Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Hiện nay trong sự phát triển của nền công nghiệp cơ khí, máy CNC- máy gia công cơ khí chính xác được áp dụng nhiều vào nhà máy gia công Jig ,  chi tiết, đồ gá, khuôn mẫu .Máy CNC giúp gia công các chi tiết phức tạp và có độ chính xác cao, giúp giảm thời gian thời gia công, cũng như sự phụ thuộc vào tay nghề của thợ cơ khí. Trong đó yếu tố chương trình quyết định đến máy chạy như thế nào, hành trình máy chạy ra sao. Vậy chương trình trong máy CNC là gì ?

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu tổng quan về chương trình trong máy CNC nhé !

1. Chương trình là gì ?

 -Nói chung chương trình là một tập hợp các khối lệnh chỉ dẫn chứa đựng nội dung kế hoạch hoặc là được viết ra nhằm thực hiện một công việc, tuân theo một số quy luật nhất định.
- Để điều khiển máy NC cần phải có một chương trình tốt. Tất các hoạt động của máy gồm có :chuyển động quay của trục chính, chuyển động của dụng cụ, điều khiển chất làm nguội đều có thể được điều khiển bằng chương trình.
- Chương trình được lập bằng các ký tự và chữ số. Hình ảnh bên dưới minh hoạ một đoạn chương trình.

- Chương trình gồm 2 loại chính : chương trình chính và chương trình con.

  • Chương trình chính (mainprogramm) thường được mở đầu bằng ký hiệu % và kèm theo các con số chỉ địa chỉ của chương trình trong bộ nhớ của máy CNC. Số lượng các con số sau ký hiệu % phụ thuộc vào từng hệ điều khiển và khả năng của bộ điều khiển. Chương trình chính là chương trình gia công toàn bộ chi tiết. Kết thúc chương trình chính theo DIN66025 với lệnh M30/ M02.
  • Chương trình con trong lập trình CNC là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết nó giúp người lập trình máy phay cnc giảm bớt được thời gian viết code cũng như là độ dài của đoạn code. Bởi vì chương trình con trong lập trình cnc là một đoạn code nhỏ giúp lập trình lập lại một nguyên công nào đó trong quá trình gia công. Mà đối với việc gia công bằng máy cnc thì lập đi lập lại một nguyên công nào đó là rất thường xuyên xuất hiện (gia công khuôn mẫu, khoan lỗ, doa lỗ, taro lỗ).

2. Những yêu cầu đối với người lập chương trình
- Người lập chương trình phải có kiến thức về gia công để viết chương trình trên cơ sở những kiến thức này và nên đọc kỹ những điều sau đây để đảm bảo các hoạt động chính xác, hiệu quả và an toàn. Người lập chương trình phải:
1. Có hiểu biết về lý thuyết cắt gọt.
2. Có kiến thức về đồ gá, phôi để quyết định được phương pháp gia công và đảm bảo được quá trình hoạt động an toàn và chính xác.
3. Chọn được dụng cắt thích hợp trên cơ sở phân tích các điều kiện gia công :hình dáng, vật liệu phôi, tốc độ quay, lượng chạy dao, chiều sâu cắt, chiều rộng cắt để tránh các sự cố có thể phát sinh trong quá trình gia công.
4. Hiểu rõ khả năng gia công của máy đang sử dụng.
5. Biết các thiết bị an toàn và chức năng khoá liên động của máy đang sử dụng.
6. Hiểu các chức năng của máy liên quan tới việc lập trình.

3. Những nội dung cần thiết khi lập chương trình 

- Những hoạt động cần thiết khi lập một chương trình :
1.  Kiểm tra bản vẽ để xác định yêu cầu gia công. Bản vẽ phải được kiểm tra kỹ để hiểu được các yêu cầu cần thiết.

2.  Phân tích các phần gia công, xác định đồ gá và dụng cụ cần thiết. Một số người tạo chương trình ngay khi vừa đọc xong bản vẽ. Sự nóng vội này có thể gây sai hỏng và nguy hiểm cho các hoạt động của máy.
3.  Xác định các bước gia công trên cơ sở bước miêu tả mã dụng cụ thông tin và kích thước ghi trên bản vẽ.
Trình tự gia công: trước hết là nguyên công phay mặt đầu, thứ hai là khoan các lỗ.

4. Để lập một chương trình,  nếu lập chương trình tay đầu tiên hãy viết ra giấy. Còn nếu lập chương trình các phần mềm thì chú ý xem lại các nguyên công đã lập trình. Chương trình bao gồm các chữ số và ký tự. 
5. Sau khi hoàn thành, cẩn thận kiểm tra lại nội dung chương trình.

4.  Nhập chương trình vào máy CNC

- Nếu bạn lập chương trình bằng tay  :

  • Sau khi viết chương trình, sử dụng bàn phím trên bảng điều khiển để nhập chương trình vào bộ nhớ NC.
  • Nội dung của chương trình đã nhập vào có thể được kiểm tra trên màn hình.Thực hiện chương trình, máy sẽ hoạt động theo theo các khối lệnh của chương trình.
  • Có những trường hợp, dấu chấm thập phân không được nhập đầy đủ.
  • Nếu chương trình được đưa vào bộ nhớ không phải do người lập trình mà do người điều khiển máy, hãy viết thật rõ ràng và chính xác để bất kỳ ai cũng có thể đọc dễ dàng.

- Nếu bạn lập chương trình bằng các phần mềm thiết kế : Bạn truyền trực tiếp vào qua dây truyền, hoặc truyền qua USB, qua WIFI, hay bộ truyền DC-ONE.

Trên đây là tổng quan về chương trình trong máy CNC .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về chương trình trong máy CNC . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhCAD/CAM/CNCKiến thức cơ khíPhần mềmChương trình chính,chương trình con,Chương trình trong máy CNC là gì ?,Yêu cầu đối với người lập chương trình
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...