Xin chào các bạn!

Giải pháp DNC truyền thống sử dụng máy vi tính có cài đặt phần mềm truyền DNC chuyên dụng để truyền trực tiếp chương trình gia công cho máy CNC. Giải pháp này có một số nhược điểm như sau:

-       Đặt một bộ máy vi tính gần máy CNC gây chiếm diện tích nhà xưởng, bụi bẩn dầu nhớt bám vào... rất mất thẩm mỹ.

-       Thao tác máy vi tính tốn khá nhiều thời gian và nhiều công đoạn (khởi động máy tính, khởi động phần mềm, cài đặt, lựa chọn…).

-       Máy vi tính đôi khi bị trục trặc, bị virus tấn công, phoi sắt văng vào gây hư hỏng máy tính...  gây gián đoạn công việc, giảm năng xuất.

-       Thợ vận hành có thể xao nhãng công việc vì sử dụng máy vi tính với mục đích khác (chơi game, lướt web…).

Với những nhược điểm như trên của giải pháp truyền thống,  với mục tiêu sản phẩm nhỏ gọn và tối ưu thao tác vận hành, nhằm nâng cao năng suất và tính kinh tế trong quá trình sử dụng máy CNC, sản phẩm bộ truyền DNC ONE– Bộ truyền chương trình gia công cho máy CNC đã ra đời.

Vậy hôm nay cùng cokhithanhduy tìm hiểu về ưu điểm và hướng dẫn sử dụng bộ truyền DNC ONE nhé

 1. Giới thiệu về bộ truyền DNC - ONE.

 

 
 • DNC-one dùng để truyền chương trình gia công từ USB cho máy CNC (thay thế cho máy vi tính), được thiết kế nhỏ gọn, thao tác nhanh và dễ dàng… là xu hướng mới về phương pháp truyền DNC cho máy CNC.
 • DNC-one tương thích với các loại máy CNC hiện đang sử dụng tại Việt nam như: Fanuc (hệ Fanuc 3,6,10,11,12,15,0(i),16(i),18(i),21(i)…), Mitsubishi, Yasnac, Okuma, Mazak…
 • Đọc được USB 2.0 của tất cả các  thương hiệu và dung lượng khác nhau.
 • DNC-one có thể truyền qua 2 giao thức khác nhau: chuẩn song song qua Bus 50 chân (Ví dụ: Fanuc 6M, 6T, …) và chuẩn nối tiếp RS232 cho các máy dùng cổng nối tiếp RS-232C (Fanuc 10, 11, 0, 15, 18, 21…, Mitsubishi, Yasnac…).
 • Tự động quay về đầu File sau khi truyền hết File mà không phải thao tác thêm trên bộ DNC-one (rất tiện dụng khi chạy gia công chi tiết máy).
 • Chọn file cần truyền trong danh sách File hiển thị trên màn hình LCD. Để thuận tiện cho người sử dụng, DNC-one tự động lọc các file dùng cho máy CNC có đuôi *.NC, *.TAP hoặc *.TXT.
 • Trang bị 2 cổng USB để tăng tuổi thọ cho cổng USB.
 • Tốc độ baudrate của cổng truyền nối tiếp lên đến 115.200bps (4800, 9600, 19200, 38400, 57600, 115200). Thay đổi được tốc độ truyền dữ liệu cho cổng truyền song song.                                                                 

 

2. Ưu điểm của bộ truyền DNC ONE : 

 •  Khi khách hàng truyền chương trình cho máy CNC sử dụng bộ máy tính và dây cáp nối đến máy CNC theo phương pháp thông thường. Như vậy, khu vực để máy tính và lối đi thao tác khoảng 2m2 . Bên cạnh đó , máy tính rất hay bị virus nên khi truyền dễ bị sai lệch dữ liệu và máy sẽ chạy sai, nguy hiểm .
 • Mặt khác, thao tác trên máy tính mỗi khi truyền chương trình cũng mất nhiều thời gian. Dây nối RS232 phải kéo dài, Máy tính tốn nhiều điện. Hơn nữa, hiện tượng CPU của máy tính bị nhiễu điện, mà khi đện áp nhiễu cao hơn điện áp truyền ( 5V ) thì điện áp (dòng) từ CPU máy tính sẽ truyền ngược vào mainboard của máy CNC thì máy CNC sẽ bị hư hỏng Main board, sửa hoặc thay thế đều tốn nhiều tiền. Hiện tượng này rất thường gặp . Vì hầu hết các máy tính khi ta sờ tay vào CPU thì bị giật nhẹ" .
 • Trong khi đó , hộp truyền DNC - ONE nhỏ gọn , giá phù hợp .
  - không chiếm không gian .
  - không bị virus .
  - truyền ổn định .
  - thao tác đơn giản và ko tốn nhiều thời gian .
 • Giả sử công ty có 10 máy CNC:
  Nếu truyền bằng máy tinh thì cần 10 bộ máy tính, card truyền, dây truyền kéo dài và chiếm không gian khoảng 20m2. Tiền đầu tư ban đầu cũng khá lớn . Độ ổn định không cao , tốn điện nhiều cho 10 bộ máy tính .
 • Nếu truyền bằng DNC- ONE thì sẽ tiết kiệm được :
   - nhiều  tiền bạc .
   - lợi về không gian khoảng hơn 20m2 .
   - thời gian và độ ổn định cao .
   - môi trường sản xuất sạch sẽ , gọn gàng và công nghiệp hơn .

3. Hướng dẫn sử dụng:

- Đèn LED hiển thị trạng thái:

POWER: báo nguồn điện; ERROR: báo lỗi; READY: báo đã sẵn sàng truyền File gia công; SEND: báo đang truyền dữ liệu; REQUEST: báo tín hiệu yêu cầu truyền (trong giao thức truyền song song)

- Nút nhấn cài đặt, lựa chọn:

▲ : đi lên, sử dụng để lật danh sách file hoặc lật thông số cài đặt

▼ : đi xuống, sử dụng để lật danh sách file hoặc lật thông số cài đặt

SET : chọn file, chọn thông số cài đặt; RESET : trở lại từ đầu để đọc lại USB, chọn lại file, hoặc hủy bỏ các lựa chọn thông số khi đang cài đặt để cài đặt lại.

- Khi cắm USB vào, DNC-one sẽ nhận USB và hiển thị tên File gia công trên màn hình. Nếu trong USB có nhiều File, bạn dùng các phím mũi tên ▲▼ để chọn File  sau đó nhấn phím SET, khi đó đèn READY sáng và trên màn hình LCD hiển thị chữ READY, lúc này DNC-one đã sẵn sàng gửi File sang máy CNC. Trên Panel điều khiển máy CNC bạn chỉ cần nhấn nút CYCLE START là máy bắt đầu chạy tự động.

DNC-one có chức năng gần như là bộ nhớ nội của máy CNC: khi chạy xong 1 File gia công, DNC-one sẽ tự động quay về đầu File, do đó bạn chỉ cần nhấn nút CYCLE START để máy tiếp tục làm việc mà không cần phải thao tác thêm trên DNC-one lần nữa; Khi bạn đang chạy 1 File gia công, nếu có lỗi xảy ra mà bạn cần phải bấm nút RESET trên máy CNC, khi đó DNC-one cũng sẽ được reset và tự động quay về đầu File mà bạn đang chạy, nếu bạn tiếp tục nhấn nút CYCLE START, DNC-one sẽ gửi lại File này từ đầu mà xem như không có sự cố nào đã xảy ra (chức năng này luôn hiệu dụng ờ cổng Parallel, tuy nhiên ở cổng Serial một số máy không tự xuất tín hiệu RESET nên chúc năng này không phát huy tác dụng)

4. Hướng dẫn lắp đặt:

4.1. Truyền qua chuẩn song song:

 • Cắm Bus 50 chân (cổng Tape) của máy CNC vào cổng Parallel của DNC-one.
 • Cài đặt phương thức truyền song song (Protocol : Parallel)
 • Không sử dụng nguồn Adapter DC7-40V , DNC-one sẽ lấy nguồn 5VDC từ CNC qua Bus 50 chân.

4.2. Truyền qua chuẩn RS232:

 • Kết nối cổng Serial của DNC-one với cổng RS232 của máy CNC qua cáp truyền.
 • Cài đặt phương thức truyền nối tiếp (Protocol: Serial (RS-232))
 • Cấp nguồn cho DNC-one bằng Adapter DC7-40V hoặc lấy nguồn DC24V từ chân 25 của rack 25 chân. Không được dùng 2 nguồn cùng một lúc.
 • Sơ đồ nối dây cáp RS-232:

                Rack 9 chân (cái)  ---  Rack 25 chân (đực)

                             Vỏ   --(vỏ cáp)---   Vỏ

                               2    ---------------    2

                               3    ---------------    3

                               5    ---------------    7     (GND)

                               9    ---------------   25    (Cấp nguồn +24V cho DNC-one lấy từ máy CNC)

                                                             4  ---┐

                                                             5  ---┘

                                                             6  ---┐

                                                             8  ---┤

                                                            20 ---┘

                 Lưu ý: Nếu máy CNC không cấp sẵn nguồn +24V vào chân 25 của Rack 25 chân thì phải nối thêm nguồn +24V của máy CNC vào chân nàyNên tắt máy CNC trước khi nối cáp.

5. Hướng dẫn cài đặt:

 • Nếu đã cấp nguồn và chưa ghim USB, để cài đặt, nhấn giữ nút SET (trong 3 giây) đến khi màn hình hiển thị chữ SET UP thì nhả nút SET ra. Nếu đang ghim USB, muốn cài đặt lại, nhấn nút RESET, sau đó ngay lập tức nhấn giữ nút SET giống như ở trên.
 • Chọn nạp hoặc không nạp các giá trị mặc định :  LOAD DEFAULT

Nhấn nút ▲ hoặc ▼ để chọn YES hoặc NO rồi bấm nút SET.

- Nếu chọn YES, DNC-one sẽ chọn thông số mặc định (thông số mặc định là: SERIAL protocol, baudrate 96007 databits, EVEN parity, stopbits).

- Nếu chọn NO, nhấn nút SET để cài lần lượt các thông số hiển thị trên màn hình.

 Ghi chú:

- SKIP REQUEST: khi bật ON chức năng này, DNC-one sẽ không kiểm tra tín hiệu REQUEST lần đầu tiên (yêu cầu gửi dữ liệu) từ máy CNC. Khi đó DNC-one sẽ gửi dữ liệu sang máy CNC ngay sau thao tác chọn File (do vậy nên nếu chọn chức năng này thì phải nhấn nút CYCLE START bên máy CNC để chuẩn bị chạy chương trình DNC trước khi thao tác chọn file bên DNC-one).

- SPEED (trong phương thức song song): là tốc độ truyền dữ liệu F1=400bytes/s, F2=450bytes/s, F3=500bytes/s, F4=550bytes/s, F5=600bytes/s. Ở đây nên chọn tốc độ truyền phù hợp với khả năng nhận của máy, nếu chọn tốc độ quá cao có thể làm cho máy không kịp nhận dữ liệu và do vậy máy CNC sẽ bỏ sót câu lệnh. Một số kinh nghiệm ở đây là: nếu máy Fanuc 6M-A nên chọn F1, Fanuc 6M-B/C có thể chọn F2/F3, Fanuc 10M/11M có thể chọn cao hơn như F4 hoặc F5.

 

6. Bảng mã lỗi: 

Từ  Version 6.0 trở đi chỉ còn 1 lỗi duy nhất là Lost connection, lỗi này là mất kết nối với USB khi đang truyền dữ liệu, thường xảy ra do chân cắm USB bị lỏng hoặc USB bị nóng , chú ý không chạm vào USB khi đang truyền làm lỏng chân cắm. Nhấn RESET để bắt đầu truyền lại.

Trên đây là tổng quan về ưu điểm và hướng dẫn sử dụng bộ truyền DNC ONE  . Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ hiểu thêm về ưu điểm và cách sử dụng bộ truyền DNC ONE  và áp dụng tốt trong công việc.
Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email : cokhithanhduy@gmail.com.
Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

Tuan AnhGia công cơ khíKiến thức cơ khíBộ truyền DNC-ONE,DNC-ONE,Ưu điểm bộ truyền DNC-ONE
Xin chào các bạn! Giải pháp DNC truyền thống sử dụng máy vi tính có cài đặt phần mềm truyền DNC chuyên dụng để truyền trực tiếp chương trình gia công cho máy CNC. Giải pháp này có một số nhược điểm như sau: -       Đặt một bộ máy vi tính...