩm hoặc từ kho thành phẩm tới vị trí xuất hàng.

Khi gặp chướng ngại vật chắn đường, AGV sẽ tạm dừng và phát ra cảnh báo (đèn nháy, chuông), khi không còn chướng ngại vật AGV sẽ tự động chạy tiếp hành trình. Do vậy, dù cho không gian nhà máy có chật hẹp, đường đi phức tạp hay có nhiều người đi lại thì AGV vẫn có thể vận hành chính xác và đảm bảo an toàn cho con người cũng như hàng hóa. Xe tự hành tránh vật cản.

II. Cấu tạo xe tự hành AGV

III. Phân loại xe AGV

1. AGV dạng kéo

AGV dạng kéo có thể kéo nhiều thùng hàng phía sau giống như toa tàu.

Xe kéo AGV xuất hiện đầu tiên và đang được sử dụng nhiều. Loại này có thể kéo được một hay nhiều toa hàng nối liên tiếp nhau. Xe có thể kết nối tự động hoặc bằng tay với các toa hàng nhờ hệ thống móc kéo. Chúng có thể kéo được từ vài trăm kg đến hàng tấn tùy cấu hình xe.

Ứng dụng: Loại xe kéo thường dùng vận chuyển khung, vỏ, phụ tùng xe trong các xưởng lắp ráp ô tô; các chi tiết, linh kiện trong nhà máy sản xuất thiết bị điện tử; các thùng quần áo trong xưởng may mặc hoặc các bao tải ở kho lương thực thực phẩm.

2. AGV dạng chở

AGV dạng chở có thể chờ sẵn tại vị trí băng tải thông qua cảm biến. Khi hàng được đẩy khỏi băng tải  lên xe, xe sẽ tự chạy đến trạm khác theo yêu cầu.

Xe tự hành vận chuyển hàng được trang bị các tầng khay chứa. Hàng hóa được chuyển lên xe bằng tay hoặc tự động nhờ hệ thống băng tải, con lăn. Xe chở có ưu điểm: Thời gian đáp ứng nhanh gọn; đường đi linh hoạt, giảm thiểu không gian di chuyển và lập kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Ứng dụng xe tự hành: Chúng thường được dùng chở các đồ vật gọn nhẹ, ít cồng kềnh như các hộp đồ chứa linh phụ kiện, các thiết bị điện tử. Hệ thống xe tự hành AGV.

3. AGV dạng nâng

Xe nâng có khả năng nâng hàng hóa đặt trên sàn, trên bục hay các khối hàng đặt trên giá.Tuy nhiên, xe có hệ thống phức tạp; chế tạo, sửa chữa bảo dưỡng khó khăn; giá thành cao nên ít được sử dụng hơn các loại xe AGV khác.

Ứng dụng: Chúng được thiết kế để nâng các vật nặng như các pallet hay máy móc khối lượng lớn trong nhà xưởng.

4. AGV dạng đẩy

Ngược lại với xe kéo thì xe đẩy được chế tạo để vận chuyển hàng hóa đặt phía trước của xe. Xe đẩy được cho là có tính linh hoạt cao và có giá thành thấp.

Ứng dụng: Chúng được dùng chuyên chở các kiện hàng đơn lẻ, thiết bị trong hệ thống lắp ráp.

IV. Ứng dụng AGV vào trong sản xuất tại nhà máy

 Robot tự hành AGV sẽ đem lại lợi ích rất lớn thông qua việc giảm chi số lượng nhân công, hạn chế sức con người và tăng năng suất vận chuyển hàng. Từ đó giúp nhà máy giảm được chi phí và tăng lợi nhuận kinh doanh. Ngoài ra, ứng dụng AGV giúp giảm tối đa tình trạng hư hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, cũng như khả năng làm việc 24/7 mà chỉ sử dụng nguồn điện thân thiện với môi trường.

Đặc biệt hiện nay trong thời gian dịch bệnh Covid-19 Robot AGV đã được ứng dụng vào các khu cách ly để hạn chế các bác sĩ tiếp xúc với người bệnh.

 

Trên đây là bài viết về giới thiệu về Robot di động AGV. Ứng dụng của Robot AGV trong các nhà máy hiện nay . Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ hiểu sơ lược về Robot AGV và áp dụng tốt trong công việc. 

Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể coment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng góp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email: cokhithanhduy@gmail.com.
Các bạn đừng quên để lại một Like để mình có thêm nhiều động lực cũng như ủng hộ cokhithanhduy nhé ! chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Jaem nguyễn.

duy rdreKiến thức cơ khíTìm hiểu về Robot di động AGV. Ứng dụng của Robot AGV trong các nhà máy và cuộc sống hiện nay
Xin chào các bạn.!     Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng. I. Giới thiệu về...