Xin chào các bạn !

Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Hiện nay trong sự phát triển của nền công nghiệp cơ khí, máy CNC- máy gia công cơ khí chính xác được áp dụng nhiều vào nhà máy gia công Jig ,  chi tiết, đồ gá, khuôn mẫu .Máy CNC giúp gia công các chi tiết phức tạp và có độ chính xác cao, giúp giảm thời gian thời gia công, cũng như sự phụ thuộc vào tay nghề của thợ cơ khí. Trước đây máy CNC ở Việt Nam chủ yếu có ở trong các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài hay các nhà máy cơ khí lớn. Hiện nay máy CNC phổ biến cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay các xưởng tư nhân. Các xưởng hay công ty lớn đầu tư máy CNC mới, và các xưởng tư nhân thì chủ yếu đầu tư máy CNC cũ đã qua sử dụng.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về ưu nhược điểm khi đầu tư máy  CNC cũ và  máy CNC mới nhé !

1. Tổng quan về máy CNC.

- Máy CNC (computer numerical control) là một dạng máy NC điều khiển tử động có sự trợ giúp của máy tính, mà trong đó các bộ phận tự động được lập tình để hoạt động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được mẫu vật với hình dạng và kích thuốc yêu cầu.

- Ưu điểm của máy CNC :

 • So với các máy công cụ điều khiển bằng tay, kết quả làm việc của máy CNC không phụ thuộc vào tay nghề thuần thục của người điều khiển. Người điều khiển máy chủ yếu đóng vai trò theo dõi kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.
 • So với các máy tự động theo chương trình cứng (dùng cam, dưỡng, cữ chặn, công tắc hành tŕnh…), máy công cụ CNC có tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, đặc biệt khi có trợ giúp của máy vi tính, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy, đạt được tính kinh tế cao ngay cả với loạt sản phẩm nhỏ.
 • Ưu điểm chỉ có trong máy CNC đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lư thông tin “ điện tử – số hóa “, cho phép nối ghép các hệ thống xử lý trong phạm vi quản lý của toàn xí nghiệp, tạo điều kiện mở rộng tự động hóa toàn bộ quá tŕnh sản xuất, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại thông qua mạng liên thông cục bộ ( LAN) hay mạng liên thông toàn cầu(WAN).
 • Các máy ứng dụng kỹ thuật CNC đạt tốc độ dịch chuyển lớn. Trong lĩnh vực gia công cắt gọt, máy CNC có năng suất cắt gọt cao và giảm được tối đa thời gian phô, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc.
 • Máy công cụ CNC có thể dễ dàng thay đổi chương tŕnh gia công, thiết thực với các loại chi tiết khác nhau, thời gian chuẩn bị và hiệu chỉnh kỹ thuật tại khu vực làm việc giảm đáng kể. Thời gian thay dao được thực hiện nhanh chóng, chính xác có thể chuẩn bị dao ở vùng ngoại vi và nạp trở lại vào ổ tích dao chuyên dùng gắn trên máy.
 • Máy công cụ CNC gia công được loạt chi tiết nhỏ, phản ứng một cách linh hoạt khi nhiệm vụ công nghệ thay đổi và điểm quan trọng nhất là việc lập trình gia công có thể thực hiện được ngoài máy, trong văn phòng có sự hỗ trợ của kỹ thuật tin học thông qua các thiết bị vi tính, vi xử lư,….

2. Ưu, nhược điểm khi đầu tư máy CNC  cũ

- Ở Việt Nam , các xưởng cơ khí vẫn đang còn dùng rất nhiều các máy CNC cũng như đầu từ thêm máy CNC cũ. Máy CNC cũ ở thị trường Việt Nam chủ yếu là máy nhật bãi Nhật Bản , hay những máy CNC cũ của các hãng máy Mỹ hay Hàn Quốc...

- Ưu điểm khi đầu tư máy CNC cũ :

 • Với những máy CNC cũ được nhập khẩu chính hãng chất lượng vẫn tốt, độ dung sai chấp nhận được, sau khi nhập về vẫn còn sử dụng được rất lâu.
 • Thường những máy cũ công nghệ không tiên tiến như những loại máy mới sản xuất nên không yêu cầu quá cao về tay nghề.
 • Khi mua máy CNC cũ thì giá trị đầu tư sẽ thấp hơn nhiều so với mua máy CNC mới. Do đó bạn có thể nhanh chóng thu hồi được vốn khi đầu tư máy cũ.
 • Cạnh tranh được về giá vì đầu tư máy ban đầu chi phí thấp hơn, nên giá thành sản phẩm thấp hơn.

- Nhược điểm khi đầu tư máy CNC cũ :

 • Nếu bạn không am hiểu về máy CNC, hay test máy không kĩ thì chọn phải những sản phẩm không đạt chất lượng hay nhanh hư hỏng.
 • Chất lượng máy, độ chính xác của máy sẽ không đảm bảo, gia công sản phẩm có độ chính xác không cao.
 • Không nhận được các đơn hàng lớn và phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao.
 • Máy cũ mua thường sẽ không có bảo hành, dễ hư hỏng trong khi sử dụng.
 • Việc gọi thợ sữa chữa máy thời gian lâu, và nhiều lúc gặp những thợ không đảm bảo về kĩ thuật.
 • Tính ổn định của máy không cao, khi cần chạy hàng gấp thì máy hỏng dẫn đến chậm tiến độ của đơn hàng.
 • Khó khăn về tìm kiếm linh kiện khi máy bị hư hỏng.
 • Máy CNC cũ thường tiêu thụ điện năng lớn hơn so với máy CNC mới.

3. Ưu nhược điểm khi đầu tư máy CNC mới

- Hiện nay với xu thế phát triển, ngành cơ khí Việt Nam cũng phát triển mạnh. Các nhà máy gia công cơ khí lớn được thành lập, đầu tư nhiều máy móc hiện đại, máy CNC mới .

- Máy CNC mới ở thị trường Việt Nam như các dòng máy CNC Nhật ( Makino, Okuma, Mazak, Mori seikei, ...), máy CNC Mỹ ( Haas..), máy CNC Hàn ( Doosan, Huyndai, Hawcheon...)...

- Ưu điểm khi đầu tư máy CNC mới :

 • Độ chính xác của máy cao, gia công được những chi tiết phức tạp, cần độ chính xác cao.
 • Máy mới độ ổn định cao, ít hư hỏng hơn, thời gian sử dụng máy có thể lên tới 10-15 năm.
 • Máy mới có gói bảo hành thường 1 năm, nên yên tâm về chất lượng.
 • Máy mới thì có kĩ thuật của hãng nên khi có vẫn đề có kĩ thuật hãng giải quyết trực tiếp, không cần đi kiếm thợ như máy cũ.
 • Máy CNC mới thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế, khi nâng cao được chất lượng sản phẩm, cũng như giá thành sản phẩm.

- Nhược điểm khi đầu tư máy CNC mới :

 • Chi phí đầu tư cao, khó khăn cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp nhỏ.
 • Khả năng thu hồi vốn lâu do giá ban đầu cao.

Trên đây là tổng quan về ưu nhược điểm khi đầu tư máy  CNC cũ và  máy CNC mới .Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm vềưu nhược điểm khi đầu tư máy  CNC cũ và  máy CNC mới . Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể comment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về

Email : cokhithanhduy@gmail.com.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ cokhithanhduy nhé !

Tuấn Anh.

Tuan AnhKiến thức cơ khíMáy công cụCó nên đầu tư máy CNC cũ không,Máy CNC cũ,Máy CNC mới,Ưu nhược điểm khi đầu tư máy CNC cũ và mới
Xin chào các bạn ! Thật tuyệt vời khi  mỗi ngày được viết , được chia sẻ những bài viết về kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc , trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến...