Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Hiện nay, các sản phẩm nhựa được sử dụng rộng rãi trong  quốc phòng, điện tử, ô tô, giao thông vận tải, vật liệu xây dựng, bao bì nông nghiệp , văn hóa, vệ sinh hàng ngày, và tất cả các lĩnh vực của đời sống. Công nghệ ép phun đang được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhựa. Ép phun thích ứng tốt với đa dạng sản phẩm, năng lực sản xuất cao, và dễ dàng tự động hóa. Trong ngày hôm nay với sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp nhựa, số lượng máy ép nhựa và công nghệ sản xuất đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành nhựa.  

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu tổng quan về máy ép nhựa trong ngành cơ khí nhé !

1. Máy ép nhựa, cấu tạo của máy ép nhựa

- Máy ép nhựa hay còn có tên gọi là máy thành hình, máy ép phun, máy ép keo. Chúng được sử dụng phổ biến trong các dây chuyền công nghệ ép phun. Máy ép nhựa có tác dụng giữ khuôn đóng cố định trong quá trình đẩy nhựa nóng chảy bằng một áp lực phun vào lõi khuôn để điền đầy lòng khuôn và mở khuôn sau khi sản phẩm được làm nguội. Sản phẩm sau đó sẽ được đẩy ra ngoài thông qua hệ thống lõi.

- Máy ép nhựa bao gồm 2 thành phần chính là phần kẹp khuôn và phần phun nhựa.

 • Phần kẹp khuôn: bao gồm phần kẹp khuôn cố định và phần kẹp khuôn di động. Phần kẹp khuôn cố định có chức năng kẹp, giữ phần khuôn cố định để khuôn được định vị chính xác nhờ vào vòng định vị trên khuôn và lỗ định vị trên máy. Phần kẹp khuôn di động được dùng để kẹp nửa khuôn phía di động. Phần này di chuyển tịnh tiến theo phương song song với hướng đóng mở khuôn để đóng và mở khuôn trong chu kỳ ép phun, đồng thời được bố trí lói đẩy giúp tác động lên tấm đẩy pin, đẩy sản phẩm ra ngoài.
 • Phần phun nhựa là phần sử dụng nhiệt độ để chuyển hoá nhiên liệu nhựa từ dạng rắn sang dạng lỏng, sau đó đẩy nhựa đã nóng chảy vào trong khuôn nhờ áp lực đẩy thông qua hệ thống vít xoắn và vòi phun.
 • Bên cạnh 2 bộ phận chính này thì máy ép nhựa còn được bổ sung thêm hệ thống làm nguội, robot hoặc các hệ thống hỗ trợ khác.

2. Nguyên lý hoạt động của máy ép nhựa

- Thiết bị này hoạt động như một bơm tiêm mà chúng ta vẫn thường thấy. Nhựa lỏng được bơm vào để điền đầy lòng khuôn, tiếp theo hệ thống làm mát sẽ làm nguội để lấy sản phẩm ra ngoài.

- Trước tiên, nguyên liệu được đưa vào phễu chứa, làm nóng chảy bởi các thanh gia nhiệt ở một nhiệt độ thích hợp và chuyển sang thể lỏng. Sau đó, nhựa lỏng được dẫn lên phía trước nhờ trục vít (xoay), trục vít cũng đồng thời lùi về để tạo khoảng trống phía trước đầu phun cho nhựa tràn vào. Nhờ áp lực đẩy của trục vít (không xoay), nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn. 

- Sau khi lòng khuôn đã chứa đầy nhựa, hệ thống làm mát sẽ chuyển hoá nhựa từ thể lỏng sang thể rắn để định hình sản phẩm trong lòng khuôn. Kế tiếp, phần kẹp khuôn di động sẽ mở khuôn ra một khoảng được định trước, đẩy sản phẩm ra ngoài bằng trục lói của máy ép tác động một lực đẩy lên hệ thống pin đẩy của khuôn một khoảng cách được định trước.

3.Phân loại máy ép nhựa

- Máy ép nhựa ngang :

 • Đây là loại máy phổ biến nhất. Một phần của máy, bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun nằm trên trục trung tâm và khuôn được mở ra theo hướng nằm ngang.
 • Đặc điểm: kích thước máy ngắn gọn, dễ vận hành và bảo trì, trọng tâm máy thấp, cài đặt máy ổn định, sản phẩm sau khi hoàn thành dễ dàng được lấy ra nhờ trọng lượng của sản phẩm do đó dễ dàng thực hiện hoạt động tự động hoàn toàn. Hiện nay đa số máy ép phun sử dụng loại máy này.

- Máy ép nhựa đứng :

 • Một phần của máy, bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun nằm trên trục trung tâm theo chiều dọc và khuôn được mở ra theo hướng thẳng đứng. 
 • Đặc điểm : Bệ máy nhỏ, dễ dàng để đặt chèn, thuận tiện trong việc tháo lắp khuôn, vật liệu từ phếu vào các sản phẩm nhựa có thể được đồng đều hơn. Sản phẩm lấy ra không dễ dàng và phải thực hiện bằng tay do đó khó thực hiện được hoạt động tự động. Với máy ép phun đứng này được sử dụng cho máy ép phun nhỏ thường ít hơn 60 gram sản phẩm, với các máy lớn hơn và kích thước trung bình không nên được sử dụng.

- Máy ép nhựa nghiêng ;

 • Bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun không nằm trên trục trung tâm mà tạo thành một góc lệch tâm. Hướng phun và giao diện nằm trên cùng bề mặt khuôn.
 • Đặc điểm: Phù hợp cho các trung tâm gia công các sản phẩm có bề mặt phẳng không được để lại dấu vết trên bề mặt phẳng của sản phẩm. Máy ép phun nghiêng có diện tích nhỏ hơn máy ép phun ngang, nhưng nhựa được điền vào khuôn dễ dàng do góc nghiêng xuống. Đây là loại máy ép phun được sử dụng nhiều cho các máy nhỏ.

- Máy ép nhựa mini :

 • Máy ép khuôn nhựa mini có kích cỡ nhỏ hơn so với những chiếc máy dập thông thường. Nghĩa là, về cơ bản nó là chiếc máy thu nhỏ của mô hình lớn. Phần cấu tạo, nguyên lý, máy đứng hay máy ngang đều không khác nhau. Tuy nhiên, với kiểu máy dập khuôn nhựa mini có cả loại thủ công.

- Máy ép nhựa nhiều chế độ quay :

 • Máy đặc biệt nhiều khuôn được đặc trưng bởi cấu trúc thiết bị quay kẹp, khuôn bố trí xung quanh trục quay. 
 • Đặc điểm: Đây là loại máy ép phun phát huy khả năng hóa dẻo để rút ngắn chu kỳ sản xuất và nâng cao năng lực sản xuất của máy, đặc biệt máy thích hợp cho làm mát và khối lượng nhựa lớn trong một thời gian dài, nó hỗ trợ thời gian làm mát và tăng lượng nhựa trong sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên hệ thống khuôn kẹp lớn, phức tạp, lực khóa nhỏ do đó máy được sử dụng trong sản xuất đế, bệ và một số các sản phẩm khác.

Trên đây là tổng quan về máy ép nhựa trong ngành cơ khí .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về máy ép nhựa trong ngành cơ khí . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhKiến thức cơ khíMáy công cụMáy ép nhựa là gì ? Phân loại máy ép nhựa,Nguyên lý hoạt động của máy ép nhựa
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...