Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Hiện nay trên thị trường công nghệ cắt khắc laser càng ngày càng được sử dụng phổ biến trong quá trình gia công vật liệu với đủ các loại vật liệu từ da, vải, inox, mica, sắt,… rất nhiều loại kim loại và phi kim khác. Quá trình sử dụng máy laser để cắt khắc các vật liệu hoàn toàn tự động bằng các máy móc điều khiển được lập trình tự động tối đa có thể thông qua các loại máy vi tính để tạo ra những sản phẩm có độ tinh cao và độ chính xác gần như tuyệt đối có thể đảm bảo được các yêu cầu khắt khe từ những khách hàng khó tính nhất. 

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu tổng quan về máy khắc cắt CNC laser nhé !

1. Máy khắc cắt cnc laser là gì ?

- Máy khắc laser hiện nay là thiết bị phổ biến hỗ trợ người dùng trong quá trình cắt khắc những vật liệu khác nhau. Hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực gia công quà tặng, sản xuất nhãn mác, khắc mã vạch,…Máy khắc cắt CNC laser là sản phẩm được đánh giá là một trong những thiết bị gia công ngành cơ khí tiên tiến trên thị trường công nghệ hiện nay.

- Cấu tạo máy khắc cắt CNC laser thường có 2 bộ phận chính : 

 • Phần chấp hành :thân máy và đế, bàn máy , cụm trục chính, ray hướng dẫn, hệ thống dây xích, vít mư, đai ốc.
 • Phần điều khiển: Máy khắc cắt CNC laser là thiết bị thông minh sử dụng điều khiển trực tiếp hoàn toàn trên thiết bị kết nối đó là máy tính. Nó được coi như là trái tim của công cụ điều khiển số CNC.

-Nguyên lý của máy cắt khắc CNC laser :

 • Đầu tiên, chùm tia laser với năng lượng cao được tạo thành trong máy laser sẽ được nhắm mục tiêu chính xác từng đường nét lên sản phẩm cần được gia công qua hệ thống thấu kính, tiếp đó chùm tia laser này sẽ đốt nóng vật liệu trên vùng cần được cắt khắc và gần như các vùng này đã được làm nóng chảy ra.
 • Sau đó phần vật liệu đã nóng chảy ở trên sẽ được đẩy ra khỏi vùng gia công theo đúng như thiết kế của nó. Việc này sẽ làm hoàn toàn tự động dựa vào lập trình sẵn của chi tiết cắt khắc bạn có thể sử dụng trên máy tính.
 • Về cơ bản là chùm tia laser đủ mạnh sẽ tác động lên bề mặt vật cần cắt làm cho nó nóng chảy hoặc đốt cháy để tạo ra một vết cắt trên bề mặt sản phẩm với chùm tia phù hợp để cắt hoặc chỉ khắc lên bề mặt vật chất.

2. Một số phần mềm dùng trong máy khắc cắt CNC laser

Phần mềm COREL :Đây là một trong những phần mềm làm máy khắc chuyên nghiệp. Khi bạn lựa chọn sử dụng phần mềm này nó sẽ cho phép bạn chỉnh sửa sản phẩm theo phong cách cực kì chuyên nghiệp mà lại rất dễ vận hành.

Phần mềm laser CAD: Đây cũng là 1 trong những phần mềm chuyên nghiệp gồm 3 phiên bản:

 • LaserCAD ( phiên bản chung).
 • Phiên bản dựa trên Corel Draw.
 • Phiên bản dựa trên AutoCAD.

Phần mềm EzCAD :Đây là phần mềm chuyện dụng để sử dụng cho máy cắt khắc laser fiber bởi có tốc độ làm việc cực nhanh.

3. Các loại máy cắt khắc CNC laser

      Máy khắc cắt CNC Laser CO2

- Máy khắc laser CO2: Dòng máy hoạt động dựa trên phần tác động của khí CO2 đã được kích thích điện. Từ đó cho ra những nguồn sáng chất lượng tốt nhất. Ứng dụng trong khắc cắt nhiều loại vật liệu khác nhau.

- Máy khắc laser fiber: Dòng máy sợi quang học, sử dụng nguồn laser ở trạng thái rắn. Sản phẩm tạo ra chùm tia laser khuếch đại trong sợi thủy tinh. Sợi này được cung cấp năng lượng bằng một đi ốt bơm để tạo nên một chùm tia với đường kính có tiêu cực vô cùng nhỏ.

- Máy khắc cắt Laser mini : Dùng trong nghiên cứu học tập, hay gia công vật liệu nhỏ, chi tiết đơn giản.

4. Ưu điểm của máy khắc cắt CNC laser

- Khả năng tự động hóa cực cao :

 • Thiết bị có khả năng khắc cắt kim loại ở mức độ cao.
 • Nguyên nhân là do mức độ tự động hóa của máy được cải tiến vượt bậc hơn những dòng máy khắc thông thường khác. Mức độ tự động này được lập trình theo thiết kế riêng của mỗi sản phẩm.

- Máy khắc cắt CNC laser đem lại hiệu quả kinh tế cao :

 • Quá trình cắt luôn chính xác và diễn ra một cách nhanh chóng. Do vậy dao khắc cũng bền hơn, giảm phế phẩm trong quá trình khắc.
 • Từ đó tăng năng suất lao động rồi giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí theo lao động. Bên cạnh đó nhà sản xuất cũng nhanh chóng hoàn thiện được đơn hàng cho khách hàng, nhanh chóng thu hồi vốn và tiết kiệm tối đa các chi phí phát sinh không cần thiết.

- Máy có tính linh hoạt khá cao :

 • Máy khắc cắt laser CNC được điều khiến thông qua một máy chủ. Tại đó người vận hành có thể tùy ý cài đặt các chương trình phù hợp để máy làm việc và cũng có thể thay đổi theo hướng khác nếu có nhu cầu.
 • Với ưu điểm này sẽ giúp cho công ty thực hiện các công việc gia công rút ngắn thời gian chuẩn bị trước khi sản xuất. Bên cạnh đó cũng có thể gia công ngay lập tức đối với những khách hàng có nhu cầu. Hơn nữa những chương trình sản xuất sẽ được lưu trữ, kích hoạt mọi lúc, mọi nơi.

- Máy khắc cắt CNC đảm bảo độ chính xác, chất lượng cao :

 • Thiết bị gần như là một hệ thống duy nhất có khả năng gia công các loại kim loại như: inox, sắt, thép, nhôm,… Từ những chi tiết đơn giản nhất đến những chi tiết đòi hỏi độ phức tạp cao như các khối 3D.
 • Đi cùng với hệ thống điều khiển khép kín thì máy khắc cắt CNC laser có thể gia công gần như chính xác các chi tiết từ hình dáng đến kích thước của sản phẩm. Ưu điểm này góp phần giúp các cơ sở sản xuất hạn chế khả năng tổn thất khi thi công. Ngoài ra với sự ổn định này, thiết bị có thể tạo ra hàng loại sản phẩm tương tự nhau.

Trên đây là tổng quan về tổng quan về máy khắc cắt CNC laser .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về tổng quan về máy khắc cắt CNC laser. Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi

về Email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

 

Tuan AnhKiến thức cơ khíMáy công cụMáy khắc cắt CNC Laser là gì,Một số phần mềm dùng trong máy khắc cắt CNC Laser,Tổng quan về máy khắc cắt CNC Laser,Ưu điểm của máy khắc cắt CNC Laser
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...