Tổng hợp các yêu cầu kỹ thuật của truyền động bánh răng - Cokhithanhduy

Trong các bài viết chia sẻ trước mình đã tổng hợp rất nhiều kiến thức về bánh răng, các loại bánh răng, thông số cơ bản của bánh răng hay các kiến thức tổng hợp về truyền chuyển động trong cơ khí.

Các bạn có thể xem lại bài viết tổng hợp của mình ngay dưới đấy nhé:

Ngày hôm nay, mình tiếp tục chia sẻ đến bạn các kiến thức về bánh răng. Cụ thể là các yêu cầu kỹ thuật, thông số đánh giá của bộ truyền động bánh răng. Như các bạn biết thì bánh răng muốn chuyền truyển động được thì nó cần ăn khớp với một bánh răng khác. Hai bánh răng muốn ăn khớp được với nhau thì chúng phải có cùng một hệ số gọi là modun (m). Vậy thì dựa vào đâu để đánh giá được các yêu cầu của bộ truyền ăn khớp đạt tiêu chuẩn hay không để từ đó có các biện pháp khắc phục hoặc cải tiến.

Dựa vào kiến thức và kinh nghiệm thì trên thực tế có 4 yếu tố kỹ thuật chính để đánh giá về bộ truyền động bánh răng:

Thứ 1: Mức chính xác động học: là yêu cầu cần sự phối hợp chính xác về góc quay của bánh dẫn và bánh bị dẫn của truyền động bánh răng của xích động học chính xác của dụng cụ đo, xích phân độ của máy gia công bánh răng, xích cắt ren của máy tiện ren… bánh răng trong truyền động này thường có modun nhỏ, chiều dài răng không lớn, làm việc dưới tải trọng và tốc độ nhỏ.

Thứ 2: Mức làm việc êm: Nghĩa là bánh răng phải có tốc độ quay ổn định, không có sự thay đổi tức thời về tốc độ gây ra va đập và tiếng ồn. Yêu cầu này đề ra đối với những truyền động trong hộp tốc độ của động cơ máy bay, ô tô, tua bin,.. bánh răng trong truyền động thường có modun trung bình, chiều dài răng lớn , tốc độ vòng quay đạt 120-150 m/s, công suất truyền tới 40.000Kw

Thứ 3: Mức tiếp xúc bề mặt răng: Mức tiếp xúc mặt răng lớn đặc biệt là tiếp xúc theo chiều dài. Mức tiếp xúc mặt răng đảm bảo độ bền của răng nếu truyền mô men xoắn lớn. Mức tiếp xúc bé thì truyền động càng yếu.

Thứ 4: Độ hở: Yêu cầu về Độ hở mặt bên giữa các mạt răng phía không làm việc của cặp răng ăn khớp. Bất kỳ bộ truyền bánh răng nào cũng cần yêu cầu này để tạo điều kiện bôi trơn mặt răng, bồi thường cho sai số dãn nở nhiệt, sai số do gia công và lắp ráp, tránh hiện tượng kẹt răng.

Như vậy dựa vào 4 yếu tố trên, về Mức chính xác động học, về mức làm việc êm, về mức tiếp xúc bề mặt răng hay độ hở thì chúng ta hoàn toàn đánh giá được tính chất và điều kiện làm việc của bộ truyền động bánh răng. Việc đánh giá đảm bảo các yêu cầu truyền động khi làm việc, sẽ giúp nâng cao tuổi bền của bộ truyền động đồng thời nâng cao chất lượng của chi tiết máy của máy công cụ.

Nếu bạn có thắc mắc gì chưa hiểu rõ thì để lại COMMENT ngay dưới bài viết này nhé. Và đừng quên để lại EMAIL để nhận liên tục các bài chia sẻ tuyệt vời nhất của mình nhé.

Xem thêm các tài liệu hay khác.....

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

 

 

http://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/03/br2.jpghttp://cokhithanhduy.com/wp-content/uploads/2018/03/br2-150x150.jpgThanhDuyChi Tiết MáyGia công cơ khíKiến thức cơ khíTài liệu MIỄN PHÍcác yêu cầu kỹ thuật của truyền động bánh răng,cokhithanhduy,cokhithanhduy.com,Gia công bánh răng,thông số cơ bản của bộ truyền bánh răng,truyền động bánh răng,truyền động bánh răng nghiêng,truyền động bánh răng thẳng,truyền động cơ khí
Tổng hợp các yêu cầu kỹ thuật của truyền động bánh răng - Cokhithanhduy Trong các bài viết chia sẻ trước mình đã tổng hợp rất nhiều kiến thức về bánh răng, các loại bánh răng, thông số cơ bản của bánh răng hay các kiến thức tổng hợp về...