Xin chào các bạn!

Hôm này, Công ty Cổ Phần Cơ Khí Chính Xác Thanh Duy chia sẻ đến các bạn về tổng hơp các phương pháp làm gia tăng độ cứng thép gió, Phương pháp làm gia tăng độ cứng này gọi là nhiệt luyện thép gió, hay tôi thép gió.

Như các bạn biết, thép gió với những đặc tính ưu việt về độ bền và độ cứng nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cơ khí và trong ngành cơ khí dụng cụ, chế tạo dụng cụ cắt gọt.

Vậy trong bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ được các phương pháp làm tăng độ cứng của thép.

1. Khái niệm thép gió:

- Thép gió là một loại thép dụng cụ có tính chịu nóng rất cao và độ cứng lớn, loại thép này bao gồm các mác thép hợp kim hóa cao, được dùng chủ yếu để làm các dụng cụ cắt gọt. Ở đa số các quốc gia khác thép gió được gọi là "thép cắt nhanh" (thí dụ,tiếng anh : high speed steel) vì thép này khi làm dụng cụ cắt gọt cho phép làm việc với tốc độ rất cao mà không giảm độ cứng của dụng cụ cắt gọt.

- Là loại thép hợp kim có các thành phần:

 • Cacbon: 0,7-1,5%: đảm bảo đủ hoà tan vào mactenxit tạo thành cacbit với các nguyên tố tạo thành cacbit mạnh là Wolfram, Mô lip đen và đặc biệt là Vanađi.hép gió th ng trong b ng 2). Hàm lượng Cacbon này hòa tan vào mactenxit và tạo thành carbide với các nguyên tố W, Mo và V. Khi chế tạo thép gió, cứ thêm 1% V vào thì phải thêm 0.10-0.15% C vào thép. Cacbon và Vanadi có tác dụng làm tăng độ cứng  và tính chống mài mòn của thép gió.
 • Wolfram, Mô lip đen khá cao: > 10%.
 • Crom: Khoảng 4% (từ 3,8÷4,4%) có tác dụng làm tăng mạnh độ thấm tôi. Nhờ tổng lượng Cr+W+Mo cao (>15%) nên thép gió có khả năng tự tôi (đây là lý do khiến người ta đặt tên là thép gió), tôi thâu với tiết diện bất kỳ và có thể áp dụng tôi phân cấp.
 • Vanađi: Nguyên tố tạo thành các bít rất mạnh. Mọi thép gió đều có ít nhất 1%V, khi cao hơn 2% tính chống mài mòn tăng lên, tuy nhiên không lên dùng quá 5% vì làm giảm tính mài.
 • Coban: Không tạo thành các bít, nó chỉ hoàn tan vào sắt ở dạng dung dịch rắn, với hàm lượng không vượt quá 5% tính cứng nóng của thép gió tăng lên rõ rệt.

2. Phân loại của thép gió

Thép gió thường được chế tạo bằng phương pháp đúc , được chia làm 2 nhóm chính :

- Nhóm thép có năng suất cắt bình thường gồm các thép Vonfram  (P18, P12, P19.. ) và thép Vonfram-Molipden (P6M3, P6M5) có khả năng duy trì độ cứng không thấp hơn HRC58 và nhiệt độ làm việc đến 6200  độ C.Cùng với độ chịu nóng như nhau các mác thép này khác nhau chủ yếu ở cơ tính và tính công nghệ.

- Nhóm thép có năng suất cao là các thép chứa côban và một lượng vanadi khá cao: P6M5K5, P9M4K8, P9K5, P9K10, P10K5Փ5, P18K5Փ2. Chúng hơn hẳn các nhóm thép trước về độ cứng nóng ( khoảng 64-65HRC, nhiệt độ 640-6500C) và dộ chống mài mòn, nhưng lại thua về dộ bền và độ dẻo. Các thép có năng suất cao được dùng để gia công các thép có độ bền cao, thép chống ăn mòn và thép bền nóng có tổ chức austenite và các vật liệu khó gia công khác.

 • Thép gió đặc biệt là các mác thép thuộc nhóm thứ 2 có giá thành cao. Để giảm giá thành người ta tìm cách hạn chề kim loại quý như W, mác thép P6M5 đang được sử dụng rộng rãi nhất. Hiên nay đang có rất nhiều các công trình nghiên cứu thép gió không sử dụng W.

2. Các phương pháp nhiệt luyện thép gió:

Quá trình nhiệt luyện thép gió luôn gồm 2 giai đoạn: giai đoạn TÔI và giai đoạn RAM.

- Các phương pháp nhiệt luyện tôi thép bao gồm:

 • Tôi trong dầu nóng (nhiệt độ cao hơn 60 độ C)
 • Tôi phân cấp trong muối nóng chảy (400 – 600 độ C) với thời gian giữ nhiệt 3 – 5 phút
 •  Tôi trong không khí (tự tôi). Thép vẫn đạt độ cứng cao, tuy nhiên có thể cho độ cứng không đều (độ cứng thấp hơn ở phần thép dày), dễ bị ôxy hóa, thoát cacbon bề mặt, giảm tính cứng nóng của thép.
 • Tôi đẳng nhiệt ra bainit (giữ ở 240 – 280 độ C) độ cứng không quá 60HRC, năng suất thấp nên ít khi áp dụng.
 • Tôi chân không: Hiện nay phương pháp tôi chân không được áp dụng khá phổ biến cho nhiệt luyện tôi thép gió.

- Ram thép :

 • Ram thép là nhằm làm mất ứng suất bên trong, khử bỏ austenite dư, tăng độ cứng của thép gió. Thép gió được ram 2 đến 4 lần ở 550 – 570 độ C, mỗi lần trong 1 giờ.
 • Nhìn chung, quá trình nhiệt luyện gồm tôi thép gió và ram thép gió nhằm tăng độ cứng và tính chống mài mòn cho thép.

3. Ứng dụng của Thép gió:

Do có độ cứng cao đạt ở mức tiêu chuẩn nên thép gió được ứng dụng chủ yếu trong chế tạo các dụng cụ cắt gọt, là loại thép làm dao có năng suất cao. Ngoài ra, thép gió còn dùng chế tạo các mũi khoan thép cường độ cao, dùng làm các dụng cụ cắt lớn, hình dạng phức tạp, điều kiện cắt nặng với năng suất cao (tốc độ lớn) và tuổi thọ cao.

Như vậy, trong bài viết này thì Công ty Cổ Phần Cơ Khí Thanh Duy đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về thép gió, phương pháp nhiệt luyện tôi và ram thép gió. Công nghệ nhiệt luyện tôi thép, đặc biệt là thép gió nhìn chung là khá phức tạp, cần phải hiểu rõ về cấu trúc, tổ chức thép, nhiệt độ chuyển biến pha đối với tưng loại thép, giản đồ trạng thái Fe-C và đặc biệt là kinh nghiệp trong nghệ nhiệt luyện và tôi thép gió.

Rất mong kiến thức chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong nghề cơ khí và tìm hiểu về công nghệ nhiệt luyện. Hãy để lại COMMENT dưới bài viết này nếu bạn cần tư vấn. 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Hãy Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ 24h

Email: Cokhithanhduy@gmail.com

Hotline: 0963.864.368

Website: www.Cokhithanhduy.com

Địa chỉ: Gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội, khu công nghiệp Ngọc Hồi - Hà Nội

Chi nhánh:

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/avt.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2021/09/avt-150x150.jpgThanhDuyDụng cụ cắtGia công cơ khíKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍcơ khí thanh duy,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,gia công cnc,gia công cnc bằng dao thép gió,gia công cơ khí chính xác,gia cong co khi chinh xac cnc,môi trường tôi thép gió,phương pháp nhiệt luyện thép gió,phương pháp ram thép gió,phương pháp tôi thép gió,ứng dụng của thép gió
Xin chào các bạn! Hôm này, Công ty Cổ Phần Cơ Khí Chính Xác Thanh Duy chia sẻ đến các bạn về tổng hơp các phương pháp làm gia tăng độ cứng thép gió, Phương pháp làm gia tăng độ cứng này gọi là nhiệt luyện thép gió, hay tôi thép gió. Như các...